Cách trồng và chăm sóc dưa hấu theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Cách trồng và chăm sóc dưa hấu theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Dưa hấu là loại cây cho hiệu quả kinh tế tương đối cao. Việc trồng và chăm sóc dưa hấu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt đang là hướng đi mới, góp phần tăng năng suất, đem lại lợi nhuận nhiều cho bà con nông dân.

Thời vụ trồng dưa hấu theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Thời vụ trồng dưa hấu có sự khác biệt khác nhau giữa các vùng miền do đặc điểm riêng biệt về khí hậu, thời tiết. Trồng sai vụ dưa sẽ phát triển kém và năng suất đạt được không cao. Do đó, bạn cần căn chỉnh thời gian để trồng dưa hấu đúng mùa vụ nhé!

Dưới đây là một số thời điểm trồng dưa hấu phù hợp:

Vụ Thu Đông: Gieo hạt vào đầu tháng 10 và thu hoạch đầu tháng 12 dương lịch.

Vụ Đông Xuân: Trồng cuối tháng 11, đầu tháng 12 và thu hoạch cuối tháng 1, đầu tháng 2 dương lịch năm sau (trùng với thời điểm tết nguyên đán).

Vụ Xuân Hè: Trồng vào tháng 2, 3, thu hoạch vào tháng 4, 5.

Cách trồng và chăm sóc dưa hấu theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách trồng dưa hấu theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách luống: Luống dưa hấu cần rộng từ 5 đến 5.5m, trồng 2 hàng dưa giữa luống, mỗi hàng định hướng dây dưa hướng sang một bên nhất định. Chiều cao luống từ 30 – 40cm, khoảng cách giữa các luống khoảng 40 – 50cm là hợp lý.

Khoảng cách cây: Các cây dưa hấu trồng 2 hàng trên cùng 1 luống nên xếp so le nhau để tận dụng được ánh sáng mặt trời tốt nhất. Khoảng cách giữa các cây trung bình khoảng 40cm. Trung bình 1 sào (360m2) sẽ trồng khoảng 360 – 370 cây dưa hấu.

Khoảng cách lối đi: Các lối đi dao động 30 – 50cm tùy vào nhu cầu của người trồng. Lối đi nên rộng 1 chút để thuận tiện hơn trong quá trình chăm sóc cây dưa.

Khoảng cách bố trí hệ thống tưới nhỏ giọt: Khoảng cách các mắt tưới nhỏ giọt trên dây tưới, ống tưới sẽ tương ứng với khoảng cách giữa các cây dưa hấu. Như ở trên đã nói, khoảng cách giữa các cây dưa hấu là 40cm, do vậy các mắt tưới cũng có khoảng cách 40cm, đảm bảo mỗi gốc dưa đều có 1 mắt tưới để cung cấp đủ nước trong suốt quá trình phát triển, từ khi cây còn nhỏ đến khi gần thu hoạch.

Cách trồng và chăm sóc dưa hấu theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Độ ẩm và lưu lượng nước tưới dưa hấu theo giai đoạn

Lúc ươm: Người trồng lấy hạt dưa hấu ngâm trong nước sạch khoảng 5 – 6 tiếng rồi ủ trong khăn ấm khoảng 1 ngày, tới khi hạt dưa nhú rễ, nứt nanh thì đem đi ươm bầu. Đất ươm dưa hấu cần chọn loại tơi xốp, có trộn mùn và phân chuồng hoai mục, mỗi bầu gieo 1 hạt, hàng ngày tưới nước cung cấp độ ẩm để cây dưa mau mọc mầm ra lá.

Cách trồng và chăm sóc dưa hấu theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Lúc cây con: Dưa hấu đến khi ra lá dài khoảng 5 – 7 cm thì bạn đem bầu dưa ra trồng. Thời điểm trồng thích hợp nhất là buổi chiều tối, trời râm mát. Trồng xong nhớ tưới nước đều đặn cho cây vào buổi chiều tối và buổi sáng khoảng 3 – 4 ngày liên tiếp. Độ ẩm của đất cần đạt khoảng 75 – 80%. Việc này sẽ giúp rễ cây mau phát triển và sinh trưởng khỏe. Chú ý, bạn có thể căng thêm một lớp nilon quanh gốc cây để trừ cỏ dại và hạn chế tình trạng bốc hơi nước, giúp tiết kiệm nước trong quá trình tưới tiêu.

Lúc cây trưởng thành: Giai đoạn cây trưởng thành cần thường xuyên tưới nước, nhất là vào mùa khô. Không tưới nước hoặc tưới thiếu nước khiến quá trình ra hoa kết trái của dưa bị ảnh hưởng, quả sẽ bị hỏng hoặc bé, còi cọc, dây và lá dưa bị héo. Lúc này cứ khoảng 3 – 4 ngày, bạn cần tiến hành tưới nước cho cây dưa hấu một lần, vào những ngày nắng nóng thì duy trì mỗi ngày tưới 1 lần. Độ ẩm của đất đảm bảo từ 50 – 60%. Cây dưa hấu ưa hạn hơn ưa úng, do vậy bạn không nên tưới quá nhiều nước dễ khiến cây bị thối rễ.

Lúc sắp thu hoạch: Cần ngưng tưới nước cho cây dưa hấu trước 5 – 7 ngày thu hoạch. Việc giảm tưới nước cho cây giai đoạn này giúp tăng tích lũy đường trong quả, giúp dưa hấu được ngọt hơn.

Cách trồng và chăm sóc dưa hấu theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho dưa hấu

Giảm sâu bệnh hại dưa hấu: Ưu điểm của phương pháp tưới nhỏ giọt cho dưa hấu là hạn chế tình trạng ngập úng và thối rễ, đảm bảo rễ cây có đủ nước để sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Giảm cỏ dại mọc: Khi tưới nhỏ giọt, nước chỉ tập trung tưới vào các gốc cây dưa mà không tưới lan sang các vùng xung quanh, do vậy hạn chế tình trạng cỏ dại mọc nhiều, hút nhiều chất dinh dưỡng nuôi cây. Người trồng cũng đỡ tốn nhiều công sức dọn cỏ.

Tiết kiệm công sức và thời gian cho người trồng: Trước đây để tưới nước cho dưa hấu người trồng phải rất vất vả xách từng thùng nước, tưới từng gốc cây. Thế nhưng việc ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt hiện đại vào sản xuất nông nghiệp đã giúp người dân giải phóng sức lao động, tiết kiệm thời gian rất nhiều. Giờ đây, người dân chỉ cần thực hiện vài thao tác nhẹ nhàng như cắm máy bơm, mở và điều chỉnh van xả là nước sẽ tự động theo các dây tưới, ống tưới, thống qua các mắt tưới để cung cấp nước cho cây dưa phát triển khỏe mạnh.

Tăng năng suất: Đây là ý nghĩa quan trọng nhất mà hệ thống tưới nhỏ giọt mang lại cho người nông dân. Việc cung cấp đủ nước cho cây dưa hấu phát triển phù hợp từng giai đoạn, thời kỳ giúp cây dưa sinh trưởng nhanh, đồng đều, thuận lợi ra trái và kết quả, đạt năng suất cao, đem về lợi nhuận lớn.

Cách trồng và chăm sóc dưa hấu theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Mời bạn tham khảo 1 số loại dây tưới nhỏ giọt nhập khẩu Israel phù hợp dành cho dưa lưới.

Thời gian thu hoạch dưa hấu

Sau khoảng từ 60 – 70 ngày kể từ khi gieo hạt sẽ cho thu hoạch dưa hấu. Lúc này bạn sẽ thấy vỏ dưa hấu có các đường vân rõ nét và đậm màu, cầm quả thấy nặng tay, và đặc biệt cuống dưa bắt đầu hơi héo lại, thân cây dưa cũng bắt đầu hơi vàng và lụi dần. Cần đảm bảo ngưng bón phân và phun thuốc trước 10 – 15 ngày thu hoạch. Trong quá trình thu hoạch, cần hết sức nhẹ nhàng để tránh tình dạng dưa hấu bị dập nát, ảnh hưởng năng suất và kinh tế.

Cách trồng và chăm sóc dưa hấu theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Kinh nghiệm trồng dưa hấu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt đã được chia sẻ chi tiết qua bài viết. Hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây trồng đòi hỏi cần độ chính xác và tỉ mỉ, do vậy nếu muốn lắp đặt thì bạn vui lòng liên hệ đến các đơn vị chuyên nghiệp để được tư vấn và hỗ trợ. Mọi thông tin vui lòng liên hệ đến:

  • Công ty Cổ phần công nghệ Lisado Việt Nam
  • Hotline: 0987.857.614

Main Menu