Chi phí trồng 2000m2 rau thủy canh là bao nhiêu?

Chi phí trồng 2000m2 rau thủy canh là bao nhiêu?

Khi tìm hiểu về trồng rau sạch quy mô sản xuất, chắc hẳn bạn sẽ thấy những bài viết về chi phí trồng rau như 2000m2 trồng rau thủy canh bao nhiêu? 1000m2 trồng rau thủy canh bao nhiêu? nhận được sự quan tâm của rất nhiều người.

Trong bài viết hôm nay, Lisado sẽ chia sẻ với bạn những thông tin về chi phí trồng rau sạch thủy canh trong nhà màng với quy mô 2000m2. Bạn có thể tham khảo và cân đối chi phí đầu tư cho hệ thống trồng rau sạch công nghệ cao của mình.

Chi phí trồng 2000m2 rau thủy canh là bao nhiêu?

1. Trồng 2000m2 rau thủy canh bao nhiêu tiền?

Trồng rau thủy canh trong nhà màng – nhà lưới là phương thức trồng rau công nghệ cao với hệ thống gieo trồng, tưới tiêu hiện đại, bao gồm nhiều bộ phận như: hệ thống nhà màng, hệ thống lưới cắt nắng tự động, hệ thống giàn thủy canh, hệ thống cấp nước… với chi phí cho mỗi hệ thống như sau:

 • Hệ thống nhà màng – nhà lưới (250000đ/m2). Như vậy, chi phí làm nhà màng- nhà lưới trồng 2000m2 rau thủy canh sẽ khoảng 500 triệu đồng.
 • Hệ thống lưới cắt nắng tự động (100000đ/m2)
 • Quạt đối lưu làm mát (12 chiếc/36 triệu)
 • Hệ thống giàn thủy canh (98 giàn, mỗi giàn 10 ống, 320 rọ trồng- 6tr4-6tr8/giàn)
 • Hệ thống cấp nước, bể chứa (38-40 triệu)
 • Chi phí hạt giống, giá thể, dinh dưỡng vụ đầu (9 triệu)

Với những con số cụ thể trên đây, chắc hẳn bạn đã tính được chi phí đầu tư ban đầu cho 2000m2 trồng rau thủy canh là bao nhiêu. Ở các vụ trồng tiếp theo, bạn sẽ phải tính đến chi phí duy trì trung bình cho vườn trồng bao gồm: chi phí điện nước cho hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống tưới tiêu, chi phí cho hạt giống, dinh dưỡng, giá thể…

Trồng 2000m2 rau thủy canh bao nhiêu tiền?

Có thể thấy diện tích nhà màng – nhà lưới trồng rau thủy canh càng lớn thì chi phí đầu tư ban đầu sẽ càng cao do yêu cầu thiết kế phải đảm bảo độ bao phủ rộng, vật tư, vật liệu sử dụng cũng  nhiều hơn. Nhưng xét đến việc đầu tư lâu dài thì có thể thấy diện tích trồng lớn sẽ tối ưu hóa được chi phí xây dựng nhà lưới, nhà màng, nhà cung cấp dịch vụ cũng có thể tối ưu tài nguyên, vật tư cho việc thiết kế, thi công vườn trồng đem lại giá trị thặng dư cao.

Và mặc dù chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống nhà màng trồng rau thủy canh khá lớn nhưng có thể sử dụng trong thời gian dài, khoảng 5 -10 năm. Cùng với đó, hệ thống nhà màng trồng rau thủy canh quy mô sản xuất sẽ có thể trồng gối vụ, mở rộng thêm được nhiều vụ trồng trong năm, đa dạng các loại rau củ. Đặc biệt với 2000m2 trồng rau thủy canh, bạn có thể thu hoạch 150-170 kg rau/ngày, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người trồng.

2. Tổng quan hệ thống nhà màng trồng rau sạch công nghệ cao

Kết cấu cột, vòm khung nhà màng được làm bằng thép mạ kẽm chống chịu tốt với nắng gió, mưa bão… Các khung được liên kết với nhau bằng ốc vít và bulong, không có đường hàn, chống rỉ sét, đảm bảo độ bền khung cao.

Kết cấu nhà màng thường gồm:

 • Móng – cột nhà màng:  Móng cột trụ đổ bê tông chắc chắn, chịu lực tốt, nâng đỡ khung nhà.
 • Máng thoát nước: Hỗ trợ liên kết khung nhà và giúp thoát nước mưa và ống xả
 • Cửa sổ thông gió đỉnh mái: giúp thoát khí nóng, CO2 và tạo điều kiện trao đổi không khí trong nhà màng, tạo môi trường tốt nhất cho rau trồng phát triển.
 • Màng lợp phủ mái: Màng lợp bằng polyethylene với các tính năng: Bảo vệ cây trồng, chống bám bụi, chịu lực tốt, chịu được hóa chất nông nghiệp, ngăn côn trùng sâu bệnh. Độ truyền sáng 90% tăng quá trình quang hợp. Khuếch tán ánh sáng tốt, tạo ánh sáng khuếch tán đồng đều, cho cây trồng phát triển xanh tươi.
 • Lưới ngăn côn trùng: thường sẽ che 4 vách ngăn côn trùng xâm nhập vào nhà màng. Màng lợp với khung nhà liên kết với nhau bằng các thanh gài bằng lò xo bọc nhựa định hình Zic-zak, nẹp giữ lưới ngăn côn trùng và màng PE che kín.

Tổng quan hệ thống nhà màng trồng rau sạch công nghệ cao

3. Kỹ thuật trồng rau thủy canh trong nhà màng

Ươm gieo hạt giống rau

Có thể ươm hạt trong viên nén xơ dừa hoặc mút xốp chuyên dụng. Cách ươm hạt cũng tương tự nhau. Đầu tiên, bạn thả viên nén xơ dừa vào nước khoảng 3-4p để viên nén nở ra. Sau đó, cho hạt giống vào lỗ trên viên nén xơ dừa ( Để hạt nảy mầm tốt, trước khi gieo bạn có thể ngâm hạt trong nước khoảng 40 độ C trong một vài giờ). Nếu gieo trồng rau xà lách, rau cải sẽ cho 2-3 hạt vào một viên nén; rau muống cho 5 -7 hạt rau/1 viên nén xơ dừa. Sau đó, bạn tưới nước nhẹ nhàng đều trên bề mặt của của viên nén xơ dừa và đổ nước vào khay ngập ¼ viên nén.

Đặt khay ươm vào nơi thoáng mát khoảng 1 – 2 ngày. Nhưng lưu ý là khi hạt vừa nhú mầm thì bạn nên đặt khay ở nơi có ánh nắng nhẹ, tránh để lâu trong bóng râm cây sẽ dễ bị yếu.

Chú ý theo dõi và tưới nước đều đặn, không để viên nén xơ dừa bị khô. Khi cây ra hai lá mầm, đưa cây con lên khay và pha dinh dưỡng thủy canh nồng độ 300PPM.

Kỹ thuật trồng rau thủy canh trong nhà màng

Trồng và chăm sóc rau thuỷ canh

Sau khoảng 10 – 15 ngày từ lúc gieo hạt, khi cây được 2 lá thật trở lên thì bắt đầu tách từng giá thể và đưa cây con lên giàn trồng để tiện cho việc chăm sóc. Bạn có thể chọn cây 2 lá hoặc cây 5 lá để đưa lên giàn ( tốt nhất là khi cây đã đạt 5 lá thật bởi lúc đó khả năng hấp thu dinh dưỡng của cây mạnh hơn, cây phát triển nhanh hơn, tốt hơn).

Sau khi đưa cây lên giàn, cần thường xuyên kiểm tra nồng độ TDS (ppm) và nồng độ pH trong dung dịch. Nồng độ khuyến cáo trong hệ thống thuỷ canh hồi lưu nên để từ 600 – 800 ppm với các loại rau ăn lá và pH duy trì ở mức 5.8 – 6.2 để đạt chất lượng rau tốt nhất.

Và sau khoảng 20 – 35 ngày đưa cây lên giàn, bạn có thể tiến hành thu hoạch rau.

Trồng và chăm sóc rau thuỷ canh

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho băn khoăn 2000m2 trồng rau thủy canh bao nhiêu? Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích bạn có thể tham khảo trước khi đầu tư hệ thống trồng rau thủy canh trong nhà màng. Còn bất cứ điều gì băn khoăn về mô hình trồng rau sạch công nghệ cao, bạn có thể liên hệ với Lisado để được tư vấn chi tiết hơn.

Main Menu