Cách trồng và chăm sóc dưa leo theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Cách trồng và chăm sóc dưa leo theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từ A – Z cách trồng và chăm sóc dưa leo (dưa chuột) bằng phương pháp tưới nhỏ giọt. Phương pháp này đã được nhiều hộ nông dân áp dụng và bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao.

Thời vụ trồng dưa leo theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Do sự khác nhau về đặc điểm thời tiết và khí hậu nên mùa vụ trồng dưa leo ở mỗi miền có sự khác biệt:

Miền Bắc: Người dân trồng vào 2 vụ: vụ Thu Đông (giữa tháng 9 đến giữa tháng 10), vụ Xuân (cuối tháng 2 đến giữa tháng 3).

Miền Nam: Thời vụ trồng dưa có thể là vụ Đông (cuối tháng 10 đến cuối tháng 12) hoặc vụ Xuân (cuối tháng 1 đến cuối tháng 2).
Ngoài ra, người dân cần chú ý hạn chế việc trồng dưa chuột ở các vùng mùa mưa kéo dài, vùng núi cao nhiệt độ thấp dược 15 độ C sẽ khiến cây kém phát triển, khó mang lại giá trị kinh tế cao.

Thường thì trồng dưa chuột người nông dân sẽ tiến hành làm bầu ươm trước. Bạn ngâm hạt dưa trong nước ấm khoảng 40 – 50 độ C trong khoảng 1.5 – 2 tiếng, sau đó vớt hạt ra tấm vải cotton mềm ủ lại, để ở nơi kín gió, nắng. Sau khoảng 1 ngày, hạt bắt đầu nứt nanh, nhú rễ thì đem đi ươm.

Bề mặt đất ươm cần bằng phẳng, sạch có, làm đất tơi xốp. Sau đó lấy ít bùn ao dài lên trên, trộn với ít phân chuồng hoai mục để tạo thành hỗn hợp sền sệt, dính. Tiếp đến cắm hạt dưa thành các hàng thẳng đều tăm tắp, mỗi hạt cách nhau 1 – 1.5cm. Tiếp đến phủ lớp đất mỏng sao cho kín hết hạn. Đợi cây được 2 – 3 lá mầm thì đem đi trồng.

Cách trồng và chăm sóc dưa leo theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách trồng dưa leo theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách luống: Các luống cách nhau khoảng 50 – 60cm, luống rộng từ 0.8 đến 1m, độ cao của luống từ 25 đến 30cm.

Khoảng cách cây: Khoảng cách trung bình cây cách cây dưa chuột từ 30 – 35cm.

Khoảng cách lối đi: Luống dưa chuột với các lá to, xòe ra 2 bên tương đối rậm rạp, do vậy khoảng cách lối đi cần đảm bảo từ 50 – 70cm để việc di chuyển, đi lại bón phân, nhổ cỏ, hái quả được thuận tiện.

Khoảng cách bố trí hệ thống tưới nhỏ giọt: Khoảng cách của cây dưa chuột sẽ quyết định khoảng cách giữa các mắt tưới của dây/ống tưới nhỏ giọt. Như ở trên đã nêu, dưa chuột nên được trồng khoảng cách 30 – 35cm, do vậy người nông dân cũng cần tìm các dây tưới có mắt tưới khoảng cách tương tự, đảm bảo mỗi gốc dưa sẽ có một mắt tưới cung cấp nước đầy đủ, giúp cây dưa phát triển tươi tốt quanh năm.

Mời bạn tham khảo các loại dây tưới tại danh mục: Ống tưới nhỏ giọt nhập khẩu Israel

Cách trồng và chăm sóc dưa leo theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Độ ẩm và lưu lượng nước tưới cho dưa leo theo giai đoạn

Lúc ươm: Thời gian ươm chỉ khoảng 4 – 5 ngày, do lấy đất bùn ẩm sẵn nên quá trình ươm bạn không cần tưới nước cho cây. Chỉ trước khi đánh cây con đi trồng bạn tưới 1 lượng nước đủ ẩm để việc đánh cây con dễ dàng hơn.

Lúc cây con: Thời điểm trồng dưa chuột nên là buổi chiều muộn là tốt nhất, tránh cây bị héo. Sau khi trồng dưa con, bạn cho nước tưới quanh gốc thật đẫm để đất xung quanh bám chặt cây, tránh đổ. Liên tục 3 – 4 ngày tiếp theo, mỗi ngày duy trì tưới nước cho dưa vào buổi sáng và chiều tối để cây dưa nhanh chóng thích nghi môi trường sống mới.

Lúc cây trưởng thành: Khi cây dưa bắt đầu trưởng thành, bạn vẫn cần duy trì lượng nước tưới cây vừa phải để cây ra hoa, kết quả. Độ ẩm trong đất luôn cần đảm bảo đạt từ 60 – 70% trở lên, không nên ẩm ướt quá dễ khiến cây bị sâu bệnh và thối rễ.

Lúc sắp thu hoạch: Thời điểm thu hoạch của dưa chuột kéo dài khoảng 1 tháng, trong khoảng thời gian này, người trồng vẫn cần đều đặn cung cấp nước tưới cho cây, giúp cây có thêm nước, dưỡng chất nuôi dưỡng quả phát triển. Độ ẩm trong đất cũng dao động từ 50 – 70%.

Cách trồng và chăm sóc dưa leo theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho dưa leo

Việc lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây dưa leo mang đến nhiều lợi ích vàng cho bà con nông dân:

Tiết kiệm thời gian công sức: Nếu ai trồng dưa thì biết lá cây dưa chuột rất “rậm”, chạm vào rát và ngứa, nếu tưới theo phương thức truyền thống thì sẽ rất khó chịu. Lắp đặt các dây tưới nhỏ giọt, nước được cung cấp đến từng gốc dưa với lưu lượng vừa đủ để cây sinh trưởng phát triển, vừa tiết kiệm công sức tưới lại vừa tiết kiệm thời gian, giúp giải phóng sức lao động cho người nông dân.

Giúp hạn chế sâu bệnh và cỏ dại: Việc tưới nước bằng cách lấy gáo dội lên cây rất dễ khiến cây dưa khi còn nhỏ bị gãy (do thân dưa rất mềm, giòn), hơn nữa tưới như vậy khiến lá bị ướt, nước đọng lại trên lá, tạo điều kiện để các vi khuẩn sinh sôi phát triển, gây ra nhiều bệnh hại cho cây dưa. Ngoài ra, nước tưới hầu như sẽ chảy rộng 2 bên, ở rãnh luống, khiến cỏ dại mọc nhanh, hút chất dinh dưỡng của dưa. Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ khắc phục được các vấn đề trên, cây dưa được đáp ứng đủ nước, hạn chế mầm bệnh và cỏ dại.

Tăng năng suất cây trồng: Đối với việc trồng cây rau màu nói chung và dưa leo nói riêng, nước là yếu tố cực kỳ quan trọng, quyết định đến 50% năng suất cây trồng. Dưa leo được tưới lưu lượng nước đủ, thường xuyên sẽ giúp cây sinh trưởng nhanh, cho quả to, mọng, nặng, tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cách trồng và chăm sóc dưa leo theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Thời gian thu hoạch dưa leo

Khoảng 45 – 50 ngày kể từ khi trồng dưa leo sẽ cho thu hoạch. Bạn ngắt những quả to vừa phải đem ăn hoặc bán. Quả to hái trước, những quả nhỏ còn lại thì để 2 – 3 hôm sau hái tiếp. Tùy vào lượng quả, mức độ tăng trưởng của dưa mà bạn có thể cách 1 ngày hái/lần hoặc cách 2 ngày. Lưu ý là dưa chuột phát triển và quả to rất nhanh, chỉ lỡ 1 – 2 ngày không hái là quả chuyển sang màu vàng và to, mẫu mã kém đẹp và bán không được giá trị kinh tế cao. Thời gian thu hoạch dưa chuột kéo dài khoảng hơn 1 tháng. Ước tính sản lượng thu về đạt 40 – 60 tấn/ha.

Cách trồng và chăm sóc dưa leo theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Cách trồng và chăm sóc dưa leo bằng phương pháp tưới nhỏ giọt đã được gợi ý trong bài viết. Hy vọng qua bài viết này, bà con sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt hiện đại trong trồng trọt, mang đến hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.

Để được hỗ trợ tư vấn mua, lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự động thông minh cho dưa chuột, khách hàng liên hệ đến:

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng dưa leo thủy canh đơn giản tại nhà

Main Menu