Xác định và khắc phục thiếu chất dinh dưỡng cho cây trồng

Xác định và khắc phục thiếu chất dinh dưỡng cho cây trồng

Không phải tất cả các vấn đề của thực vật là do côn trùng hoặc bệnh tật. Đôi khi một cây không khỏe mạnh đang bị thiếu chất dinh dưỡng hoặc thậm chí thiếu quá nhiều. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng của cây thường biểu hiện là sự đổi màu hoặc biến dạng của lá và thân.

Thật không may, nhiều vấn đề có các triệu chứng tương tự và đôi khi nó là sự kết hợp của các vấn đề, vì vậy việc quản lý vấn đề có thể là một chút thử nghiệm và sai sót.

Trước khi bạn cố gắng sửa chữa cây của bạn với quá nhiều chất bổ sung và giết chết nó với lòng tốt, hãy chắc chắn bạn loại bỏ các nguyên nhân rõ ràng khác cho cây bị bệnh:

Kiểm tra đầu tiên cho các dấu hiệu của côn trùng hoặc bệnh

Sự đổi màu của lá và cây còi cọc có thể dễ dàng gây ra bởi đất quá ẩm ướt và thoát nước kém hoặc đất quá chặt để phát triển rễ tốt.

Cực lạnh hoặc nóng sẽ làm chậm sự phát triển của cây và ảnh hưởng đến sự ra hoa và đậu quả.
Quá nhiều phân bón có thể dẫn đến chấn thương muối. Cây của bạn có thể trông như bị cháy sém hoặc chúng có thể héo, ngay cả khi đất ướt.
Nếu bạn dường như không thể khắc phục tình trạng này, hãy chụp ảnh hoặc mang một mẫu đến Lisado để được tư vấn và khắc phục.

Những chất dinh dưỡng nào thực vật cần?

Cây trồng đòi hỏi một hỗn hợp các chất dinh dưỡng để luôn khỏe mạnh. Các chất dinh dưỡng cần thiết với số lượng tương đối lớn được gọi là các chất dinh dưỡng đa lượng. Các chất dinh dưỡng đa lượng thực vật bao gồm nitơ, kali, phốt pho, canxi, lưu huỳnh và magie.

Có một số ít chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây nhưng với số lượng nhỏ hơn nhiều. Những vi chất dinh dưỡng này bao gồm boron, đồng, sắt, mangan, molypden và kẽm.

Làm thế nào để thực vật nhận được chất dinh dưỡng?

Tất cả các chất dinh dưỡng được thực hiện thông qua rễ. Nước chuyển các chất dinh dưỡng từ đất vào rễ cây . Vì vậy, một yêu cầu của dinh dưỡng thực vật đầy đủ là nước.

Yêu cầu thứ hai là độ pH thích hợp cho cây được trồng. Mỗi cây thích một phạm vi pH cụ thể để có thể truy cập các chất dinh dưỡng trong dung dịch. Một số cây trồng ồn hơn những cây khác, nhưng nếu độ pH quá chua hoặc kiềm, cây sẽ không thể lấy chất dinh dưỡng cho dù dinh dưỡng của bạn có thể giàu đến mức nào.

Xem thêm: 14 nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu trong dung dịch thủy canh

Triệu chứng thiếu chất dinh dưỡng thực vật

Thiếu Canxi (Ca)

Triệu chứng: Lá mới bị biến dạng hoặc hình móc. Đầu phát triển có thể chết. Góp phần làm thối quả như cà chua, hoặc cháy bắp cải và chuyển màu nâu / đen của cần tây.

Thiếu Canxi (Ca) trên rau ăn lá

Thiếu Nitơ (N)

Triệu chứng: Lá già, thường ở dưới cùng của cây, sẽ có màu vàng. Những tán lá còn lại thường có màu xanh nhạt. Thân cây cũng có thể màu vàng và có thể trở nên cứng nhắc. Tăng trưởng chậm lại.

Thiếu Nitơ (N) trên cây trồng

Thiếu Magie (Mg)

Triệu chứng: Tăng trưởng chậm và lá chuyển sang màu vàng nhạt, đôi khi chỉ ở các cạnh bên ngoài. Tăng trưởng mới có thể có màu vàng với các đốm đen.

Thiếu Magie (Mg) trên cây trồng

Thiếu Photpho (P)

Triệu chứng: Lá nhỏ có thể có màu đỏ tím. Đầu lá có thể bị cháy và lá già trở nên gần như đen. Giảm sản lượng trái cây hoặc hạt giống.

Thiếu Photpho (P) trên cây trồng

Thiếu Kali (K)

Triệu chứng: Lá già có thể trông như bị cháy sém quanh rìa và / hoặc bị héo. Nhiễm clorine giữa (vàng giữa các gân lá) phát triển.

Thiếu Kali (K) trên cây trồng

Thiếu lưu huỳnh (S)

Triệu chứng: Sự tăng trưởng mới của cây chuyển sang màu vàng nhạt.

Thiếu lưu huỳnh (S) trên cây trồng

Thiếu Boron (B)

Triệu chứng: Thân và rễ phát triển kém. Chồi cuối (chồi) có thể chết.

Thiếu Boron (B) trên cây trồng

Thiếu Đồng (Cu)

Triệu chứng: Tăng trưởng chậm lại. Lá có thể trở nên khập khiễng, cong hoặc rụng. Thân cây cũng trở nên khập khiễng và cúi xuống.

Thiếu Đồng (Cu) trên cây trồng

Thiếu Mangan (Mn)

Triệu chứng: Các triệu chứng thiếu mangan, thường trông giống như thiếu sắt, xuất hiện dưới dạng chlorosis giữa (lá vàng có gân xanh) trên lá non, và đôi khi tan, các đốm chìm xuất hiện ở các khu vực chloric giữa các tĩnh mạch. Tăng trưởng thực vật cũng có thể bị giảm và còi cọc. Thiếu mangan có thể xảy ra khi độ pH của môi trường trồng trọt vượt quá 6,5, vì nó bị trói và không có sẵn để hấp thu. Sự thiếu hụt cũng có thể xảy ra do tỷ lệ bón phân thấp, sử dụng phân bón thông thường (thường làm giảm hàm lượng vi chất dinh dưỡng), rửa trôi quá mức hoặc áp dụng quá nhiều tẩm sắt chelate.

Thiếu Mangan (Mn) trên cây trồng

Thiếu Molypden (Mo)

Triệu chứng: Lá già có màu vàng, tán lá còn lại chuyển sang màu xanh nhạt. Lá có thể trở nên hẹp và biến dạng.

Thiếu Molypden (Mo) trên cây trồng

Thiếu Kẽm (Zn)

Triệu chứng: Màu vàng giữa các tĩnh mạch tăng trưởng mới. Lá cuối (cuối) có thể tạo thành một bong hoa.

Thiếu Kẽm (Zn) trên cây trồng

[formidable id=3]

Main Menu