Cách trồng và chăm sóc bắp cải theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Cách trồng và chăm sóc bắp cải theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Cách trồng và chăm sóc bắp cải bằng phương pháp tưới nhỏ giọt đã và đang được khá nhiều nông dân áp dụng, góp phần tăng năng suất, thu về lợi nhuận cao cho bà con nông dân.

Thời vụ trồng bắp cải theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Thời vụ trồng bắp cải có sự khác nhau giữa các vùng miền do đặc điểm khí hậu, thời tiết khác biệt.

Ở miền Bắc, bà con có thể trồng bắp cải vào vụ Đông Xuân trong khoảng 3 thời gian:

Vụ sớm: Gieo hạt cuối tháng 7, đầu tháng 8 dương lịch, sau khoảng 1 tháng tiến hành trồng, thời điểm thu hoạch vào khoảng tháng 11 – 12 dương lịch. Trường hợp hộ nông dân mua cây con bắp cải sẵn thì trồng luôn vào cuối tháng 8, đầu tháng 9, bỏ qua khâu ươm cây bắp cải giống.

Vụ chính: Thời điểm gieo hạt là giữa tháng 9 – giữa tháng 10 dương lịch, 1 tháng sau trồng. Tầm tháng 1 – tháng 2 dương lịch năm sau sẽ thu hoạch. Tương tự như ở trên, nếu không gieo hạt mà trồng bằng việc mua sẵn cây con thì hộ nông dân có thể trồng muộn hơn thời điểm gieo hạt tầm 1 tháng.

Vụ muộn: Gieo hạt tháng 11, đến tháng 12 trồng. Khoảng tháng 2, 3 dương lịch năm sau sẽ tiến hành thu hoạch.

Miền Nam, Tây Nguyên: Hộ nông dân có thể trồng vào 2 vụ:

Vụ đầu: Gieo hạt giữa tháng 9 đến giữa tháng 10, thu hoạch tháng 1 – 2 dương lịch năm sau.

Vụ sau: Gieo hạt tháng 11, khoảng tháng 2, tháng 3 năm sau thu hoạch. Với các vùng núi cao như Lâm Đồng, khí hậu mát mẻ quanh năm thì bà con có thể trồng bắp cải trái vụ quanh năm, mang đến hiệu quả kinh tế tốt. Chú ý khi trồng bắp cải bạn nên lựa thời gian chiều muộn hoặc tối, sau đó tưới nước nhiều để làm chặt rễ cây, giúp cây không bị héo.

Cách trồng và chăm sóc bắp cải theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách trồng bắp cải theo mô hình tưới nhỏ giọt

Khoảng cách luống: Giữa các luống nên cách nhau từ 50 – 70cm. Vào mùa mưa nên làm luống có độ cao từ 20 đến 25cm. Mặt luống rộng khoảng 90 đến 100cm, rãnh từ 35 đến 50cm. Vào mùa khô chỉ cần lên luống vừa phải, độ cao từ 15 đến 20cm. Mặt luống từ 90 đến 100cm, rãnh từ 30 đến 45cm.

Khoảng cách cây: Mật độ trồng bắp cải phù hợp từ 900 đến 1200 cây/sào hay 25.000 đến 33.000 cây/ha. Khoảng cách của cây tùy theo mỗi mùa vụ khác nhau mà bà con có thể điều chỉnh. Nếu vào vụ hè thu thì khoảng cách cây từ 35cm, khoảng cách hàng là 40cm. Còn vụ đông xuân khoảng cách cây thích hợp là 40cm, khoảng cách hàng thích hợp là 45cm.

Khoảng cách lối đi: Khoảng cách lối đi giữa các luống ước chừng tầm 50 – 60cm, đảm bảo rộng rãi để việc di chuyển đi lại thăm rau, vun xới, nhổ cỏ, bón phân, thu hoạch được thuận tiện nhất.

Khoảng cách bố trí hệ thống tưới nhỏ giọt: Khoảng cách bố trí dây/ống tưới nhỏ giọt với các mắt tưới sẽ dựa vào khoảng cách giữa các cây bắp cải được trồng. Trường hợp cây bắp cải cách nhau 30cm thì khoảng cách mắt tưới nhỏ giọt cũng cách nhau 35cm; trường hợp cây cách câu 40cm thì khoảng cách mắt tưới cũng 40cm, đảm bảo mỗi gốc bắp cải sẽ có mắt tưới nhỏ giọt để cung cấp lượng nước cho cây thì khi nhỏ đến khi phát triển và thu hoạch.

Cách trồng và chăm sóc bắp cải theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Một số dòng ống tưới, dây tưới nhỏ giọt hiện nay đang rất được ưa chuộng là:

Dây nhỏ giọt bù áp Topdrip Ø16mm, k/c 33cm, dày 0,33mm – NDJ (Israel): 4.545 đồng/m

Dây nhỏ giọt bù áp Topdrip Ø16mm, k/c 33cm, dày 0,33mm – NDJ (Israel)

Độ ẩm và lưu lượng nước tưới cho bắp cải theo giai đoạn

Lúc ươm: Quá trình gieo hạt bắp cải thường kéo dài gần 1 tháng, trong khoảng thời gian này bạn cần chú ý tưới đầy đủ nước để cây được khỏe, to, cứng cáp, mập mạp, không bị sâu bệnh. Bên cạnh đó, trước khi nhổ cây đem trồng ở luống thì bà con không tưới nước từ 4 – 7 ngày để cây thích nghi làm quen dần với điều kiện khí hậu, thời tiết bên ngoài vườn ươm. Trước khi nhổ cây bắp cải con khoảng 4 – 5 tiếng, bạn tưới thật đẫm nước để quá trình nhổ không làm đứt rễ.

Lúc cây con: Bà con cần tưới nước ngay và duy trì điều đó đến khi cây hồi sinh. Xới phá váng được thực hiện khi trên bề mặt luống rau thành váng, điều này thường xuất hiện khi gặp trời mưa hoặc tưới quá nhiều cho cây rau.

Lúc cây trưởng thành: Khi trời nóng, độ ẩm thấp, đất khô hanh thì phải tưới nước mỗi ngày tưới 2 lần vào buổi sáng sớm hay chiều mát. Còn khi trời rét thì còn tùy vào độ ẩm của đất như thế nào mà bà con tưới 1 hoặc 2 lần mỗi ngày. Thời điểm tưới là vào 10 đến 11 giờ sáng hoặc 3 đến 4 giờ chiều.

Lúc sắp thu hoạch: Trung bình 2 – 3 ngày tưới 1 lần, đảm bảo độ ẩm của đất từ 60 – 70%.

Cách trồng và chăm sóc bắp cải theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Ưu điểm khi trồng và chăm sóc bắp cải theo mô hình tưới nhỏ giọt

Trồng bắp cải theo phương pháp tưới nhỏ giọt mang đến rất nhiều ưu điểm:

Hạn chế sâu bệnh: Bắp cải khi lớn sẽ có các tán lá rộng ôm sát, nếu chúng ta tưới bằng ô doa, múc gáo tưới phủ lên cây sẽ dễ khiến nước đọng nhiều ở các kẽ lá, tạo điều kiện mầm bệnh, vi khuẩn sinh sôi phát triển, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Ngoài ra tưới nhiều nước cùng lúc cũng sẽ khiến rễ cây dễ bị thối. Tưới nhỏ giọt đầu tưới bố trí ở gốc cây, lượng nước tưới nhỏ giọt vừa đủ để cây hấp thụ, sinh trưởng, phát triển.

Tiết kiệm thời gian, công sức: Thay vì mất hàng giờ hoặc thậm chí vài ngày để tưới bắp cải thì giờ đây bạn chỉ cần mất vài phút để bật máy bơm, mở van xả là nước sẽ được tự động tưới cho toàn bộ diện tích trồng bắp cải. Thậm chí với những thiết bị tưới nhỏ giọt hiện đại còn có chế độ đặt hẹn giờ để giúp việc tưới tiêu thuận lợi hơn, ngay cả khi người trồng không có mặt tại đó.

Tăng năng suất: Đương nhiên rồi, rau bắp cải được cung cấp nước thường xuyên sẽ giúp cây phát triển nhanh hơn, tránh khô héo, bắp cải sẽ nặng cân, chắc… mang lại năng suất cao, đem về lợi nhuận cho người trồng.

Cách trồng và chăm sóc bắp cải theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Thời gian thu hoạch bắp cải

Thời gian thu hoạch bắp cải thường từ 80 – 90 ngày kể từ thời điểm trồng cây con vào luống (không tính thời gian ươm cây). Thời điểm phù hợp nhất để thu hoạch bắp cải đó là khi sờ thấy bắp cải cuộn chặt, cứng, kích thước lớn. Bạn có thể thu hoạch cây lớn rồi thu hoạch cây nhỏ sau (đợi vài ngày bắp cải sẽ lớn hơn). Nhớ nhổ tận gốc cây bắp cải rồi lấy dao chặt bỏ phần rễ và lá sâu bên ngoài.

Trên đây bài viết đã hướng dẫn bạn chi tiết cách trồng và chăm sóc cây bắp cải theo phương pháp tưới nhỏ giọt. Hiện Lisado là đơn vị cung cấp và phân phối các thiết bị tưới nhỏ giọt hàng đầu Việt Nam. Toàn bộ sản phẩm được nhập khẩu từ các nước tiên tiến như Israel, Hy Lạp, Ý… cam kết chất lượng tốt, sử dụng bền lâu với giá thành cực kỳ hấp dẫn. Để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng, lắp đặt, bạn vui lòng liên hệ về:

Xem thêm: Bắp cải Brussels – Thành phần dinh dưỡng, lợi ích cho sức khỏe

Main Menu