Cách trồng và chăm sóc các loại hạt giống rau cải thủy canh

Cách trồng và chăm sóc các loại hạt giống rau cải thủy canh

Hạt giống rau cải thủy canh trước và trong khi trồng cần được chăm sóc kỹ lưỡng và đúng quy trình mới cho năng suất và hiệu quả cao.

1. Các loại hạt giống rau cải thủy canh phổ biến

Hiện nay trên thị trường hạt giống rau cải thủy canh rất đa dạng các loại rau cải, bao gồm cả giống nội địa và giống nhập ngoại.

Trong đó, các loại rau cải ngọt, cải xanh, hạt giống cải thìa, hạt giống cải bó xôi, hạt giống rau cải bẹ… là những loại rau cải thủy canh được trồng phổ biến ở các gia đình. Bởi những loại cải này dễ trồng, thích ứng tốt với khí hậu nhiệt đới của nước ta và đặc biệt có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon, dinh dưỡng.

Rau cải được trồng theo phương pháp thủy canh

Bạn có thể chế biến rau cải thành các món xào, luộc, nấu canh, salad, luộc, gỏi… cung cấp một lượng vitamin lớn cho cơ thể như vitamin A, B, C, E… Bên canh đó rau cải còn có tác dụng hạ khí, thanh nhiệt, giải độc rất tốt cho sức khỏe.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Bạn có thể trồng rau cải rất dễ dàng bằng cách gieo hạt giống. Chỉ cần tưới nước thường xuyên và chăm bón thêm dinh dưỡng thủy canh cho rau theo định kỳ và nồng độ cho phép là rau có thể phát triển xanh tốt, nhanh cho thu hoạch. Chỉ có một số loại rau cải cần được trồng bằng cách ươm hạt thành cây non như cải bắp, cải củ.

Trồng rau cải tại nhà phố, bạn có thể trồng theo phương pháp thổ canh hay thủy canh đều rất phù hợp và cho năng suất gieo trồng cao.

Nếu bạn cần tư vấn về phương pháp trồng rau thủy canh, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại:

Tư vấn trồng rau thủy canh

2. Cách trồng và chăm sóc các loại hạt giống cải

Phần lớn các loại rau cải có cách trồng và chăm sóc tại nhà tương tự nhau, rất đơn giản và dễ làm. Hãy cùng thực hiện các bước sau để hạt giống cải nảy mầm xanh tốt nhé:

Bước 1: Ngâm, chọn hạt giống

Hạt giống sau khi mua về cần phải được ngâm trong nước ấm 3 đến 4 giờ. Loại bỏ các hạt yếu, lép không có khả năng nảy mầm.

Sau đó để ẩm, ủ qua đêm giúp các hạt giống nảy mầm nhanh hơn.

Bước 2: Gieo hạt giống rau cải

Chuẩn bị các đồ dùng các vật đựng hạt giống như khay, thùng xốp, hộp, chậu, giá thể gieo trồng…

Nếu gieo trồng thổ canh, bạn rắc hạt đều tay ra toàn bộ không gian cần gieo, sau đó tưới nước làm ẩm đất, cung cấp nước thường xuyên để hạt nhanh nảy mầm. Để che chắn côn trùng thì bạn có thể dùng bạt che phủ đến khi hạt lên mầm.

Nếu gieo trồng thủy canh thì bạn có thể gieo hạt giống với giá thể xơ dừa, trấu hun, mùn cưa…

Gieo hạt giống rau cải thủy canh

Bước 3: Chăm sóc cây sinh trưởng

Khi cây đã nảy mầm và ra lá thật, các bạn nên tỉa bớt những cây non bị hỏng hay còi cọc nhằm tạo ra không gian thoáng, rộng cho các cây cải khỏe nhanh phát triển, sinh trưởng.

Bạn có thể sử dụng thêm phân bón hữu cơ, phân bón vô cơ cho quá trình chăm sóc trong từ 10 đến 15 ngày đầu. Thường xuyên tưới nước cung cấp độ ẩm cho rau, bắt sâu nếu phát hiện rau bị bệnh.

Bước 4: Thu hoạch rau

Bạn có thể thu hoạch khi rau đã lớn và chú ý không dùng thuốc sâu, thuốc bảo vệ thực vật trước khi thu hoạch rau khoảng 10 ngày.

Thu hoạch rau cải thủy canh

Trong khi cây phát triển ở 30-45 ngày là có thể cho thu hoạch rau ăn. Bạn có thể nhổ tỉa cả cây hoặc dùng dao cắt sát  gốc cải.

Hy vọng rằng với thông tin về các loại hạt giống cải được chía sẻ trên đây, bạn đã có thêm những gợi ý hữu ích cho việc trồng rau trong gia đình.

Tham khảo thêm các mẫu giàn thủy canh lắp ghép tại nhà

[ux_products cat=”113″]

[formidable id=3]

Main Menu