Sử dụng chất bảo quản để xử lý hạt giống có an toàn không?

Sử dụng chất bảo quản để xử lý hạt giống có an toàn không?

Không chỉ giúp giống cây trồng tránh khỏi bệnh hại mà các chất bảo quản còn giúp hạt giống nảy mầm nhanh, tỉ lệ nảy mầm tốt,… đảm bảo chất lượng cây trồng.

1. Tác dụng của chất bảo quản hạt giống

Trước kia việc xử lý hạt giống chỉ có mục đích duy nhất là giữ giống không bị nấm, bệnh hại tấn công. Ngày nay không chỉ giúp giống cây trồng tránh khỏi bệnh hại tấn công mà các chất bảo quản còn giúp hạt giống nảy mầm nhanh, tỉ lệ nảy mầm tốt, mầm cây bắt rễ sớm… đảm bảo chất lượng cây trồng.

Nhìn chung, với công nghệ xử lý hiện đại, hiện nay việc xử lý hạt giống mở ra nhiều triển vọng mới

1.1. Tăng cường tính kháng bệnh

Kích thích kháng bệnh ở cây trồng là phương pháp giúp giống cây bị nhiễm bệnh trở nên kháng bệnh tốt hơn.

Sử dụng chất bảo quản giúp hạt giống kháng bệnh tốt hơn

Chất kháng bệnh thường có nguồn gốc hóa học hoặc vi sinh vật, không tác động trực tiếp lên mầm bệnh mà kích thích quá trình tự vệ của cây trồng, giúp cây chống chịu tốt hơn với những tác động tiêu cực của ngoại cảnh.

Từ đó, giúp cây phát triển tốt trong điều kiện bất lợi. Mời bạn tham khảo thêm hướng dẫn cách bảo quản hạt giống cây trồng.

1.2. Phòng trừ sâu bệnh cho hiệu quả gieo trồng cao

Đây là xu thế mà các sản phẩm đã qua xử lý hướng đến.

Không chỉ loại bỏ nấm, bệnh hại mà còn phòng trừ sâu bệnh đảm bảo cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong mọi điều kiện dù là khắc nghiệt. Theo đó, tỉ lệ nảy mầm cao, hiệu quả gieo trồng được đảm bảo.

2. Hạt giống xử lý chất bảo quản có an toàn?

Như vậy có thể thấy cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, việc xử lý hạt giống không chỉ ngăn ngừa nấm, bệnh hại cho cây trồng mà còn kích thích sự phát triển cũng như khả năng kháng bệnh của cây.

Hạt giống xử lý chất bảo quản có an toàn?

Các chất bảo quản từ vi sinh vật có tính thân thiện cao với môi trường và con người nên bạn có thể yên tâm khi sử dụng hạt giống cây trồng đã qua xử lý, đặc biệt là những hạt giống rau dài ngày.

Theo tiến sĩ Nguyễn Quốc Vọng – Giám đốc trung tâm giống rau trồng – công ty cổ phần hạt giống miền Nam: “Hạt giống được sử dụng để gieo trồng, nảy mầm sẽ không bị ảnh hưởng bởi thuốc bảo vệ thực vật bên ngoài hạt giống.

Tuy nhiên những hạt giống được xử lý chất bảo quản không tác động đến cây trồng sau nảy mầm nhưng con người tuyệt đối không được ăn hạt giống. Vỏ ngoài hạt giống có chất bảo quản sẽ gây hại cho con người nếu ăn phải”.

Có một chú ý đối với những bà nội trợ mua hạt giống cây trồng với mục đích trồng rau mầm tại nhà thì không nên lựa chọn các loại hạt giống đã qua xử lý chất bảo quản bởi rau mầm tại nhà là rau hữu cơ và thời gian gieo trồng rất ngắn chỉ khoảng 5-7 ngày.

Hạt giống rau mầm

Vì vậy, các chất bảo quản vẫn còn trên hạt giống sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và gia đình. Theo đó, bạn cần thận trọng khi chọn mua hạt giống rau mầm.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 5 lưu ý khi chọn mua hạt giống rau để lựa chọn được những loại hạt giống tốt nhất nhé.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tự tin chọn lựa hạt giống cho vườn rau xanh nhà mình. Và đừng quên chọn mua hạt giống rau tại những địa chỉ uy tín để sở hữu những sản phẩm hạt giống tốt, an toàn.

Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng khi gieo trồng và đừng quên hỏi các nhân viên tư vấn về nguồn gốc hạt giống cũng như cách thức gieo trồng, bảo quản. Chắc chắn đó sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn phát triển một vườn rau xanh, năng suất.

Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm các mẫu giàn thủy canh lắp ghép tại nhà

[ux_products cat=”113″]

[formidable id=3]

Main Menu