Lịch sử nguồn gốc cây cà chua? Các loại cà chua phổ biến?

Lịch sử nguồn gốc cây cà chua? Các loại cà chua phổ biến

Lịch sử từ cà chua bắt nguồn từ tiếng Nahuatl (ngôn ngữ được sử dụng bởi người Aztec) từ “tomatl”, và mặc dù nhiều người tranh cãi về nó, nó là một loại trái cây.  Nguồn gốc cây cà chua được du hành từ Peru vào năm 1519 để đến Tây Ban Nha qua Đại Tây Dương.

Hôm nay chúng ta đang nói về một loại cây trồng mang tính biểu tượng. Cà chua có lẽ là loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới và cũng là một trong những loại trái cây có giá trị kinh tế cao nhất. Nhu cầu của nó tăng liên tục và cùng với nó là trồng trọt, sản xuất và buôn bán. Sản lượng tăng hàng năm trong những năm gần đây chủ yếu là do tăng sản lượng và ở mức độ thấp hơn là do tăng diện tích canh tác.

Lịch sử của cà chua bắt đầu ở Nam Mỹ, ở khu vực ven biển của Peru, mặc dù các nguồn khác nói rằng nó xuất hiện ở miền nam Mexico, cùng với người Aztec, vào khoảng năm 700 trước Công nguyên.

Từ cà chua bắt nguồn từ tiếng Nahuatl (ngôn ngữ được sử dụng bởi người Aztec) từ “ tomatl ” và, mặc dù nhiều người tranh cãi về nó, nó là một loại trái cây . Loại rau này được du hành từ Peru vào năm 1519 để đến Tây Ban Nha qua Đại Tây Dương.

Lịch sử nguồn gốc cây cà chua? Các loại cà chua phổ biến?

Các loại cà chua phổ biến nhất ở chợ là gì? Một số loại cà chua chính (mặc dù có rất nhiều trên thị trường thế giới)

Loại Beef: Cây phát triển mạnh mẽ đến bó hoa 6º-7º, từ đó nó mất đủ sức sống trùng với sự vỗ béo của những bó hoa đầu tiên. Trái cây có kích thước lớn và ít đặc. Sản xuất sớm và theo nhóm.

Loại Marmande: Cây có sức sống nhỏ phát ra từ 4 đến 6 bó hoa có thể sử dụng được. Quả được đặc trưng bởi hương vị thơm ngon và hình dạng có gân, dẹt và nhiều hạt, có thể thay đổi tùy theo mùa sinh trưởng.

Loại Vemone: Cây lá mỏng và hẹp, mang không xác định và khung rừng trồng rất rậm rạp. Quả cỡ G với hàm lượng axit và đường cao, do người nông dân tạo ra khi bị căng thẳng hydric. Nó được thu hoạch trong màu xanh lá cây, đánh dấu vai tốt.

Loại Cocktail: Cây rất tốt sinh trưởng không xác định. Quả nặng từ 30 đến 50 gam, hình tròn, rất nhạy cảm với vết nứt. Ngoài ra còn có quả aperados để tiêu thụ chủ yếu là tươi.

Loại Cherry: Thực vật mạnh mẽ của sự phát triển không xác định. Những quả có kích thước nhỏ, vỏ mỏng, có xu hướng nứt nẻ, được xếp thành chùm từ 15 đến hơn 50 quả. Hương vị ngọt ngào và dễ chịu. Có những giống cho quả màu đỏ và vàng. Mục tiêu của sản phẩm này là sản xuất hoàn thành chu kỳ hàng năm với số lượng đồng nhất. Trong mọi trường hợp, cà chua có khả năng chống bệnh héo rũ và nứt nẻ, vì nó rất nhạy cảm với sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ.

Loại Ramillete: Ngày càng có mặt trên thị trường, rất khó để xác định loại cà chua nào là lý tưởng cho bó hoa, mặc dù các đặc điểm sau thường được tìm kiếm: Quả cỡ M, màu đỏ tươi, chèn trong bó hoa.

Lịch sử nguồn gốc cây cà chua? Các loại cà chua phổ biến?

Cà chua là loại cây trồng rất nhạy cảm với cả sự thiếu và thừa độ ẩm của đất , vì vậy trong nhà kính sẽ phải sử dụng đến hệ thống tưới (thường là tưới nhỏ giọt). Ở ngoài trời, và do cà chua thường được trồng vào những thời điểm khô hạn nhất trong năm, nên việc chăm sóc nước tưới cho cây trồng cũng rất cần thiết.

Bạn có biết nhu cầu và yêu cầu của một hệ thống tưới tiêu tốt cho việc trồng cà chua?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết về nó, nhưng trước khi chúng ta biết thêm một chút về việc trồng cây solanacea (Solanum lycopersicum) này.

Trồng cà chua: Một số nét chính về các yêu cầu chính của canh tác

Cà chua yêu cầu nhiệt độ thấp hơn cà chua và ớt. Nhiệt độ phát triển tối ưu là từ 20 đến 30ºC vào ban ngày và từ 1 đến 17ºC vào ban đêm; nhiệt độ trên 30-35ºC ảnh hưởng đến sự đậu quả của nó.

Quá trình chín của trái cây bị ảnh hưởng rất nhiều bởi nhiệt độ đối với cả độ chín và màu sắc, do đó các giá trị gần 10ºC cũng như trên 30ºC sẽ làm phát sinh tông màu hơi vàng. Tuy nhiên, các giá trị nhiệt độ được mô tả chỉ mang tính chất biểu thị, có tính đến các tương tác của nhiệt độ với phần còn lại của các thông số khí hậu.

Ở mức độ ẩm, giá trị tối ưu nằm trong khoảng từ 60% đến 80%. Độ ẩm tương đối rất cao tạo điều kiện cho các bệnh trên không phát triển, làm nứt quả và cản trở sự thụ tinh, do hạt phấn bị nén lại bằng cách hủy một phần hoa. Sự nứt của trái cây cũng có thể bắt nguồn từ việc quá ẩm ướt hoặc lượng nước tưới dồi dào sau một thời gian căng thẳng về nước. Ngoài ra, độ ẩm tương đối thấp làm cho phấn hoa khó cố định vào đầu nhụy của hoa.

Trồng cà chua không đòi hỏi nhiều về đất ngoại trừ khả năng thoát nước , mặc dù nó thích đất tơi xốp với kết cấu đất sét silica và giàu chất hữu cơ. Tuy nhiên, nó phát triển hoàn hảo trong đất sét pha cát. Về độ pH, đất có thể hơi chua đến hơi kiềm khi pha cát.

Lịch sử nguồn gốc cây cà chua? Các loại cà chua phổ biến?

Trồng cà chua cần tưới kiểu gì?

Tưới nước là yếu tố cơ bản trong canh tác cà chua. Sự sẵn có của nước là quan trọng trong suốt chu kỳ cây trồng, nhưng đặc biệt là khi cây đang ở giai đoạn trước khi hình thành quả hoặc vào những ngày nắng nóng cao. Ở các giống không xác định – sản xuất so le – nhu cầu sẽ ổn định hơn trong suốt chu kỳ vì sự ra hoa không ngừng.

Trong trường hợp canh tác được bảo vệ hoặc ở những nơi khan hiếm lượng mưa và có thể thấy trước rằng đất không có độ ẩm thích hợp, phải tiến hành tưới bão hòa – tất cả nước có thể giữ lại được bổ sung vào đất – trước khi cấy cây con cà chua ra đất. Trong nhà kính, người ta tính toán rằng nhu cầu nước bằng 1/3 so với cây trồng cùng loại ở ngoài trời.

Bạn có biết rằng trong nhà kính, yêu cầu về nước thấp hơn 60% so với cùng một loại cây trồng ngoài trời?

Trong quá trình trồng cà chua trong nhà kính, việc cung cấp nước và phần lớn chất dinh dưỡng được tổng hợp bằng cách tưới nhỏ giọt.

Trong canh tác cà chua, tưới nhỏ giọt có thể tiết kiệm được nhiều nước và liều lượng cả lượng nước cung cấp và thời gian tưới. Ngoài ra, đất được làm ẩm dần dần mà không làm thay đổi cấu trúc của đất.

Lịch sử nguồn gốc cây cà chua? Các loại cà chua phổ biến?

Bạn có biết rằng lượng nước tiêu thụ hàng ngày ước tính của một cây cà chua trưởng thành là từ 1,5 đến 2 lít? (Mặc dù nó phụ thuộc vào điều kiện khí hậu). Để tiết kiệm nước và dinh dưỡng, bạn có thể sử dụng ống tưới nhỏ giọt của Lisado. Chúng tôi cung cấp các thiết bị tưới nhỏ giọt nhập khẩu trực tiếp từ ISRAEL rất phù hợp dành cho cà chua nói riêng và các loại cây nông nghiệp nói chung.

Dịch theo: https://www.gestiriego.com/

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cà chua theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Main Menu