Trồng 2000m2 cà chua trong nhà màng cần đầu tư bao nhiêu?

Trồng 2000m2 cà chua trong nhà màng cần đầu tư bao nhiêu?

Chi phí đầu tư cho 2000m2 trồng cà chua trong nhà màng-nhà lưới là băn khoăn của rất nhiều người khi tìm hiểu về hệ thống trồng rau sạch công nghệ cao quy mô sản xuất. Vì thế, trong bài viết này, Lisado sẽ chia sẻ với bạn thông tin về chi phí các hạng mục chính cần chuẩn bị khi trồng cà chua trong nhà màng. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích bạn có thể tham khảo trước khi đầu tư gieo trồng

1. Trồng 2000m2 cà chua cần bao nhiêu tiền?

Hệ thống nhà màng – nhà lưới (250000/m2). Như vậy với 2000m2, bạn sẽ phải đầu tư khoảng 500 triệu đồng cho hệ thống nhà màng.

Trồng 2000m2 cà chua cần bao nhiêu tiền?

 • Quạt đối lưu làm mát (12 chiếc/36 triệu đồng)
 • Hệ thống tưới nhỏ giọt (100-110 triệu đồng)
 • Hệ thống bơm, bể chứa (38 – 40 triệu đồng)
 • Giá thể, vật tư phụ kiện (120 triệu đồng)
 • Hạt giống, dinh dưỡng (8 triệu đồng)
 • Khoảng 4600 – 4800 gốc trồng

Ở các vụ trồng tiếp theo, bạn sẽ phải tính đến chi phí duy trì cho vườn trồng bao gồm: chi phí điện nước cho hệ thống bơm, tưới tiêu, chi phí cho hạt giống, cây giống, dinh dưỡng, giá thể… Nhìn chung với 2000m2 trồng cà chua trong nhà màng, ban đầu bạn sẽ phải đầu tư một số tiền khá lớn, khoảng gần 1 tỉ đồng cho hệ thống gieo trồng. Nhưng bù lại “tuổi thọ” của nhà lưới, nhà màng có thể sử dụng trong thời gian dài, khoảng 5-10 năm. Đặc biệt, được gieo trồng với công nghệ hiện đại, vườn trồng mang lại năng suất cao, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người trồng.

2. Ưu điểm khi trồng cà chua trong nhà màng – nhà lưới

Được thiết kế để chống chọi với khí hậu nhiệt đới nắng nóng mưa gió thất thường của nước ta, cà chua trong nhà màng sẽ được nuôi dưỡng tốt nhất, hạn chế được những tác động tiêu cực của môi trường để cây phát triển xanh tốt, cho năng suất cao.

Thiết kế nhà màng trồng cà chua có thể kiểm soát hầu hết các thông số của quá trình sản xuất như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm… để tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của cây cà chua, tăng năng suất và chất lượng quả.

Ưu điểm khi trồng cà chua trong nhà màng – nhà lưới

Hạn chế sự xâm nhập của các loại sâu hại, các loại côn trùng nên hạn chế được việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu mang đến nguồn thực phẩm sạch, an toàn và giảm được chi phí sản xuất, chi phí cho phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Với 2000m2 trồng cà chua trong nhà màng sẽ có thể trồng gối vụ, mở rộng thêm được nhiều vụ trồng trong năm, đa dạng các loại rau củ, mang lại giá trị kinh tế cao.

Hệ thống tưới tiêu tự động cung cấp lượng nước và phân bón phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của cây. Đồng thời giảm gánh nặng cho người trồng và tiết kiệm chi phí nhân công.

3. Quy trình, kỹ thuật trồng cà chua trong nhà màng

3.1. Quy cách nhà màng trồng cà chua

Kết cấu cột, vòm trong khung nhà màng được làm bằng thép mạ kẽm không gỉ sét chống chịu tốt với nắng gió môi trường. Các khung liên kết với nhau bằng ốc vít và bulong bền chắc.

 • Móng – cột nhà màng:  Móng cột trụ đổ bê tông chắc chắn, chịu lực tốt, nâng đỡ khung nhà lưới- nhà màng
 • Máng thoát nước:  giúp thoát nước mưa và ống xả đồng thời hỗ trợ liên kết khung nhà
 • Cửa sổ thông gió đỉnh mái: giúp đón gió, thoát khí nóng, CO2 và tạo điều kiện trao đổi không khí trong nhà màng, tạo môi trường tốt nhất cho cây trồng phát triển.
 • Màng lợp phủ mái: Màng lợp bằng polyethylene:  Bảo vệ cây trồng, chống bám bụi, chịu lực tốt, chịu được hóa chất nông nghiệp, ngăn côn trùng sâu bệnh. Độ truyền sáng 90%, tăng quá trình quang hợp. Khuếch tán ánh sáng tốt, đồng đều, cho cây trồng phát triển xanh tươi.
 • Lưới ngăn côn trùng:  che 4 vách, ngăn côn trùng xâm nhập vào nhà màng. Màng lợp với khung nhà liên kết với nhau bằng các thanh gài bằng lò xo bọc nhựa định hình Zic-zak, nẹp giữ lưới ngăn côn trùng và màng PE che kín.

Quy cách nhà màng trồng cà chua

Trong nhà lắp hệ thống giàn treo cách mặt đất lên 2 m để treo cà chua.

3.2. Quy trình trồng cà chua trong nhà màng

Chọn giống

Khi chọn hạt giống cà chua cần chọn loại phù hợp nhất với đặc thù khí hậu của vùng miền. Hạt giống gieo trồng phải đạt tiêu chuẩn chất lượng. Nên lựa chọn hạt giống F1 sẽ tốt hơn, hạt giống sạch, khỏe, có sức đề kháng tốt và phát triển đều.

Chuẩn bị giá thể trồng

Có thể sử dụng túi trồng cây 2 lớp, kích thước 18x36cm. Giá thể sạch, không lẫn tạp chất. Giá thể  gồm mụn dừa 70% (ngâm xả liên tục 7-10 ngày), trấu hun 10% (đổ đống, xả nước), phân trùn quế 20%. Trộn hỗn hợp theo tỉ lệ trên rồi cho vào túi đóng bầu trồng.

Chuẩn bị cây con

Ngâm ủ hạt giống: Chuẩn bị khay ươm cây có khoảng 50 lỗ, có lỗ nhỏ để thoát nước, khay xốp để điều hòa nhiệt độ tốt hơn. Bạn rải một lớp giá thể mỏng lên khay ươm và ươm mỗi hạt trong 1 lỗ. Sau khi gieo, ủ kín 5-7 ngày cho hạt nảy mầm. Đặt các khay ươm vào nơi thoáng mát, khô ráo, che mưa nắng, chắn côn trùng.

Sau khi hạt nảy mầm, có thể đưa khay xốp lên giàn để cây lên đều. Tưới nước nhẹ cho từng lỗ vào buổi sáng và chiều mát. Sau khoảng 14-18 ngày trong vườn ươm, khi cây được 2-4 lá thật thì có thể đưa cây xuống vườn trồng. Nên chọn trồng những cây giống khỏe mạnh, rễ trắng, ngọn phát triển tốt, không bị sâu bệnh.

Chuẩn bị cây cà chua con để trồng trong nhà màng

Trồng cây

Nên trồng cây vào buổi chiều mát mẻ. Đặt cây con vào giữa bầu trồng, nén đất nhẹ nhàng. Mật độ trồng cà chua tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc, kĩ thuật canh tác và phương thức trồng:

 • Trồng một cây trong một túi giá thể kích thước 17 x 33 cm, hàng cách hàng 150 cm, chậu cách chậu 25 cm (tính từ tâm chậu).
 • Trồng hai cây trong một túi giá thể kích thước 20 x 40 cm, hàng cách hàng 150 cm, chậu cách chậu 50 cm (tính từ tâm chậu).

Nhìn chung, mật độ gieo trồng sẽ khoảng từ 2000- 2.500 cây/1000 m2. Khi trồng 2 cây trên 1 túi giá thể sẽ tiết kiệm chi phí đầu tư giá thể, chi phí tưới tiêu nhưng việc chăm sóc cây trồng sẽ phải theo dõi chặt chẽ hơn vì nếu bị nấm bệnh sẽ lây lan rất nhanh.

Chế độ nước và dinh dưỡng

Nước tưới và dinh dưỡng được cung cấp bằng hệ thống tưới nhỏ giọt, pH nước từ 5,5-6,5 ( nước không nhiễm mặn, nhiễm phèn hay kim loại nặng). Khi tưới nước cần tưới một lượng nước vừa đủ cho cây, đảm bảo độ ẩm cho đất khoảng 60 -70%, tưới nước nhiều lần trong ngày.

Nhu cầu nước của cà chua khác nhau tùy theo giai đoạn phát triển của cây. Khi cây ra hoa kết quả, nhất là khi trồng với mật độ dày cần cung cấp nhiều nước hơn cho cây. Khi mới trồng cần tưới nước thường xuyên mỗi ngày 1 lần. Sau khi cây bén rễ thì 2-3 ngày tưới 1 lần. Khi cành lá phát triển nhiều thì tăng thêm lượng nước tưới. Thời kỳ cà chua ra hoa và quả nhỏ là lúc cây cần nhiều nước nên đất luôn phải được giữ ẩm.

Khi pha dung dịch dinh dưỡng, phải đảm bảo hòa tan hoàn toàn trong nước, tránh kết tủa để cây hấp thụ tốt hơn. Cùng với đó, cần thường xuyên kiểm tra EC và pH phù hợp theo từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây.

Ngoài ra, bạn có thể phủ nilon lên bề mặt đất trồng cà chua để giữ ẩm, hạn chế dinh dưỡng bị bốc hơi, hạn chế cỏ dại, sâu bệnh.

Cắt tỉa lá già, tỉa bỏ chồi ở nách lá

Sau khoảng 10 ngày trồng cà chua trong bầu thì bắt đầu cố định cây, tỉa bỏ chồi ở nách lá. Hoa cà chua là lưỡng tính nên khi trồng trong nhà màng, cứ khoảng 8 – 9 giờ sáng, bạn rung nhẹ thân các cây để tăng khả năng đậu quả.

Thường xuyên tỉa các nhánh bên, chỉ để hai thân chính và quấn ngọn bằng dây (khoảng 2 ngày thực hiện 1 lần). Cắt bỏ chùm hoa đầu tiên, để từ chùm thứ 2 trở đi. Tỉa bỏ lá già, lá héo để dinh dưỡng tập trung nuôi quả. Chú ý khi tỉa không làm bầm dập vết cắt. Nên tỉa lá, tỉa chồi vào buổi sáng có nắng sẽ nhanh khô vết thương hơn, tránh nhiễm nấm bệnh.

Chăm sóc cây cà chua trồng trong nhà màng

Với những thông tin chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về chi phí gieo  trồng 2000m2 trồng cà chua trong nhà lưới – nhà màng. Còn bất cứ điều gì băn khoăn về chi phí đầu tư cũng như kỹ thuật trồng rau sạch công nghệ cao, bạn có thể liên hệ với Lisado để được tư vấn chi tiết hơn.

Main Menu