Hướng dẫn cách bảo quản hạt giống cây trồng

Hướng dẫn cách bảo quản hạt giống cây trồng

Muốn đảm bảo chất lượng hạt giống cây trồng, có thể sử dụng sang vụ sau bạn cần bảo quản hạt giống đúng cách. Vậy cách bảo quản hạt giống rau như thế nào? Cần lưu ý điều gì khi bảo quản? Cùng Lisado tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Lựa chọn hạt giống tốt

Trước khi tìm cách  bảo quản hạt giống thì thu hoạch và lựa chọn hạt giống tốt là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua bởi đây là điều kiện tiên quyết để đảm bảo chất lượng gieo trồng cho các vụ sau.

Hướng dẫn cách bảo quản hạt giống cây trồng

Trước tiên, bạn cần lựa chọn hạt giống từ những cây phát triển tốt, khỏe mạnh, năng suất cao để giữ lại làm giống. Loại bỏ những cây lẫn hay lai tạp.

Thu hoạch hạt giống đúng thời điểm mùa vụ khi hạt đã chín, đảm bảo chất lượng hạt giống cao. Mời bạn tham khảo thêm: 5 lưu ý không thể bỏ qua khi chọn mua hạt giống rau.

Bảo quản hạt giống cây trồng

Phơi sấy hạt giống: Đây là bước không thể bỏ qua khi bảo quản hạt giống. Để tránh hạt giống bị mối mọt, ẩm mốc, bạn cần phơi sấy hạt đúng cách.

Không nên phơi trực tiếp hạt dưới ánh nắng quá to hay trên nền sân bê tông, sân gạch bởi có thể làm biến dạng hạt.

Tốt nhất, bạn nên dùng mẹt phơi để giữ cho hạt giống sạch, khô đều. Nếu sử dụng phương pháp sấy hạt giống, bạn nên chọn nhiệt độ từ 35 – 40 độ C và phải đảo thật đều khi sấy.

Hướng dẫn cách bảo quản hạt giống cây trồng

Để hạt giống nguội trước khi cho vào bảo quản: Sau khi phơi, sấy, tốt nhất vẫn nên để hạt giống nguội trước khi cho vào bảo quản. Như vậy sẽ tránh hạt giống hô hấp

Sau khi phơi, sấy hạt giống, các bạn cần để hạt giống thật nguội mới cho vào các dụng cụ bảo quản. Việc để nguội hạt giống để tránh hạt giống hô hấp, thoát hơi nước, tránh hiện tượng ẩm hạt, ảnh hưởng đến khả năng nảy mầm.

Điều kiện bảo quản hạt giống

Điều kiện để bảo quản hạt giống cây trồng tốt nhất là:

  • Kín: Dụng cụ bảo quản có nắp đậy, tránh tiếp xúc với mầm bệnh.
  • Khô: Hạt giống cần được phơi khô và bảo quản hạt giống rau trồng tại nơi khô ráo, tránh ẩm ướt, tránh cho hạt không bị hút ẩm ảnh hưởng đến năng suất gieo trồng.
  • Mát: Nhiệt độ bảo quản  tốt nhất từ 20-22oC  bởi  nhiệt độ cao làm hạt giống hô hấp mạnh, tiêu hao nhanh các chất dinh dưỡng dự trữ, giảm sức sống của cây trồng.  Vì vậy, nơi bảo quản cần thông thoáng, mát mẻ.
  • Sạch: Bảo đảm hạt giống đã được làm sạch trước khi cất giữ trong hộp lưu trữ.

Chọn dụng cụ bảo quản hạt giống như thế nào?

Khi bảo quản hạt giống cây trồng, việc chọn dụng cụ bảo quản cũng vô cùng quan trọng bởi nó quyết định khá nhiều đến chất lượng hạt.

Tốt nhất nên bảo quản hạt  giống với bình lọ thủy canh, sành sứ, gốm hay thùng chuyên dụng để giữ cho hạt giống luôn được khô sạch, tránh ẩm mốc.

Bên ngoài bình nên dán nhãn ghi tên mỗi loại hạt, ngày bảo quản, số lượng hạt… để tiện theo dõi hay sử dụng khi cần.

Hướng dẫn cách bảo quản hạt giống cây trồng

Ngoài ra, bạn cũng có thể xếp phía dưới các dụng cụ bảo quản 1 lớp giấy hút ẩm, có thể sử dụng tro bếp hay hạt hút ẩm chuyên dụng để bảo quản hạt giống rau tốt hơn,  đảm bảo chất lượng hạt khi gieo trồng.

Trên đây là một vài gợi ý trong cách bảo quản hạt giống cây trồng. Hi vọng đây là những thông tin hữu ích làm phong phú thêm kinh nghiệm bảo quản hạt giống cho mỗi gia đình để tạo những hạt giống tốt, chất lượng cho những vụ gieo trồng tiếp sau.

Tham khảo thêm các mẫu giàn thủy canh lắp ghép tại nhà

[ux_products cat=”113″]

[formidable id=25]

Xem thêm:

Main Menu