Mua hạt giống thuần chủng hay hạt giống lai tạo tốt hơn?

Mua hạt giống thuần chủng hay hạt giống lai tạo tốt hơn?

Để giải đáp thắc mắc này, Lisado cung cấp đến bạn thông tin về 2 loại hạt giống này để bạn có thể tham khảo và lựa chọn loại phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

1. Hạt giống thuần

Hạt giống thuần là hạt giống thụ phấn tự nhiên, tức là cây mẹ cho hạt trên hoa tự thụ phấn (hoa lưỡng tính) hoặc là hoa cái thụ phấn với hoa đực trong cùng điều kiện, không có tác động của bất kì loài hoa nào khác.

Hạt giống thuần có ưu điểm là cây con khỏe mạnh, sinh trưởng tốt, có tính trạng giống hệt cây mẹ. Khi ra hoa, kết quả và cho hạt thì có thể dùng để gieo trồng trong các lần sau.

Hạt giống thuần có ưu điểm là cây con khỏe mạnh, sinh trưởng tốt

Tuy nhiên đối với những hạt giống rau thuần thì thường phải được thụ phấn trong điều kiện không gian kín, không có sự tác động của các loại hoa, phấn khác.

Sản phẩm cây mẹ phải có các tính trạng trội, nổi bật hơn hẳn những cây khác thì hạt giống để gieo trồng cây con mới có thể phát triển khỏe mạnh. Do đó, khi chọn giống người ta phải lựa chọn cực kì kĩ càng và tìm cây mẹ tốt nhất.

Hạt giống thuần chia thành 3 loại: hạt giống Op, Hạt giống lai tạp dạng Op (vì có sự xuất hiện của phấn hoa dòng cây khác do cách ly không tốt), hạt giống heirloom.

Hạt giống thuần có ưu điểm là cây con khỏe mạnh, sinh trưởng tốt

Hạt giống thuần hiện nay khá phổ biến trên thị trường các loại hạt giống rau cây trồng và được nhiều gia đình lựa chọn bởi chất lượng hạt giống tốt, giá thành khá rẻ lại dễ mua.

Khi mua hạt giống rau thuần, bạn nên chọn mua tại  những địa chỉ uy tín chuyên cung cấp hạt giống rau, các cửa hàng vật tư nông nghiệp để sở hữu những sản phẩm chất lượng với giá thành hợp lý.

2. Các loại hạt giống lai tạo

Các loại hạt giống lai tạo được sản xuất ra nhờ sự lai tạo giữa dòng bố mẹ thuần chủng, cùng họ hoặc cùng loài mang các ưu điểm riêng biệt khác nhau để lai tạo thành thế hệ con lai F1 đủ tất cả các ưu điểm của cả bố lẫn mẹ.

Hạt giống lai tạo được sản xuất ra nhờ sự lai tạo giữa dòng bố mẹ thuần chủng

Quy trình tạo ra con lai F1 đạt chất lượng tốt thường rất phức tạp, thời gian nghiên cứu dài. Đây chính là một nhược điểm của loại giống này.

Nếu để con lai F1 tự thụ phấn sẽ tạo thành thế hệ F2, F3 nhưng có thể bị thoái hóa, mất cân bằng các tính trạng trội gây nên hậu quả là hạt giống không đạt chất lượng tốt.

So sánh về giá cả thì giá hạt giống lai tạo thế hệ F1 thường đắt hơn so với hạt giống thuần OP. Theo đó, khi chọn mua hạt giống rau trồng, bạn nên cân đối theo nhu cầu sử dụng cũng như mức kinh phí của gia đình để chọn được loại hạt giống phù hợp.

Cà chua lai tạo có màu sắc khác biệt so với giống thuần chủng

Ví dụ nếu trồng để sản xuất hàng hóa lớn thì cần đến những loại giống được lai tạo tốt, có tính kháng sâu bệnh hại, nhanh ra hoa kết quả, năng suất tốt.

Nếu chỉ trồng rau ăn thường ngày trong vườn nhà thì bạn có thể ưu tiên chọn giống rau thuần chủng bởi cây thích ứng tốt hơn trong mọi điều kiện gieo trồng, cây rau dễ phát triển, có thể để được giống cho năm sau. Tuy nhiên chúng cũng có nhiều điểm bất lợi về chất lượng và năng suất.

Hy vọng với những thông tin về các loại hạt giống rau được chia sẻ trên đây, bạn đã có cho mình sự lựa chọn thích hợp cho mục đích gieo trồng.

Tham khảo thêm các mẫu giàn thủy canh lắp ghép tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Tham khảo thêm:

[formidable id=3]

Main Menu