Măng tây cho bé ăn dặm có tốt không? Cần lưu ý gì?

Măng tây cho bé ăn dặm có tốt không? Cần lưu ý gì khi chế biến?

Măng tây cho bé ăn dặm có tốt không? Thực tế thì khi tìm hiểu về loại rau này, chắc chắn bạn sẽ thấy rất nhiều bài viết về giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Măng tây giàu vitamin và khoáng chất, cung cấp những dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Vì thế bạn có thể bổ sung loại rau giàu dinh dưỡng này vào thực đơn ăn dặm của bé.

1. Có nên cho trẻ ăn dặm bằng măng tây?

Có nên bổ sung măng tây vào thực đơn ăn dặm của bé không? Câu trả lời là Có. Nhiều mẹ lựa chọn măng tây bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé bởi măng tây là loại “rau hoàng đế” với giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp những dưỡng chất thiết yếu tốt cho sự phát triển toàn diện của bé.

Có nên cho trẻ ăn dặm bằng măng tây?

Măng tây chứa rất nhiều loại vitamin như vitamin A, C, K, Pyridoxine (B6), Riboflavin (B2), Thiamin (B1), vitamin E, acid folid ,… và nhiều khoáng chất như: kali, magie, canxi, sắt, kẽm, phốt pho, đồng, mangan, selen, crom và protein, bổ sung thêm nguồn dưỡng chất, ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ.

Măng tây có chứa nhiều chất chống oxy hóa, cùng với các vitamin A, C và E sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch của bé và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng, dị ứng.

Cùng với đó, các vitamin nhóm A và D có trong loại rau này tốt cho thị lực của trẻ,  giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt. Lượng vitamin K dồi dào trong măng tây giúp tăng cường sức khỏe của xương đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở trẻ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong 100 g măng tây có chứa đến 1,8 g chất xơ. Cùng với đó, trong măng tây có chứa một loại carbonhydrate tên là inulin, có khả năng gia tăng các vi khuẩn có lợi cho đường ruột như lactobacilli, bifidobacterium giúp hệ tiêu hoá của bé hoạt động khoẻ mạnh hơn, để bé hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn và ngăn ngừa táo bón.

Ngoài ra, măng tây còn rất giàu axit folic, có vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào máu và sự phát triển của ống thần kinh. Đây là một dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển trí não toàn diện của bé.

2. Các món ăn dặm từ măng tây cho bé

Trước khi chế biến măng tây thành các món cháo hay súp cho bé ăn dặm, bạn cần sơ chế măng. Măng tây cắt bỏ gốc già, tước xơ già, rửa sạch từng ngọn măng dưới vòi nước để làm sạch cát lẫn trong phần ngọn của búp măng. Cắt măng thành các khúc ngắn, tiện cho việc xay ép nguyên liệu nấu cháo, nấu súp.

2.1. Món ăn dặm từ măng tây cho bé 6 tháng

Khi trẻ mới tập ăn dặm, bạn có thể kết hợp măng tây cùng thịt bò nhưng các mẹ chỉ nên dùng một lượng nhỏ cho mỗi khẩu phần ăn và không nên ăn nhiều, liên tiếp các ngày trong tuần. Khi lần đầu cho bé ăn măng tây, để trẻ tập thích nghi dần với việc ăn dặm, hãy cho bé ăn một lượng nhỏ và để ý xem bé có bị dị ứng hay không.

Món ăn dặm từ măng tây cho bé 6 tháng

Khi nấu món cháo măng tây thịt bò, bạn ngâm và rửa sạch măng tây, cắt thành từng khúc nhỏ. Thịt bò thái miếng nhỏ xào chín cùng măng tây sau đó trộn cùng cháo, xay nhuyễn nguyên liệu, quấy lại trên bếp cho đến khi sôi thì tắt bếp.

Chú ý, khi bé ở giai đoạn dưới 1 tuổi thì hạn chế cho các gia vị vì mặn sẽ không tốt cho thận của bé.

2.2. Món ăn dặm từ măng tây cho trẻ 7 tháng

Chế biến món ăn dặm từ măng tây cho trẻ 7 tháng tuổi, bạn có thể nấu cháo, nấu súp măng tây thịt bò, măng tây hấp cùng nhiều loại rau khác cho bé ăn kiểu finger food. Hoặc có thể bổ sung thêm món măng tây nghiền cũng rất dễ ăn và giàu dinh dưỡng.

Món ăn dặm từ măng tây cho trẻ 7 tháng

Bạn chọn mua những ngọn măng tây tươi, xanh non, rửa sạch, cắt thành những khúc ngắn. Cho măng tây vào nồi hấp chín mềm. Sau đó dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc qua rây để loại bỏ những cặn măng còn xót. Món ăn này có thể kết hợp cùng táo hoặc một vài loại hoa quả khác,  vô cùng thơm ngon, thanh mát và giàu dinh dưỡng, phù hợp sở thích bé yêu.

2.3. Món ăn dặm từ măng tây cho bé 8 tháng

Chế biến món ăn dặm từ măng tây cho bé 8 tháng, bạn có thể nấu cháo, nấu súp măng kết hợp cùng thịt bò, tôm, cua… cũng rất thơm ngon, dinh dưỡng.

Món ăn dặm từ măng tây cho bé 8 tháng

Bạn rửa sạch, sơ chế, luộc chín măng tây và đem xay nhuyễn. Tôm/ cua tươi rửa sạch, bóc vỏ, sơ chế lấy phần thịt xay nhuyễn. Sau đó cho những nguyên liệu này vào nấu cùng cháo đến khi chín mềm. Nêm thêm một chút gia vị dành riêng cho bé và dầu ô liu vừa ăn với khẩu vị của trẻ. Sau đó múc ra bát và đợi cháo nguội là có thể cho bé ăn. Vị ngon ngọt của măng tây cùng thịt tôm, cua sẽ giúp kích thích vị giác của bé giúp bé ăn ngon miệng hơn đồng thời bổ sung nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của bé.

Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo thêm 1 số bài viết về măng tây khác cho bé:

3. Một số lưu ý khi cho bé ăn dặm với măng tây

Tuy măng tây là loại rau giàu dinh dưỡng nhưng các mẹ chỉ nên dùng một lượng nhỏ cho mỗi khẩu phần ăn và không nên ăn liên tiếp nhiều ngày trong tuần. Khi lần đầu cho bé ăn măng tây, hãy cho bé ăn một lượng nhỏ và để ý xem bé có bị dị ứng hay không. Nếu muốn nấu kết hợp măng tây cùng các loại thực phẩm khác thì nên ưu tiên kết hợp với loại thực phẩm mà bé đã từng ăn quen.

Măng tây rất nhanh hỏng, nhất là khi không được bảo quản trong tủ lạnh. Vì thế, sau khi mua về nên sử dụng càng sớm càng tốt.

Khi nấu măng tây cho bé, nhất là khi bé bắt đầu ăn dặm, bạn không nên dùng bột ngọt, muối cũng chỉ nên nêm một chút ít ( Nếu bé chưa đến 1 tuổi thì bạn có thể bỏ qua gia vị này vì vị mặn sẽ không tốt cho thận của bé). Những bé trên 1 tuổi thì mẹ có thể lựa chọn những sản phẩm nước mắm dành riêng cho trẻ. Dầu ô liu cũng nên sử dụng loại chuyên dụng cho trẻ nhỏ.

Nhìn chung, măng tây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bé. Vì thế bạn có thể lựa chọn để làm nguyên liệu chế biến thành các món ăn dặm thơm ngon. Tùy từng lứa tuổi mà mẹ có thể làm các món nấu măng tây cho bé sao cho phù hợp, làm phong phú bữa ăn cho bé mỗi ngày.

Main Menu