Dinh dưỡng thuỷ canh - 17 nhân tố thiết yếu cho cây trồng

14 nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu trong dung dịch thủy canh

Có 17 yếu tố cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cây trồng. 3 trong số chúng (hydro, oxy, và cacbon) là các nguyên tố phi khoáng và được cây trồng hấp thụ qua không khí hoặc nước. 14 phần tử thiết yếu còn lại phải được cung cấp cho cây thông qua đất hoặc phân bón.

1. Các nguyên tố dinh dưỡng đa lượng

Nito (N) – thành phần cơ bản của protein và chất diệp lục. Nito là chất dinh dưỡng chính giúp cây tăng trưởng mạnh và tạo sắc xanh cho cây trồng.

Nito là 1 nguyên tố đa lượng rất cần thiết cho sự phát triển của cây

Nito là 1 nguyên tố đa lượng rất cần thiết cho sự phát triển của cây

Photpho (P) – Đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích và củng cố rễ cho các cây non. Photpho cũng thúc đẩy quá trình ra hoa, ra quả, làm chín và quá trình hô hấp của cây.

Kali (K) – Tăng cường chuyển động của đường và các chất khác (thông qua thẩm thấu). Kali tác động trực tiếp đến độ cứng và vững của thân cây. Kali giúp cây tăng sức đề kháng tổng thể, chống lại lạnh, khô hạn và các mầm bệnh. Giống như photpho, kali giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành nụ hoa, quá trình đơm hoa kết trái.

Canxi (Ca) – Tạo dựng và trở thành một phần của thành tế bào. Canxi là yếu tố sống còn đối với cấu trúc và sức mạnh của cây trồng, thúc đẩy sự phát triển của chồi non và rễ. Canxi giúp trái chín và tạo hạt giống.

Magie (Mg) – Củng cố thành tế bào và là một thành phần quan trọng của chất diệp lục. Magie thúc đẩy sự hấp thụ photpho, nito và lưu huỳnh. Nó cũng đóng vai trò chủ chốt giúp trái chín và trong quá trình hạt nảy mầm.

Lưu huỳnh (S) – Đóng góp cho quá trình sản xuất chất diệp lục và là thành phần cần thiết của  một số loại protein, en-zim và vitamin. Lưu huỳnh hỗ trợ cây hấp thụ photpho, canxi và magie.

2. Các nguyên tố dinh dưỡng vi lượng

Mặc dù các chất dinh dưỡng vi lượng được hấp thụ ở một lượng nhỏ hơn so với các chất dinh dưỡng đa lượng, nhưng chúng đóng vai trò quan trọng không kém trong việc đảm bảo sức khoẻ tổng thể của cây trồng.

Clo (Cl) – Tham gia kích thích quá trình quang hợp

Sắt (Fe) – Hỗ trợ quá trình sinh hoá, bao gồm việc sản xuất chất diệp lục. Sắt cũng góp phần hình thành một số en-zim và axit amin

Các chất dinh dưỡng vi lượng

Bo (B) – Cần thiết cho sự phát triển của mô bên trong cây trồng. Thúc đẩy sự hấp thụ nước và giúp điều hoà quá trình trao đổi chất của cây. Bo cũng hỗ trợ việc hình thành nên quả.

Mangan (Mn) – đóng vai trò thiết yếu trong sự đồng hoá nito và hình thành protein. Mangan có thể tăng tốc độ trưởng thành của cây và giúp thúc đẩy hạt nảy mầm. Nó cũng cần thiết cho quá trình sản xuất chất diệp lục.

Kẽm (Zn) – giúp phát triển các en-zim và các hooc môn tăng trưởng.

Đồng (Cu) – Tham gia vào quá trình sản xuất chất diệp lục và giúp kích hoạt các en-zim khác nhau.

Mô-líp-đen (Mo) – Cần thiết cho việc sản xuất các protein dựa trên nito. Mô-líp-đen cũng cần thiết cho quá trình đồng hoá nito của cây.

Ni-ken (Ni) – Điều hoà sự trao đổi chất khoáng, hoạt động của en-zim, và các quá trình trao đổi chất khác của cây.

3. Các chất dinh dưỡng thuỷ canh nền tảng

Bạn có thể sẽ bị rối khi cố chọn một nhãn hiệu dinh dưỡng thuỷ canh (phân bón) bởi có quá nhiều lựa chọn.

Điều đầu tiên một người làm thuỷ canh nên làm là chọn một công thức dinh dưỡng cơ bản. Một công thức dinh dưỡng cơ bản sẽ bao gồm tất cả các yếu tố khoáng chất thiết yếu, do đó nó sẽ cung cấp tất cả các nhân tố cần thiết cho sự phát triển của cây.

Tuỳ thuộc vào nhà sản xuất, các chất dinh dưỡng cơ bản này có thể là một công thức gồm một, hai, hoặc ba phần. Dù có bao nhiêu phần, tất cả những công thức dinh dưỡng cơ bản đều làm nhiệm vụ như nhau là cung cấp các yếu tố khoáng chất thiết yếu cho cây. Một dinh dưỡng thuỷ canh nền tảng tốt là tất cả những gì chúng ta cần để bắt đầu tiến hành nuôi trồng thuỷ canh.

4. Lưu ý khi sử dụng chất dinh dưỡng thuỷ canh

Các chất dinh dưỡng thuỷ canh cơ bản được thiết kế đặc biệt để sử dụng trong các hệ thống thuỷ canh. Mặc dù chúng có thể được sử dụng để bón cho cây trồng trong đất, nhưng chúng được thiết kế cho thuỷ canh nghĩa là tỷ lệ của một vài yếu tố sẽ khác với phân bón được thiết kế chuyên dùng cho nuôi trồng trong đất.

Có thể sử dụng các chất dinh dưỡng thuỷ canh cho việc nuôi trồng trong đất không?

Độ pH trong thuỷ canh

Để cây có thể hấp thụ được các yếu tố cần thiết trong một hệ thống thuỷ canh, độ pH của dung dịch phải ở một phạm vi cụ thể.

  • Độ pH từ 5.5 đến 6.0 là lý tưởng đối với hầu hết các hệ thống thuỷ canh.
  • Nếu độ pH nằm ở mức cao hoặc thấp hơn khoảng này, cây trồng sẽ không thể hấp thụ được một số chất dinh dưỡng nhất định.

Điều này sau cùng sẽ dẫn đến sự thiếu hụt chất dinh dưỡng. Người làm thuỷ canh cần chuẩn bị bộ đệm pH (tăng và giảm nồng độ pH)  để điều chỉnh khi cần thiết.

Việc tìm một công thức dinh dưỡng thuỷ canh có thể khiến những người mới làm thuỷ canh bị rối. Chỉ cần nhớ rằng, một công thức nền tảng tốt cùng với bộ điều chỉnh độ pH là tất cả những gì bạn cần để bắt đầu.

Một khi thấy hài lòng với công thức nền tảng của mình, bạn có thể bắt đầu thử nghiệm bổ sung thêm các chất dinh dưỡng thuỷ canh phụ khác có sẵn tại các cửa hàng bán lẻ dụng cụ thuỷ canh gần nhà mình.

5. Lưu ý khi mua dung dịch thủy canh

Do phương pháp nuôi trồng thuỷ canh không sử dụng đất nên tất cả 14 nguyên tố khoáng thiết yếu này phải được tích hợp trong dung dịch dinh dưỡng.

Những yếu tố này được chia làm 2 loại: các chất dinh dưỡng đa lượng và các chất dinh dưỡng vi lượng. Các chất dinh dưỡng đa lượng được sử dụng với nồng độ cao hơn so với các chất dinh dưỡng vi lượng – các chất được sử dụng với lượng nhỏ hơn.

Khi tìm mua các chất dinh dưỡng thuỷ canh, người làm vườn sẽ nhanh chóng nhận thấy 3 con số trên nhãn của dung dịch dinh dưỡng. Những con số này thể hiện các giá trị N-P-K hoặc tỷ lệ của nito (N), photpho (P) và kali (K) trong công thức riêng biệt đó. Nito, photpho, và kali là các chất dinh dưỡng đa lượng chủ yếu.

Hay nói cách khác, chúng được hấp thụ ở tỷ lệ cao hơn bất kì yếu tố khoáng chất thiết yếu nào khác. Đây là lý do tại sao các nhãn phân bón tiết lộ tỷ lệ N-P-K. Một cái nhìn sâu hơn về tất cả các chất dinh dưỡng đa lượng trong phân bón sẽ giúp người trồng hiểu rõ hơn tầm ảnh hưởng của mỗi yếu tố đến sự tăng trưởng của cây trồng.

Dịch theo: https://arcadiaglasshouse.com/greenhouse-tips/tip-15-hydroponic-nutrients-essential-elements/

Tham khảo thêm dinh dưỡng thủy canh Grow Master đậm đặc cho rau ăn lá

[ux_products cat=”125″]

Xem thêm:

Main Menu