Cách trồng và chăm sóc dưa chuột sai trĩu quả từ A-Z

Cách trồng và chăm sóc dưa chuột sai trĩu quả từ A-Z

Lisado Việt Nam hướng dẫn cách trồng và chăm sóc dưa chuột giúp bà con có mùa màng bội thu. Thời vụ trồng, điều kiện thời tiết, năng suất từng loại giống…tất cả sẽ được trình bày qua bài viết dưới đây.

Yêu cầu và thói quen sinh trưởng của cây dưa chuột

Dưa chuột phản ứng như một cây bán nhiệt đới. Nó phát triển tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm và cường độ ánh sáng cao và với nguồn cung cấp nước và chất dinh dưỡng liên tục. Trong điều kiện môi trường và dinh dưỡng thuận lợi, ổn định và khi sâu bệnh được kiểm soát, cây trồng phát triển nhanh chóng và sản xuất nhiều. Thân chính, các lá bên và các tua cuốn phát triển nhanh. Chúng cần được cắt tỉa thường xuyên và leo thẳng đứng để duy trì một tán cây tối ưu, ngăn chặn ánh sáng tối đa và cho phép không khí di chuyển đủ.

Trong điều kiện tối ưu, ban đầu có thể phát triển nhiều quả hơn từ nách 4 lá mỗi lá hơn là sau đó có thể được hỗ trợ đến kích thước đầy đủ, vì vậy quả có thể cần được tỉa mỏng. Những cây để quá nhiều trái sẽ bị kiệt sức, bỏ trái và năng suất biến động lớn theo thời gian. Sức sống vượt trội của thực vật được biểu thị bằng: sinh trưởng nhanh, thân dày và giòn, lá to, tua cuốn dài, tán lá xanh đậm, quả nhiều và hoa to, màu vàng đậm. Mặt khác, dưa chuột rất nhạy cảm với các điều kiện bất lợi, chỉ cần một căng thẳng nhỏ nhất cũng ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất của chúng.

Vì quả chỉ phát triển ở nách lá mới ra nên có thể cần phải cắt tỉa nhiều để kích thích quả phát triển. Việc loại bỏ toàn bộ phần bên bị suy yếu sẽ hiệu quả hơn so với việc cắt bỏ phần đầu của chúng.

Cách trồng và chăm sóc dưa chuột sai trĩu quả từ A-Z

Nhiệt độ ảnh hướng thế nào đến sự phát triển của dưa chuột

Nhiệt độ không khí là thành phần môi trường chính ảnh hưởng đến sự phát triển sinh dưỡng, sự ra hoa, sự phát triển của trái và chất lượng trái. Tốc độ sinh trưởng của cây trồng phụ thuộc vào nhiệt độ trung bình trong 24 giờ nhiệt độ không khí trung bình càng cao thì cây sinh trưởng càng nhanh. Sự biến thiên nhiệt độ không khí ngày đêm càng lớn thì cây càng cao và kích thước lá càng nhỏ. Mặc dù sự phát triển tối đa xảy ra ở nhiệt độ ngày và đêm khoảng 28 °C, nhưng sản lượng quả tối đa đạt được với nhiệt độ ban đêm là 19-20 °C và nhiệt độ ban ngày là 20-22 °C.

Nhiệt độ không khí trung bình hàng ngày tối ưu là 15-24 °C (65-75 ° F). Nhiệt độ tối ưu cho sự phát triển là vào ban đêm, khoảng 18 °C, và vào ban ngày, khoảng 28 °C kèm theo cường độ ánh sáng cao.

Để đảm bảo thiết lập giá đỡ đạt yêu cầu, nhiệt độ của đất phải ít nhất là 15 °C (60 ° F). Nhiệt độ đất càng cao, cây con mọc lên càng nhanh và chúng càng ít bị tổn thương bởi côn trùng và các bệnh chết cây.

Ở 15 ° C(60 ° F), cần 9 đến 16 ngày để cây con mọc lên. Ở 21 °C (70 ° F), chỉ cần 5 đến 6 ngày. Ngay cả sau khi xuất hiện, dưa chuột vẫn nhạy cảm với nhiệt độ lạnh. Ở những vùng lạnh giá, hạt giống phải luôn luôn được gieo trồng đủ muộn để tránh sương giá. Tiếp xúc với điều kiện mát mẻ sẽ làm chậm sự phát triển ngay cả khi nhiệt độ vẫn trên mức đóng băng. Cây con phát triển chậm dễ bị bọ chét (bọ chét cắn làm giảm đáng kể diện tích lá của cây non). Nhiệt độ quá cao trong quá trình ra hoa làm giảm khả năng sống của hạt phấn.

Cách trồng và chăm sóc dưa chuột sai trĩu quả từ A-Z

Ánh sáng ảnh hướng thế nào đến sự phát triển của dưa chuột

Sự phát triển của cây phụ thuộc vào ánh sáng. Vật chất thực vật được tạo ra bởi quá trình quang hợp, chỉ diễn ra khi ánh sáng được hấp thụ bởi diệp lục (sắc tố xanh) trong các bộ phận xanh của cây, chủ yếu là lá. Tuy nhiên, đừng đánh giá thấp năng suất quang hợp của quả dưa chuột, vì kích thước và màu sắc của nó là một trường hợp đặc biệt. Trong quá trình quang hợp, năng lượng của ánh sáng cố định carbon dioxide trong khí quyển và nước trong cây để tạo ra các loại carbohydrate như đường và tinh bột.

Nói chung, tốc độ quang hợp liên quan đến cường độ ánh sáng, nhưng không tỷ lệ thuận. Tầm quan trọng của ánh sáng trở nên rõ ràng vào mùa đông, khi nó bị thiếu hụt. Trong những ngày ngắn ngủi, buồn tẻ của cuối mùa thu, mùa đông và đầu mùa xuân, mức năng lượng bức xạ hàng ngày thấp dẫn đến mức sản xuất carbohydrate thấp.

Không chỉ điều kiện ánh sáng kém làm hạn chế năng suất quang hợp, mà cả lượng cacbohydrat hạn chế được tạo ra trong ngày cũng được cây hô hấp tiêu hao phần lớn trong suốt đêm dài. Việc cung cấp ít carbohydrate có sẵn trong cây trong mùa đông sẽ hạn chế nghiêm trọng năng suất, bằng chứng là trái cây bị cắt bỏ rất nhiều. Cây trồng phát triển đầy đủ được hưởng lợi từ bất kỳ sự gia tăng cường độ ánh sáng tự nhiên nào, với điều kiện là cây có đủ nước, chất dinh dưỡng và carbon dioxide và nhiệt độ không khí không quá cao.

Cách trồng và chăm sóc dưa chuột sai trĩu quả từ A-Z

Độ ẩm ảnh hướng thế nào đến sự phát triển của dưa chuột

Độ ẩm tương đối cao (RH) thường tạo điều kiện cho sự phát triển. Tuy nhiên, sự tăng trưởng hợp lý có thể đạt được ở độ ẩm tương đối trung bình hoặc thậm chí thấp. Cây trồng có thể điều chỉnh và chịu được độ ẩm tương đối từ thấp đến rất cao nhưng phản ứng rất nhạy cảm với sự thay đổi mạnh mẽ và thường xuyên của độ ẩm tương đối. Độ nhạy của nó đối với sự biến đổi như vậy là lớn nhất khi cây trồng được phát triển trong điều kiện độ ẩm tương đối cao.

Những bất lợi khác của việc canh tác trong điều kiện độ ẩm tương đối cao bao gồm tăng nguy cơ đọng nước trên cây và phát triển các bệnh nghiêm trọng. Tỷ lệ thoát hơi nước thấp dẫn đến việc hấp thụ và vận chuyển không đầy đủ các chất dinh dưỡng nhất định, đặc biệt là canxi đến mép lá và quả. Ở độ ẩm tương đối thấp, việc tưới tiêu trở nên quan trọng vì phải bổ sung một lượng lớn nước vào môi trường sinh trưởng mà không làm ngập rễ liên tục và làm mất oxy của chúng.

Hơn nữa, độ ẩm tương đối thấp tạo điều kiện cho sự phát triển của nấm mốc và bọ ve nhện, chỉ riêng điều này đã có thể biện minh cho việc lắp đặt và vận hành các thiết bị phun sương.

Cách trồng và chăm sóc dưa chuột sai trĩu quả từ A-Z

Sự nảy mầm của hạt giống

Hạt giống nảy mầm và xuất hiện trong ba ngày trong điều kiện tối ưu. Trong thời gian này, vỏ hạt vẫn căng. Khi các lá mầm xuất hiện, rễ sẽ phát triển nhanh chóng. Ánh sáng mặt trời cung cấp ánh sáng mặt trời quang hợp cho lá thật và hệ thống rễ.

Trong tuần đầu tiên, tính toàn vẹn của các lá mầm là rất quan trọng, và nếu bị hư hại, cây sẽ mọc lại. Cây con có thể hồi phục nhưng sẽ yếu và dễ bị căng thẳng. Để nảy mầm thích hợp, nhiệt độ đất phải trên 15 ° C (60 ° F). Nếu đất quá lạnh và ẩm ướt sẽ xảy ra sự xuất hiện của cây con kém.

Thời vụ và mật độ trồng dưa chuột

Dưa chuột Thời vụ sinh trưởng tương đối ngắn, kéo dài 55-60 ngày đối với giống trồng ngoài đồng và trên 70 ngày đối với giống trồng trong nhà kính.

Khoảng cách trồng trong nhà kính nên cung cấp: 1-2,5 / m2 hoặc nhiều hơn cho mỗi cây, tùy thuộc vào hệ thống cắt tỉa và đào tạo. Mật độ khuyến cáo là 33.000 – 60.000 cây / ha.

Đất trồng ảnh hướng thế nào đến dưa chuột

Dưa chuột ưa đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, nhiều chất hữu cơ và có độ pH từ 6 – 6,8. Thích nghi với nhiều loại đất, nhưng sẽ ra hoa sớm ở đất cát. Dưa chuột khá chịu được đất chua (pH xuống đến 5,5).

Dưa chuột nhà kính thường phát triển khá tốt ở nhiều độ pH của đất (5,5-7,5), nhưng độ pH từ 6,0-6,5 đối với đất khoáng và độ pH 5,0-5,5 đối với đất hữu cơ thường được chấp nhận là tối ưu.

Khi độ pH quá thấp, hãy thêm đá vôi nung hoặc một lượng tương đương đá vôi dolomitic khi mức magiê trong đất thấp, để nâng nó lên mức mong muốn.

Thông thường độ pH trong hầu hết các loại đất khoáng trong nhà kính là trên phạm vi pH tối ưu (6,0-6,5). Một giải pháp đơn giản, mặc dù tạm thời, cho vấn đề pH cao là thêm than bùn, mà không trung hòa tính axit của nó với đá vôi. Than bùn cũng giúp duy trì cấu trúc đất tốt, nhưng nó phải được bổ sung hàng năm để bù đắp sự mất mát do quá trình phân hủy.

Khử trùng đất hỗ trợ trong việc kiểm soát cỏ dại và các bệnh truyền qua đất. Khử trùng đơn lẻ có thể không cung cấp khả năng kiểm soát cỏ dại đạt yêu cầu dưới lớp nhựa trong.

Phủ nilon đen trước khi trồng ruộng bảo tồn độ ẩm, tăng nhiệt độ đất, tăng năng suất sớm và tổng năng suất. Nhựa nên được đặt ngay trên đất hun trùng. Đất phải ẩm khi rải nhựa. Nhựa đen có thể được sử dụng mà không cần thuốc diệt cỏ. Nên sử dụng nhựa và chất phun sương trên luống trồng đã chuẩn bị kỹ lưỡng, trước khi trồng 2 – 4 tuần. Phân bón phải được bón trong khi chuẩn bị luống. Ít nhất 50% nitơ (N) phải ở dạng nitrat (NO3).

Thuốc diệt cỏ được khuyến cáo sử dụng trên dưa chuột có thể không mang lại hiệu quả kiểm soát cỏ dại khi được sử dụng dưới lớp phủ nhựa trong trên đất không được hun trùng.

Giấy bạc và các lớp phủ phản quang khác có thể được sử dụng để xua đuổi rệp truyền virus trên dưa chuột trồng vào mùa thu.
Nên gieo hạt trực tiếp qua lớp phủ để bảo vệ virus tối đa. Khử trùng sẽ cần thiết khi có tiền sử bệnh lây truyền qua đất trên đồng ruộng. Người trồng nên xem xét việc tưới nhỏ giọt với lớp phủ nhựa.

Thiết kế giàn leo, giàn trồng dưa chuột

Có thể huấn luyện dây leo dưa leo trên giàn để tiết kiệm diện tích và nâng cao năng suất, chất lượng quả. Nhưng chi phí làm giàn cao làm cho sản xuất thương mại theo phương pháp này không kinh tế trong hầu hết các trường hợp. Dưa chuột nhà kính phải được làm giàn, vì quả dài sẽ uốn cong nếu chúng nằm trên mặt đất.

Những ưu điểm chính của giàn dưa chuột bao gồm: hiệu quả thu hoạch, quản lý sâu bệnh hiệu quả giúp quả thẳng hơn, màu sắc quả đồng đều, giảm rụng quả do bệnh đất, tăng năng suất do các hàng gần nhau, giảm tỷ lệ quả cong vẹo.

Nhược điểm bao gồm: thêm chi phí vật liệu làm giàn, nhân công lắp đặt hệ thống, tháo dỡ và đào tạo dây leo

Tất cả các giống dưa chuột châu Âu ra quả mà không cần thụ phấn. Chúng có khả năng sinh sản đơn tính theo thói quen ra hoa và quả phát triển mà không cần thụ phấn. Trồng và phát triển cây Trồng dưa chuột trong nhà kính thường được bắt đầu từ việc cấy ghép, nhưng gieo hạt trực tiếp trong luống nhà kính cũng có thể phù hợp cho việc trồng cây vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu, khi thời gian từ khi gieo hạt đến khi ra quả có thể không quá quan trọng và nhiệt độ hiện hành là ấm. đủ để hạt nảy mầm tốt mà không cần phải sưởi ấm trong nhà kính.

Cách trồng và chăm sóc dưa chuột sai trĩu quả từ A-Z

Khoảng cách và cách cắt tỉa mầm chồi dưa chuột

Quyết định về số lượng cây trồng trong một khu vực nhất định của nhà kính phải dựa trên điều kiện ánh sáng dự kiến ​​trong quá trình sinh trưởng của cây trồng và cả phương pháp cắt tỉa cây. Với ánh sáng mặt trời tốt, mỗi cây được phân bổ khoảng 0,5 m2 (5 feet2). Có thể cần gần gấp đôi khoảng không gian đó với ánh sáng yếu để tránh lá chồng lên nhau và che nắng cho các cây bên cạnh.

Khoảng cách giữa các hàng và cây trong hàng có thể thay đổi tùy theo sở thích của người trồng. Các hàng thường cách nhau 1,2 – 1,5 m (4 – 5 feet), có cây cách hàng 30 – 45 cm (12 – 18 inch).

Hầu hết người trồng tỉa cây của họ bằng hệ thống ô. Trong hệ thống này, tất cả các nhánh bên bị cắt bỏ khi chúng phát triển cho đến khi cây vươn tới dây hỗ trợ trên cao. Không được để trái phát triển ở phần dưới 75 cm (30 inch) của thân chính để khuyến khích sự phát triển sinh dưỡng nhanh chóng của cây. Các quả trên thân chính trên điểm đó được phép phát triển ở phần gốc của mỗi lá.

Nhiều hơn một quả có thể bắt đầu phát triển ở mỗi nút. Một số người trồng tỉa mỏng những quả này thành một quả có sức sống duy nhất, nhưng có thể thực tế hơn nếu để lại tất cả các quả non kèm theo, vì người ta đã quan sát thấy rằng nhiều quả có thể trưởng thành.

Cách tỉa hoa quả dưa chuột

Để ngăn cây bị kiệt sức và cải thiện kích thước quả, hãy kiểm soát số lượng quả trên mỗi cây bằng cách tỉa thưa quả có chọn lọc. Kỹ thuật này rất mạnh mẽ, vì vậy hãy sử dụng nó một cách thận trọng. Số lượng trái cây tối ưu trên mỗi cây thay đổi tùy theo giống cây trồng và thậm chí nhiều hơn tùy theo điều kiện phát triển. Mặc dù, việc hạn chế số lượng quả trên mỗi cây luôn dẫn đến quả lớn có giá cao, người trồng có nguy cơ đánh giá thấp tiềm năng của cây trồng hoặc không dự báo được thời tiết tốt. Họ có thể quyết định loại bỏ quá nhiều trái cây và do đó hạn chế sản lượng một cách không cần thiết. Không còn nghi ngờ gì nữa, việc tỉa thưa trái cây là hữu ích nhất khi nằm trong tay những người trồng có kinh nghiệm, những người có thể sử dụng nó để tối đa hóa lợi nhuận tài chính của họ. Trái cây cần cắt tỉa phải được loại bỏ càng sớm càng tốt, trước khi nó phát triển quá lớn.

Cách tưới tiêu dành cho dưa chuột

Năng suất và chất lượng trái cao nhất sẽ đạt được nếu cây nhận được độ ẩm đầy đủ và kịp thời. Cây dưa chuột có rễ ăn nông và cần độ ẩm đất dồi dào ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng. Khi trái bắt đầu chín và chín, độ ẩm thích hợp trở nên đặc biệt quan trọng để phát triển.

Mục tiêu của việc tưới là duy trì cung cấp đầy đủ nước cho rễ cây mà không làm ướt đất đến mức không khí không thể xâm nhập vào rễ. Đừng đợi cho đến khi cây bắt đầu héo. Một thực hành tốt là đào sâu vào đất và đánh giá lượng nước còn lại trước khi bắt đầu lần tưới tiếp theo. Tưới nước thường xuyên vào cùng một ngày trong tuần là không khôn ngoan. Nhu cầu của cây thay đổi hàng ngày và theo mùa. Tưới nước cho cây non trồng trong nhà kính vào tháng Giêng hoặc tháng Hai chỉ 5-10 ngày một lần và sau đó chỉ tưới đủ 15-20 cm đất. Những cây tương tự mọc vào tháng 6 có thể cần lượng nước gấp 5-10 lần. Hãy để kết cấu và kết cấu của đất quyết định lượng nước cần thêm vào mỗi lần bón .. Tùy thuộc vào loại đất và điều kiện sinh trưởng, cần khoảng 25–50 mm nước mỗi tuần để thu được dưa chuột chất lượng cao.

Độ pH của nước cũng rất quan trọng và có thể cần được điều chỉnh. Độ pH mục tiêu của dung dịch dinh dưỡng cung cấp cho cây phải từ 5,5 đến 6,0. Axit nitric, sulfuric hoặc phosphoric được khuyến nghị để giảm độ pH nếu nó trên 7. Nếu nước nguồn có tính kiềm do nồng độ bicarbonate cao, nên điều chỉnh độ pH trước khi thêm muối phân bón để ngăn ngừa kết tủa. Nếu cần tăng độ pH, thường sử dụng kali hydroxit. Sự thụ tinh

Dưa chuột nhà kính phát triển nhanh và không bao giờ được để cây bị thiếu nước hoặc thiếu chất dinh dưỡng. Canh tác dưa chuột tiên tiến phải cung cấp cho cây trồng với tỷ lệ tối ưu lượng chất dinh dưỡng trong suốt chu kỳ sinh trưởng theo cách hiệu quả nhất có thể, không làm suy thoái đất và nguồn nước. Tỷ lệ hấp thụ chất dinh dưỡng của dưa chuột trong nhà kính là rất cao. Một nghiên cứu chỉ ra rằng dưa chuột có thể cần trong khoảng 28 kg / ha (25 lbs / mẫu Anh) đạm, 5 kg / ha (5 lbs / mẫu Anh) phốt pho và 40 kg / ha (35 lbs / mẫu Anh) kali. mỗi tuần trong thời kỳ cao điểm sản xuất trái cây. Thực hành quản lý phân bón cần đảm bảo rằng các yêu cầu của cây trồng được đáp ứng để đạt được năng suất trái cây chất lượng cao. Một phương pháp quan trọng có thể đảm bảo rằng các yêu cầu của cây thực sự được thỏa mãn là phân tích lá.

Một số loại bệnh thường gặp của dưa chuột qua phân tích lá

Chẩn đoán trực quan các rối loạn có thể bị nhầm lẫn bởi các triệu chứng gây ra bởi các yếu tố phi dinh dưỡng như bệnh tật, sâu bệnh và hóa chất. Phân tích lá có thể được sử dụng để xác nhận chẩn đoán hình ảnh. Điều này liên quan đến thử nghiệm hóa học của lá để xác định xem các chất dinh dưỡng cụ thể có trong mô thực vật ở nồng độ bình thường hay không. Kỹ thuật này có thể được sử dụng để kiểm tra tính phù hợp của chương trình phân bón và dự đoán nhu cầu bổ sung chất dinh dưỡng. Một nhược điểm của việc phân tích lá là nó chậm, vì hầu hết các phòng thí nghiệm sẽ mất ít nhất một tuần để xử lý mẫu và báo cáo kết quả lại cho người trồng. Trong nhiều trường hợp, các phòng thí nghiệm không giải thích kết quả hoặc khuyến nghị cách khắc phục tình hình.

Bệnh giả sương mai trên dưa chuột

Nutrigation ™ (tưới phân) (bón phân qua hệ thống tưới) là một phương pháp phổ biến và hiệu quả để bón ruộng và rau trong nhà kính. Phân bón hoặc được hòa tan trong một thùng chứa lớn và dung dịch được bơm đến cây trồng, hoặc chúng được trộn trong dung dịch gốc đậm đặc, sau đó được kết hợp với nhau, sử dụng vòi phun phân bón, vào nước tưới cho cây trồng. Thường không bón phân nền khi sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt, nhưng có thể vẫn cần dùng than bùn và vôi trước khi trồng để cải thiện cấu trúc đất và điều chỉnh độ pH của đất. Luân canh cây trồng Không nên luân canh các cây trồng trong cùng một họ trong chu kỳ 3 năm đối với hầu hết các loại bệnh, nhưng phải duy trì 5 năm sau khi bệnh héo Fusarium xuất hiện.

Bệnh bạc lá Phytophthora cũng giống như bệnh thối mắt đỏ trên cà chua. Tất cả các đường cong đều có được nó, mặc dù có sự khác biệt về tính nhạy cảm. Do đó, dưa chuột có thể được luân canh với các loại cây trồng khác ngoài ớt, cà tím, cà chua và các loại cây họ bầu bí khác.

Dưa chuột và các loại bầu bí khác có một số độ nhạy cảm cụ thể có thể ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả. Trong số những độ nhạy cảm này, chúng ta có thể kể đến độ mặn nói chung (giá trị EC cao), độ nhạy với các ion cụ thể như canxi, magiê, natri, clorua và peclorat. Độ mặn Thiệt hại do độ mặn có thể do nước ngầm có EC cao, nước tưới, đất hoặc môi trường tăng trưởng, và do bón quá nhiều phân.

Bệnh rệp sáp trên dưa chuột

Muối hoặc EC cao: Các lá có vẻ xỉn màu và da sần sùi. Một đường viền hẹp màu vàng phát triển xung quanh mép lá. Những cây trồng trong điều kiện nhiễm mặn sẽ còi cọc và tạo ra những chiếc lá xanh đậm, xỉn màu, dễ bị héo (Hình 2.5). Một dải mô hẹp màu vàng hoại tử thường có ở mép lá (Hình 2.6). Điều này có thể ảnh hưởng đến sự nở rộng của lá, khiến lá dưa chuột hơi cụp xuống. Sau khi bị stress nước nghiêm trọng, các lá già nhất có thể bị úa màu xanh nhạt đồng đều và các vùng hoại tử nhỏ trên lá. Nếu nguồn nước được duy trì, lá có thể chỉ phát triển một dải mô màu xanh lục nhạt xung quanh các cạnh của chúng. Cây có khả năng bị héo khi thời tiết ấm áp.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy sản lượng dưa chuột giảm tuyến tính khi nồng độ muối trong nước tưới tăng lên. Năng suất giảm khoảng 17% khi EC tăng 1 mmho / cm (Xem Hình 2.7. & 2.8.) Hình 2.7 cũng cho thấy rõ ràng rằng cây dưa chuột nhạy cảm với điều kiện mặn. Độ mặn cản trở sự phát triển sinh dưỡng của cây. Hơn nữa, độ mặn làm giảm năng suất cây trồng một cách nghiêm trọng như trong Hình 2.8. Biện pháp xử lý văn hóa để chống lại ảnh hưởng của mặn là: Rửa sạch đất hoặc chất trồng bằng nước ngọt cho đến khi loại bỏ lượng phân dư thừa. Điều chỉnh chương trình phân bón để đảm bảo rằng tỷ lệ không vượt quá nhu cầu của cây trồng. Sử dụng các giống cây trồng có khả năng chịu mặn tốt hơn.

Đặc biệt cần chú ý trong hệ thống trồng thủy canh tuần hoàn. Phân tích cây trồng cho thấy khi thêm natri và clorua vào nước tưới, rễ dưa chuột hấp thụ với số lượng lớn hơn nhiều so với natri. Các anion clorua làm giảm rõ rệt sức sống của cây và có xu hướng tích tụ ở mép lá, tạo ra một dải mô màu xanh nhạt xung quanh mép lá với một số mép lá bị cháy xém và hoại tử (chết mô), mà thân do nồng độ tăng lên đến 3%. lá dễ bị dập lá sớm, hoạt động quang hợp giảm.

Do tính nhạy cảm với clorua cụ thể của dưa chuột, nên tránh các loại phân bón có chứa clorua, chẳng hạn như clorua kali (muối kali (KCl), hoặc clorua canxi (CaCl2) trong dưa chuột trồng ngoài đồng). Hơn nữa, phân bón không chứa clorua là tuyệt đối điều kiện tiên quyết trong hệ thống thủy canh để có năng suất dưa chuột tốt nhất

Khi được sử dụng để trồng rau trong nhà kính, người ta đã chứng minh rằng perchlorate ở nồng độ phút 0,3% của dung dịch dinh dưỡng đã dẫn đến hội chứng “Bolblad” biểu hiện bằng các triệu chứng sau:

  • Bệnh xoăn lá và dị dạng phát triển thành hoại tử một phần.
  • Mở một phần hoa cái.
  • Giảm năng suất rõ rệt do giảm đậu trái.
  • Dưa chuột dị dạng.
  • Độc tính của glyphosate Glyphosate là một loại thuốc diệt cỏ diện rộng rất phổ biến. Khi sử dụng gần cây dưa chuột, một lượng nhỏ cây dưa chuột hấp thụ đủ để gây ra những thiệt hại bao gồm lá non hướng lên trên, màu xanh nhạt đến vàng và còi cọc nghiêm trọng

Ruồi vàng châm quả trên dưa chuột

Năng suất một số loại dưa chuột

Năng suất của dưa chuột rất khác nhau tùy theo giống và điều kiện sinh trưởng. Mức trung bình của thế giới là 15 tấn / ha, trong khi năng suất đạt được từ 350 tấn/ha trở lên trong các nhà kính hiện đại ở Châu Âu.

Giống Beit Alpha có năng suất: 250-450 tấn/ha và giống Hà Lan cho năng suất 400 tấn / ha

Ở những nơi có năng suất 30-60 tấn/ha trong điều kiện canh tác kém, chúng có thể đạt 100-300 tấn / ha trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, cường độ ánh sáng và sự thụ phấn tối ưu, đạt được dưới kính).

Dưa chuột trưởng thành trong vòng 40 – 50 ngày và bắt đầu thu hoạch sau 45 – 55 ngày sau khi trồng.

Thu hoạch vào mùa hè đến đầu mùa thu tùy thuộc vào thời gian trồng và giống.
Trừ khi sử dụng máy thu hoạch cơ học một lần, chủ yếu cho ngành công nghiệp muối chua, dưa chuột tiêu thụ tươi nên được thu hoạch trong khoảng thời gian 2-4 ngày, khi quả đã đạt kích thước mong muốn, để tránh thất thoát do quả quá già và quá chín.

Quan trọng: Dưa chuột quá trưởng thành để lại trên cây sẽ ức chế sự ra trái mới.
Loại ngâm chua được thu hoạch khi quả dài 5-7,5 cm (2-4 inch), và loại cắt lát (đối với thị trường tươi sống) – khi quả có màu xanh đậm, chắc, dài 15-20 cm (6-8 inch) với đường kính 4-5 cm (1½ – 2 inch)

Năng suất của dưa chuột rất khác nhau tùy theo các giống và điều kiện sinh trưởng khác nhau. Mức trung bình của thế giới là 15 tấn / ha, trong khi năng suất đạt được từ 350 tấn / ha trở lên trong các nhà kính hiện đại ở Châu Âu.

Giống Beit Alpha có năng suất: 250-450 tấn/ha và giống Hà Lan cho năng suất 400 tấn / ha

Ở những nơi có năng suất 30-60 tấn/ha trong điều kiện canh tác kém, chúng có thể đạt 100-300 tấn / ha trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, cường độ ánh sáng và sự thụ phấn tối ưu, đạt được dưới kính).

Dưa chuột trưởng thành trong vòng 40 – 50 ngày và bắt đầu thu hoạch sau 45 – 55 ngày sau khi gieo hạt.
Thu hoạch vào mùa hè đến đầu mùa thu tùy thuộc vào thời gian trồng và giống.
Trừ khi sử dụng máy thu hoạch cơ học một lần, chủ yếu cho ngành công nghiệp muối chua, dưa chuột tiêu thụ tươi nên được thu hoạch trong khoảng thời gian 2-4 ngày, khi quả đã đạt kích thước mong muốn, để tránh thất thoát do quả quá già và quá chín.

Giống Beit Alpha có năng suất: 250-450 tấn/ha và giống Hà Lan cho năng suất 400 tấn/ha

Ở những nơi có năng suất 30-60 tấn/ha trong điều kiện canh tác kém, chúng có thể đạt 100-300 tấn/ha trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, cường độ ánh sáng và sự thụ phấn tối ưu, đạt được dưới kính).

Dưa chuột trưởng thành trong vòng 40 – 50 ngày và bắt đầu thu hoạch sau 45 – 55 ngày kể từ ngày

Quan trọng: Dưa chuột quá trưởng thành để lại trên cây sẽ ức chế đậu trái mới.

Loại ngâm chua được thu hoạch khi quả dài 5-7,5 cm (2-4 inch), và loại cắt lát (đối với thị trường tươi sống) – khi quả có màu xanh đậm, chắc, dài 15-20 cm (6-8 inch) với đường kính 4-5 cm (1½ – 2 inch).

Dưa chuột tươi ở chợ đã sẵn sàng để thu hoạch khi chúng dài khoảng 6 đến 10 inch và đường kính 1,5 đến 2,5 inch. Dưa chuột phải có màu xanh đậm đến trung bình, không có bất kỳ dấu hiệu vàng. Trung bình cần từ 58 đến 65 ngày kể từ khi gieo hạt đến khi trưởng thành, tùy thuộc vào giống cây trồng và điều kiện trồng trọt. Dưa chuột tươi ở chợ được thu hoạch bằng tay. Bởi vì các quả riêng lẻ không phát triển và trưởng thành ổn định, thời gian chín không đồng nhất trong một cánh đồng. Do đó, dưa chuột tươi ở chợ thường được hái từ 6 đến 8 lần trong khoảng thời gian 3 tuần. Trong một số tình huống, dưa chuột ngoài chợ có thể được hái từ 12 đến 15 lần trong một mùa. Số lần hái phụ thuộc vào thời điểm gieo hạt và tình hình cung cầu trên thị trường. Giá cả là một yếu tố quan trọng trong việc chọn hàng.

Cách trồng và chăm sóc dưa chuột sai trĩu quả từ A-Z

Dưa chuột muối sẵn sàng cho thu hoạch khi tỷ lệ chiều dài trên đường kính dao động từ 2,9 đến 3,1. Dưa chuột phải có màu xanh vừa phải, hơi nhạt hơn dưa chuột tươi, không có dấu hiệu úa vàng. Trung bình mất từ ​​55 đến 65 ngày kể từ khi gieo hạt đến khi chín, tùy thuộc vào giống cây trồng và điều kiện trồng trọt.

Dưa chuột được thu hoạch bằng tay hoặc bằng máy. Thu hoạch bằng tay phổ biến ở những nơi có sẵn lao động nhập cư. Khi thu hoạch bằng tay, ruộng thường được hái từ 5 đến 6 lần. Dưa chuột muối phải được thu hoạch trong khoảng thời gian 3 hoặc 4 ngày để tránh quá kích thước. Tuy nhiên, nếu sử dụng máy để thu hoạch, ruộng chỉ được hái một lần.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc dưa leo theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Main Menu