Chi phí đầu tư cho 500m2 trồng cà chua trong nhà màng-nhà lưới

Khi tìm hiểu về mô hình trồng cà chua trong nhà màng – nhà lưới, bên cạnh công nghệ thì chi phí gieo trồng cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bạn đang băn khoăn 500m2 trồng cà chua trong nhà màng bao nhiêu? Chi phí cho từng hệ thống gieo trồng, tưới tiêu như thế nào? Vậy thì có thể tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây. Có thể đây sẽ là những chia sẻ hữu ích với bạn.

1. 500m2 trồng cà chua trong nhà màng-nhà lưới bao nhiêu?

Trồng cà chua trong nhà màng, nhà lưới là công nghệ gieo trồng hiện đại, sạch, an toàn, cho năng suất gieo trồng cao. Cùng với đó thì chi phí đầu tư ban đầu sẽ cao hơn so với phương cách trồng truyền thống. Cụ thể với 500m2 trồng cà chua trong nhà màng, bạn sẽ phải đầu tư chi phí cho:

500m2 trồng cà chua trong nhà màng-nhà lưới bao nhiêu?

 • Hệ thống nhà màng – nhà lưới (260.000/m2). Như vậy, chi phí làm nhà màng- nhà lưới trồng 500m2 cà chua sẽ khoảng 130 triệu đồng
 • Quạt đối lưu làm mát (4 chiếc/ 12 triệu )
 • Hệ thống tưới nhỏ giọt (30-35 triệu)
 • Hệ thống bơm, bể chứa (28 triệu)
 • Giá thể, vật tư phụ kiện (32 triệu)
 • Hạt giống, dinh dưỡng (3 triệu)
 • Hơn 1000 gốc trồng

Ở các vụ trồng tiếp theo, bạn sẽ phải tính đến chi phí duy trì trung bình cho vườn trồng bao gồm: chi phí điện nước cho hệ thống tưới tiêu, chi phí cho hạt giống, dinh dưỡng, giá thể…

Và mặc dù chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống nhà màng- nhà lưới trồng cà chua khá lớn nhưng có thể sử dụng trong thời gian dài, khoảng 5 -10 năm. Cùng với đó, với 500m2, bạn có thể trồng gối vụ mở rộng thêm được nhiều vụ trồng trong năm, đa dạng các loại rau củ quả. Hơn nữa, rau củ được trồng với công nghệ hiện đại, hạn chế tác động của thời tiết,  khí hậu, sâu bệnh nên phát triển tốt hơn, cho năng suất cao. Đồng thời, rau trồng cũng đảm bảo yếu tố sạch và an toàn do không phải sử dụng thuốc trừ sâu. Sử dụng hệ thống tưới tiêu tự động, tiết kiệm chi phí nhân công.

500m2 trồng cà chua trong nhà màng-nhà lưới bao nhiêu?

2. Quy trình, kỹ thuật trồng cà chua trong nhà màng

2.1. Quy cách nhà màng trồng cà chua

Kết cấu cột, vòm trong khung nhà màng được làm bằng thép mạ kẽm chống chịu tốt với nắng gió môi trường, không gỉ sét. Các khung liên kết với nhau bằng ốc vít và bulong bền chắc.

 • Móng – cột nhà màng:  Móng cột trụ đổ bê tông chắc chắn, chịu lực tốt, nâng đỡ khung nhà.
 • Máng thoát nước: hỗ trợ liên kết khung nhà đồng thời giúp thoát nước mưa và ống xả
 • Cửa sổ thông gió đỉnh mái: giúp đón gió, thoát khí nóng, CO2 và tạo điều kiện trao đổi không khí trong nhà màng, tạo môi trường tốt nhất cho cây trồng phát triển.
 • Màng lợp phủ mái: Màng lợp bằng polyethylene:  Bảo vệ cây trồng, chống bám bụi, chịu lực tốt, chịu được hóa chất nông nghiệp, ngăn côn trùng sâu bệnh. Độ truyền sáng 90%, tăng quá trình quang hợp. Khuếch tán ánh sáng tốt, đồng đều, cho cây trồng phát triển xanh tươi.
 • Lưới ngăn côn trùng:  thường sẽ che 4 vách, ngăn côn trùng xâm nhập vào nhà màng. Màng lợp với khung nhà liên kết với nhau bằng các thanh gài bằng lò xo bọc nhựa định hình Zic-zak, nẹp giữ lưới ngăn côn trùng và màng PE che kín.
 • Trong nhà lắp hệ thống giàn treo cách mặt đất lên 2 m để treo cà chua.

2.2. Thời vụ trồng cà chua trong nhà màng, nhà lưới

Cà chua trồng trong nhà lưới, nhà màng có thể trồng quanh năm, thường thì 1 năm có thể trồng được 2 vụ (1 vụ trồng 6 tháng).

Thời vụ trồng cà chua trong nhà màng, nhà lưới

– Trồng cà chua theo thời vụ thông thường:

 • Vụ hè thu: Gieo tháng 7, tháng 8, trồng tháng 8, tháng 9.
 • Vụ thu đông: Gieo từ giữa tháng 9 sang cuối tháng 10, trồng tháng 11 để thu hoạch vào tháng 2, tháng 3.
 • Vụ Đông xuân: Gieo tháng 11, trồng tháng 12 và thu hoạch tháng 3, tháng 4.

– Nếu trồng các giống F1 trong nước thì một năm thường trồng được 1,5 vụ (7-8 tháng cho 1 vụ), nếu trồng một số giống chuyên trồng trong nhà màng thì một năm được 1,2 vụ ( 9-10 tháng cho 1 vụ).

2.3. Quy trình trồng cà chua trong nhà màng

Chọn giống

Khi chọn hạt giống cà chua cần chọn loại phù hợp nhất với đặc thù khí hậu, thời tiết của vùng miền. Hạt giống gieo trồng phải đạt tiêu chuẩn chất lượng. Nên lựa chọn hạt giống F1 sẽ tốt hơn, hạt giống sạch, khỏe, có sức đề kháng tốt và phát triển đều.

Chuẩn bị giá thể trồng

Có thể sử dụng túi trồng cây 2 lớp, kích thước 18x36cm. Giá thể phải có đủ chất dinh dưỡng, sạch và không lẫn tạp chất. Giá thể gồm mụn dừa 70% (ngâm xả liên tục 7-10 ngày), trấu hun 10% (đổ đống, xả nước), phân trùn quế 20%. Trộn hỗn hợp theo tỉ lệ trên rồi cho vào túi đóng bầu.

Chuẩn bị cây con

Ngâm ủ hạt giống. Chuẩn bị khay ươm cây có khoảng 50 lỗ, các lỗ nên có lỗ nhỏ để thoát nước, khay xốp để điều hòa nhiệt độ tốt hơn. Bạn rải một lớp giá thể mỏng lên khay ươm và ươm mỗi hạt trong 1 lỗ khay. Sau khi gieo, ủ kín 5-7 ngày cho hạt nảy mầm.

Đặt các khay ươm vào nơi thoáng mát, khô ráo, che mưa nắng, chắn côn trùng. Sau khi hạt nảy mầm, có thể đưa khay xốp lên giàn cho cây lên đều. Tưới nước nhẹ cho từng lỗ vào buổi sáng và chiều mát. Sau khoảng 14-18 ngày trong vườn ươm, khi cây đạt 2 lá thật thì đưa cây xuống vườn trồng.

Quy trình trồng cà chua trong nhà màng

Trồng cây

Đặt cây con vào giữa bầu đất, chú ý khi trồng đặt cây nhẹ nhàng, nén đất không quá chặt. Mật độ trồng thường là 1800-2000 cây/1000m2; khoảng cách giữa các hàng là 60 cm, giữa các cây khoảng 30 – 40cm. Nên trồng cây vào buổi chiều mát mẻ tránh ánh nắng và đừng quên tưới nước nhẹ nhàng cho cây khi trồng xong.

Chế độ nước và dinh dưỡng

Nước tưới và dinh dưỡng được cung cấp bằng hệ thống tưới nhỏ giọt, pH nước từ 5,5-6,5 ( nước không nhiễm mặn, nhiễm phèn hay kim loại nặng). Khi tưới nước cần tưới một lượng nước vừa đủ cho cây, đảm bảo độ ẩm cho đất khoảng 60 -70%, tưới nước nhiều lần trong ngày.

Khi pha dung dịch dinh dưỡng, phải đảm bảo hòa tan hoàn toàn trong nước, tránh kết tủa để cây hấp thụ tốt hơn. Cùng với đó, cần thường xuyên kiểm tra EC và pH.

Chăm sóc cây cà chua

Sau khoảng 10 ngày trồng cà chua trong bầu thì bắt đầu cố định cây, tỉa bỏ chồi ở nách lá. Hoa cà chua là lưỡng tính nên khi trồng trong nhà màng, cứ khoảng 8 – 9 giờ sáng, bạn rung nhẹ thân các cây để tăng khả năng đậu quả.

Thường xuyên tỉa các nhánh bên, chỉ để hai thân chính và quấn ngọn bằng dây (khoảng 2 ngày thực hiện 1 lần). Cắt bỏ chùm hoa đầu tiên, chỉ để từ chùm thứ 2 trở đi. Tỉa bỏ lá già và những lá hết khả năng quang hợp để dinh dưỡng tập trung nuôi quả. Chú ý khi tỉa không làm bầm dập vết cắt.

Sau khoảng 50 ngày trồng thì cây bắt đầu ra trái chín bói. Bạn tỉa các lá già từ chùm chín trở xuống để hạn chế sâu bệnh, nấm hại và cung cấp ánh sáng đủ cho quả chín đều.

Thu hoạch

Sau khi trồng 60-65 ngày cây cà chua bắt đầu cho thu hoạch. Khi thu hoạch, bạn nên cắt nguyên cả chùm, tránh làm dập nát quả.

Sau khi trồng 60-65 ngày cây cà chua bắt đầu cho thu hoạch

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ là những thông tin hữu ích bạn có thể tham khảo khi gieo trồng cà chua công nghệ cao. Cùng với đó, chắc hẳn bạn cũng đã ước tính được chi phí đầu tư cho 500m2 trồng cà chua trong nhà màng – nhà lưới. Nếu vẫn còn băn khoăn, có thể liên hệ với Lisado – chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết nhất mọi thắc mắc từ kỹ thuật đến chi phí gieo trồng.

Main Menu