Vì sao ăn măng tây đi tiểu có mùi?

Vì sao ăn măng tây đi tiểu có mùi?

Bạn từng ăn măng tây và nhận thấy sau khi ăn măng tây đi tiểu có mùi? Vậy bạn có biết vì sao sau khi ăn loại rau này nước tiểu lại có mùi không? Cùng Lisado tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao sau khi ăn măng tây nước tiểu có mùi?

Khá nhiều người gặp phải tình trạng sau khi ăn măng tây nước tiểu có mùi – mùi nặng và hăng tương tự mùi của cây bắp cải bị hỏng. Thực chất đây là hiện tượng bình thường, xảy ra do sự chuyển hóa của axit asparagus có trong măng tây. Măng tây chứa Axit asparagus, khi chất này được tiêu hóa nó phân hủy thành các hợp chất chứa lưu huỳnh, đào thải qua nước tiểu gây nên mùi khó chịu.

Tại sao sau khi ăn măng tây nước tiểu có mùi?

Các nghiên cứu đã xác định rằng trong vòng 25 phút, một nửa lượng axit có trong măng tây đã tiêu thụ đã được hấp thụ. Với tốc độ hấp thu nhanh như vậy thì tác động của măng tây với nước tiểu cũng có thể xuất hiện khá nhanh. Một số người có thể nhận thấy mùi khó chịu này chỉ khoảng 20 – 30 phút sau khi ăn măng tây và có thể kéo dài từ 3-5 giờ sau đó. Mùi này sẽ không còn trong nước tiểu khi măng tây được tiêu hóa hết.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đây không phải là vấn đề nghiêm trọng và bạn không nên quá lo lắng. Theo số liệu thống kê, có đến 60-80% những người ăn măng tây trên toàn thế giới đều gặp phải vấn đề này.

Tại sao sau khi ăn măng tây nước tiểu có mùi?

Theo kết luận, nước tiểu có mùi sau khi ăn măng tây thường gặp ở những người có vấn đề với các enzym tiêu hóa. Cơ thể không kịp sản xuất ra một loại enzym có khả năng phá vỡ hợp chất lưu huỳnh nói trên.

Bài viết bạn nên đọc: Măng tây ăn có tốt không? Thành phần dinh dưỡng của măng tây.

2. Làm thế nào để hạn chế mùi nước tiểu sau khi ăn măng tây?

Măng tây đôi khi làm nước tiểu có mùi hăng khó chịu nhưng nó vô hại. Bạn không cần phải lo lắng vì đó là điều bình thường.

Để hạn chế mùi nước tiểu sau khi ăn măng tây, bạn nên sử dụng măng tây đúng cách và ăn với một lượng vừa đủ, khoảng 100-200 gam/bữa, 1-2 bữa/tuần. Không nên sử dụng quá nhiều măng tây ăn liên tục mỗi ngày. Điều này có thể sẽ khiến nước tiểu nặng mùi hơn. Cùng với đó, nên hạn chế ăn măng tây cùng tỏi vì tỏi cũng sản sinh các chất sulfuric tạo ra mùi và vị riêng biệt. Khi kết hợp măng cùng tỏi có thể khiến nước tiểu nặng mùi hơn. Để đa dạng thực đơn cho bữa cơm gia đình, bạn có thể kết hợp măng tây xào đậu hũ, canh măng tây nấu xương, canh chua măng tây, canh măng tây nấu tôm… cũng rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Làm thế nào để hạn chế mùi nước tiểu sau khi ăn măng tây?

Nhìn chung, khi ăn măng tây nước tiểu có mùi là do Axit asparagus trong măng khi được tiêu hóa phân hủy thành các hợp chất chứa lưu huỳnh khiến nước tiểu nặng mùi hơn. Vì thế, ăn măng tây đi tiểu có mùi là hiện tượng bình thường. Bạn không cần quá lo lắng khi gặp tình trạng này. Đừng để điều đó ngăn bạn thưởng thức những món ngon và giàu dinh dưỡng từ măng tây. Hãy chế biến và sử dụng măng tây đúng cách với một lượng vừa đủ để tăng cường dưỡng chất cho bữa cơm gia đình.

Main Menu