Cách trồng và chăm sóc cà chua theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Cách trồng và chăm sóc cà chua theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Cách trồng và chăm sóc cà chua theo phương pháp tưới nhỏ giọt là mô hình thông minh, đang được ứng dụng rộng rãi trong ngành nông nghiệp. Phương pháp này mang đến nhiều ưu điểm: giải phóng sức lao động, tăng năng suất cây trồng…

Thời vụ trồng cà chua

Tính toán đúng thời vụ cà chua là điều hết sức quan trọng để cây có thể phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu, mang đến năng suất cao, ít sâu bệnh hại. Ở nước ta có 3 vụ chính để trồng cà chua, cụ thể:

Vụ hè: Nhà nông bắt đầu gieo hạt trong khoảng giữa tháng 12 đến giữa tháng 1 dương lịch, thu hoạch vào giữa tháng 2 – 3 dương lịch.

Vụ hè thu: Gieo hạt cà chua tháng 6 – 7 dương, thu hoạch tháng 9 – 10 dương lịch.

Vụ đông xuân: Gieo hạt tháng 10 – 11 dương, thu hoạch tháng 1 – 2 dương lịch năm sau.

Với cà chua, người nông có thể tự ươm hạt để trồng hoặc mua giống cây con sẵn tiện lợi. Thời gian ươm cà chua trung bình từ 10 – 15 ngày, sau đó bạn có thể nhổ cây con đem trồng. Nên trồng vào chiều muộn để tránh héo, trồng xong nhớ tưới đẫm nước để cây bám đất và phát triển nhanh. Loại đất trồng cà chua nên là đất pha cát, tơi xốp, màu mỡ, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng, độ pH dao động từ 6 – 6.5.

Cách trồng và chăm sóc cà chua theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách trồng cà chua theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách luống: Mỗi luống cà chua nên rộng từ 1 – 1.2m, rãnh rộng 20 – 25cm. Khoảng cách luống từ 50 – 60cm là hợp lý.

Khoảng cách cây: Cây cà chua sau khi lớn sẽ cao, các cành lá tương đối lớn, phủ rộng nên khoảng cách trồng cây cà chua khi còn nhỏ sẽ dao động từ 40 – 60cm. Có như vậy sẽ không dẫn đến các cành lá chen chúc um tùm, gãy đổ.

Khoảng cách lối đi: Để thuận tiện hơn cho việc thu hái trái cà chua khi chín cũng như trong quá trình chăm sóc cà chua: phun thuốc, bón phân, nhổ cỏ… các lối đi nên để rộng rãi, từ 50 – 60cm.

Cách trồng và chăm sóc cà chua theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách bố trí hệ thống tưới nhỏ giọt: Dưới gốc 1 cây cà chua cần đảm bảo có 1 mắt tưới nhỏ giọt để cung cấp đủ nước để cây sinh trưởng và phát triển. Tùy vào khoảng cách trồng cà chua mà bạn sẽ chọn các dây/ống tưới có mắt tưới khoảng cách tương tự. Chú ý các cây phải khoảng cách thật đều, nếu là 40/50/60cm thì tất cả cây trong luống đều cách nhau 40/50/60cm, có như vậy dây tưới/ống tưới với các mắt tưới trang bị sẵn mới có thể bố trí và hoạt động hiệu quả, trơn tru.

Tham khảo một số dây tưới, ống tưới nhỏ giọt cà chua được ưa chuộng hiện nay:

Dây nhỏ giọt bù áp Topdrip Ø16mm, k/c 50cm, dày 0,63mm – NDJ (Israel): 5.500 đồng/m

Dây nhỏ giọt bù áp Topdrip Ø16mm, k/c 50cm, dày 0,63mm – NDJ (Israel)

> Xem thêm 20+ sản phẩm khác Tại Đây.

Độ ẩm và lưu lượng nước tưới cho cà chua theo giai đoạn

Lúc ươm: Thời gian ươm hạt giống cà chua, bạn cần đảm bảo đất ươm luôn ẩm, kích thích hạt giống cà chua mau ra rễ, nảy mầm. Nên rải xơ dừa đã qua xử lý lên bề mặt đất ươm hạt để giữ độ ẩm lâu hơn.

Lúc cây con: Khi đánh cây con từ bầu ươm ra trồng trên luống, sau khi lấp đất kín rễ cây, bạn cần tưới nước, liên tục 3 – 4 ngày sau đó cũng cần tưới nước 2 buổi sáng sớm và chiều tối để cây có thể thích nghi với môi trường sống mới, hồi phục và phát triển.

Lưu ý lượng nước tưới vừa đủ, chỉ tưới từ phần thân xuống, không nên tưới lá bởi nước đọng trên lá sẽ tạo điều kiện vi khuẩn, mầm bệnh sinh sôi và phát triển.

Lúc cây trưởng thành: Bạn cần tưới nước thường xuyên, cách 4 – 5 ngày tưới 1 lần, đảm bảo độ ẩm trong đất luôn từ 65 – 75%. Khoảng thời gian này cây ra hoa, đậu quả nên việc tưới nước đều đặn thường xuyên là hết sức quan trọng, nếu không cây sẽ dễ bị khô héo và còi cọc. Nếu vào thời tiết nắng nóng thì bạn lấy ít rơm rạ rải ở phần gốc cà chua để giữ độ ẩm trong đất được lâu hơn.

Lúc sắp thu hoạch: Ngay cả đến khi cà chua thu hoạch thì bạn vẫn cần cung cấp nước cho cây. Bởi thực tế quả cà chua không được thu hoạch cùng lúc, có quả chín trước, quả chín sau. Việc cung cấp nước tưới sẽ giúp những quả xanh tiếp tục lớn, già và chín. Độ ẩm trong đất thời kì này duy trì tầm 60%, không nên ẩm quá sẽ dễ làm thối những quả cà chua áp sát đất.

Cách trồng và chăm sóc cà chua theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của phương pháp tưới nhỏ giọt cho cà chua

Phương pháp trồng và chăm sóc cây cà chua theo mô hình tưới nhỏ giọt mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp tưới nước truyền thống thông thường. Cụ thể:

Giúp tiết kiệm nước: Ở các cánh đồng, thông thường nước sẽ được bơm lưng hoặc đầy dõng (lối đi) cà chua, nước sẽ ngấm lên thành ruộng, cung cấp độ ẩm cho cây. Cách tưới này rất lãng phí nước, lượng nước bị bốc hơi đáng kể, hơn nữa còn tạo điều kiện cỏ dại xung quanh thành luống phát triển, ăn nhiều chất dinh dưỡng nuôi cây cà chua. Với phương pháp tưới nhỏ giọt, nước sẽ chảy nhỏ giọt vào từng gốc cà chua, cung cấp lượng ẩm cần thiết, không gây xói mòn đất, và đặc biệt tiết kiệm đến 40 – 50% lượng nước. Do nước được tập trung ở phần gốc cây, không tưới ra các vùng xung quanh nên cỏ dại khó phát triển, người dân đỡ nhiều công sức vun xới và nhổ cỏ.

Giải phóng sức lao động: Tưới nước cho cà chua tốn rất nhiều công sức và thời gian cho người trồng. Việc lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự động giúp người trồng đỡ vất vả và đỡ tốn công sức hơn. Người trồng chỉ cần thực hiện vài thao tác nhỏ: bật máy bơm, điều chỉnh van xả nước… là diện tích cà chua sẽ nhanh chóng được tưới.

Tăng năng suất: Không thể phủ nhận lợi ích tuyệt vời của hệ thống tưới nhỏ giọt mang đến cho người nông dân trồng cà chua. Nhờ được cung cấp nước phù hợp từng giai đoạn phát triển mà cây cà chua sinh trưởng phát triển nhanh, cho nhiều quả chất lượng, ít sâu bệnh, lợi nhuận thu về theo đó cũng tăng lên.

Cách trồng và chăm sóc cà chua theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Thời gian thu hoạch cà chua

Sau khoảng 3 tháng, hầu hết quả cà chua đã già và đỏ mọng, bạn bắt đầu thu hoạch. Trong quá trình thu hoạch bạn cắt, hái những quả chín đỏ trước, quả xanh để lại để chín dần, thu hoạch sau. Quả cà chua rất dễ dập nát do vậy cần đặt nhẹ nhàng vào giỏ/thùng để đảm bảo nguyên vẹn, tính thẩm mỹ, mang lại giá trị cao khi bán.

Cách trồng và chăm sóc cà chua theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Trên đây bài viết đã giới thiệu bạn cách trồng và chăm sóc cà chua theo mô hình tưới nhỏ giọt. Để được tư vấn về việc mua và lắp đặt các thiết bị tưới nhỏ giọt chuyên dụng trồng cà chua nói riêng và các loại cây hoa màu nói chung, bạn vui lòng liên hệ đến:

Xem thêm:

Main Menu