Chi phí trồng 1000m2 cà chua trong nhà màng là bao nhiêu?

Chi phí trồng 1000m2 cà chua là bao nhiêu?

Trồng cà chua trong nhà màng – nhà lưới sẽ bao gồm chi phí làm nhà màng nhà lưới, hệ thống tưới, hạt giống, giá thể… Với 1000m2 trồng cà chua thì sẽ tốn bao nhiêu tiền? Hãy cùng Lisado tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

1. Trồng 1000m2 trồng cà chua bao nhiêu tiền?

Nhìn chung, khi trồng cà chua trong nhà màng, bạn phải đầu tư chi phí xây dựng hệ thống nhà màng- nhà lưới, hệ thống tưới tiêu, bể chứa, vật tư  phụ kiện, giá thể gieo trồng… Cụ thể như sau:

Trồng 1000m2 trồng cà chua bao nhiêu tiền?

 • Hệ thống nhà màng – nhà lưới (260000/m2). Như vậy, chi phí cho việc xây dựng hệ thống nhà màng sẽ là 260 triệu/ 1000m2.
 • Quạt đối lưu làm mát (8 chiếc/24 triệu đồng)
 • Hệ thống tưới nhỏ giọt (60-65 triệu)
 • Hệ thống bơm, bể chứa (31 triệu)
 • Giá thể, vật tư phụ kiện ( 60 triệu)
 • Hạt giống, dinh dưỡng ( 5 triệu )
 • 2200- 2300 gốc trồng

Ở các vụ trồng tiếp theo, bạn sẽ phải tính đến cả chi phí duy trì trung bình cho vườn trồng bao gồm: chi phí điện nước cho hệ thống tưới tiêu, chi phí cho hạt giống, dinh dưỡng, giá thể…

2. Kỹ thuật trồng cà chua trong nhà màng

2.1. Thiết kế nhà kính, nhà màng

Kết cấu cột, vòm trong khung nhà màng được làm bằng thép mạ kẽm chống chịu tốt với nắng gió môi trường, không gỉ sét. Các khung liên kết với nhau bằng ốc vít và bulong chắc chắn.

 • Móng – cột nhà màng:  Móng cột trụ đổ bê tông chắc chắn, chịu lực tốt, nâng đỡ khung nhà.
 • Máng thoát nước: hỗ trợ liên kết khung nhà đồng thời giúp thoát nước mưa và ống xả
 • Cửa sổ thông gió đỉnh mái: giúp đón gió, thoát khí nóng, CO2 và tạo điều kiện trao đổi không khí trong nhà màng, tạo môi trường tốt nhất cho cây trồng phát triển.
 • Màng lợp phủ mái: Màng lợp bằng polyethylene:  Bảo vệ cây trồng, chống bám bụi, chịu lực tốt, chịu được hóa chất nông nghiệp, ngăn côn trùng sâu bệnh. Độ truyền sáng 90%, tăng quá trình quang hợp. Khuếch tán ánh sáng tốt, đồng đều, cho cây trồng phát triển xanh tươi.
 • Lưới ngăn côn trùng:  thường sẽ che 4 vách, ngăn côn trùng xâm nhập vào nhà màng. Màng lợp với khung nhà liên kết với nhau bằng các thanh gài bằng lò xo bọc nhựa định hình Zic-zak, nẹp giữ lưới ngăn côn trùng và màng PE che kín.
 • Lắp thêm hệ thống giàn treo để treo cà chua.

Thiết kế nhà kính, nhà màng trồng 1000m2 cà chua

2.2. Quy trình trồng cà chua trong nhà màng

Chọn giống

Khi chọn hạt giống cà chua cần chọn loại phù hợp nhất với đặc thù khí hậu, thời tiết của vùng miền. Hạt giống gieo trồng phải đạt tiêu chuẩn chất lượng. Nên lựa chọn hạt giống F1 sẽ tốt hơn, hạt giống sạch, khỏe, có sức đề kháng tốt và phát triển đều.

Chuẩn bị giá thể trồng

Có thể sử dụng túi trồng cây 2 lớp, kích thước 18x36cm. Giá thể phải có đủ chất dinh dưỡng, không lẫn tạp chất. Giá thể gồm mụn dừa 70% (ngâm xả liên tục 7-10 ngày), trấu hun 10% (đổ đống, xả nước), phân trùn quế 20%. Trộn hỗn hợp theo tỉ lệ trên rồi cho vào túi đóng bầu trồng.

Chuẩn bị cây con

Ngâm ủ hạt giống. Chuẩn bị khay ươm cây có khoảng 50 lỗ, các lỗ nên có lỗ nhỏ để thoát nước, khay xốp để điều hòa nhiệt độ tốt hơn. Bạn rải một lớp giá thể mỏng lên khay ươm và ươm mỗi hạt trong 1 lỗ khay. Sau khi gieo, ủ kín 5-7 ngày cho hạt nảy mầm. Đặt các khay ươm vào nơi thoáng mát, khô ráo, che mưa nắng, chắn côn trùng.

Sau khi hạt nảy mầm, có thể đưa khay xốp lên giàn để cây lên đều. Tưới nước nhẹ cho từng lỗ vào buổi sáng và chiều mát. Sau khoảng 14-18 ngày trong vườn ươm, khi cây được 2-4 lá thật thì có thể đưa cây xuống vườn trồng. Nên chọn những cây giống khỏe mạnh, không dị hình, rễ trắng, ngọn phát triển tốt, không bị sâu bệnh.

Chuẩn bị cây cà chua con để đưa vào trồng trong nhà màng

Trồng cây

Nên trồng cây vào buổi chiều mát mẻ. Đặt cây con vào giữa bầu trồng, nén đất nhẹ nhàng. Mật độ trồng cà chua tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc, vùng khí hậu, kĩ thuật canh tác và phương thức trồng:

 • Trồng một cây trong một túi giá thể kích thước 17 x 33 cm, hàng cách hàng 150 cm, chậu cách chậu 25 cm (tính từ tâm chậu).
 • Trồng hai cây trong một túi giá thể kích thước 20 x 40 cm, hàng cách hàng 150 cm, chậu cách chậu 50 cm (tính từ tâm chậu).

Nhìn chung, mật độ gieo trồng sẽ khoảng từ 2000- 2.500 cây/1000 m2. Khi trồng 2 cây trên 1 túi giá thể sẽ tiết kiệm chi phí đầu tư giá thể, chi phí tưới tiêu nhưng việc chăm sóc cây trồng sẽ phải theo dõi chặt chẽ hơn khi trồng 1 cây trên 1 túi vì nếu bị nấm bệnh sẽ lây lan rất nhanh.

Mật độ trồng cũng ảnh hưởng đến khả năng quang hợp cũng như năng suất cây trồng nên khi trồng cà chua cần chú ý mật độ trồng phù hợp. Với những vùng có cường độ chiếu sáng trong ngày cao, màng nilon nhà kính còn mới, tỉ lệ tán xạ ánh sáng cao thì có thể trồng mật độ dày hơn. Còn nếu không, bạn nên trồng mật độ thưa hơn để đảm bảo cây quang hợp tốt, cho năng suất cây trồng cao.

Trồng và chăm sóc cây cà chua trong nhà màng

Chế độ nước và dinh dưỡng

Nước tưới và dinh dưỡng được cung cấp bằng hệ thống tưới nhỏ giọt, pH nước từ 5,5-6,5 ( nước không nhiễm mặn, nhiễm phèn hay kim loại nặng). Khi tưới nước cần tưới một lượng nước vừa đủ cho cây, đảm bảo độ ẩm cho đất khoảng 60 -70%, tưới nước nhiều lần trong ngày.

Nhu cầu nước của cà chua khác nhau tùy theo giai đoạn phát triển của cây. Khi cây ra hoa kết quả, nhất là khi trồng với mật độ dày cần cung cấp nhiều nước hơn cho cây. Khi mới trồng cần tưới nước thường xuyên mỗi ngày 1 lần. Sau khi cây bén rễ thì 2-3 ngày tưới 1 lần. Khi cành lá phát triển nhiều thì tăng lượng nước tưới mỗi lần. Thời kỳ cà chua ra hoa và quả nhỏ là lúc cây cần nhiều nước nên đất luôn phải được giữ ẩm.

Khi pha dung dịch dinh dưỡng, phải đảm bảo hòa tan hoàn toàn trong nước, tránh kết tủa để cây hấp thụ tốt hơn. Cùng với đó, cần thường xuyên kiểm tra EC và pH phù hợp theo từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây.

Ngoài ra, bạn có thể phủ nilon lên bề mặt đất trồng cà chua để giữ ẩm, hạn chế dinh dưỡng bị bốc hơi, hạn chế cỏ dại, sâu bệnh.

Chăm sóc cây cà chua trong nhà màng

Chăm sóc cây cà chua

Sau khoảng 10 ngày trồng cà chua trong bầu thì bắt đầu cố định cây, tỉa bỏ chồi ở nách lá. Hoa cà chua là lưỡng tính nên khi trồng trong nhà màng, cứ khoảng 8 – 9 giờ sáng, bạn rung nhẹ thân các cây để tăng khả năng đậu quả.

Thường xuyên tỉa các nhánh bên, chỉ để hai thân chính và quấn ngọn bằng dây (khoảng 2 ngày thực hiện 1 lần). Cắt bỏ chùm hoa đầu tiên, để từ chùm thứ 2 trở đi. Tỉa bỏ lá già và những lá hết khả năng quang hợp để dinh dưỡng tập trung nuôi quả. Chú ý khi tỉa không làm bầm dập vết cắt. Nên tỉa lá, tỉa chồi vào buổi sáng có nắng sẽ nhanh khô vết thương hơn, tránh nhiễm nấm bệnh.

Sau khoảng 50 ngày trồng thì cây bắt đầu ra quả chín bói. Bạn tỉa bớt các lá già từ chùm chín trở xuống để hạn chế sâu bệnh, nấm hại và cung cấp ánh sáng đủ cho quả chín đều.

Main Menu