Trồng 500m2 Rau Thủy Canh Bao Nhiêu Tiền?

Trồng 500m2 Rau Thủy Canh Bao Nhiêu Tiền?

Cần đầu tư bao nhiêu để trồng rau thủy canh trong nhà màng – nhà lưới với quy mô 500m2 là băn khoăn của nhiều người khi lựa chọn lắp đặt hệ thống trồng rau sạch này.

1. Chi phí trồng 500m2 rau thủy canh

Hiện nay, khi trồng rau sạch thủy canh quy mô sản xuất, rất nhiều người trồng lựa chọn mô hình trồng rau thủy canh trong nhà màng – nhà lưới vì chi phí ổn định và chăm sóc dễ dàng hơn.

Chi phí trồng 500m2 rau thủy canh

Nhà màng trồng rau thủy canh là mô hình sản xuất hiện đại được thiết kế và xây dựng khá quy mô, bao gồm nhiều bộ phận như: hệ thống nhà màng, hệ thống lưới cắt nắng tự động, hệ thống giàn thủy canh, hệ thống cấp nước, bể chứa… Chi phí đầu tư ban đầu cho 500m2 trồng rau thủy canh khoảng 1.000.000đ/m2, bao gồm:

  • Hệ thống nhà màng – nhà lưới (260.000đ/m2).  Như vậy, chi phí làm nhà màng trồng 500m2 rau thủy canh khoảng 130 triệu đồng.
  • Hệ thống lưới cắt nắng tự động (120.000đ/m2). Như vậy chi phí cho 500m2 sẽ khoảng  60 triệu đồng
  • Quạt đối lưu làm mát (4 chiếc/ 12 triệu)
  • Hệ thống giàn thủy canh (24 giàn, mỗi giàn 10 ống, 320 rọ trồng- 6tr4-6tr8/giàn)
  • Hệ thống cấp nước, bể chứa (28-30 triệu)
  • Chi phí cho hạt giống, giá thể, dinh dưỡng vụ đầu (5 triệu)

Ở các vụ trồng tiếp theo, bạn sẽ phải tính đến chi phí duy trì trung bình cho vườn trồng bao gồm: chi phí điện nước cho hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống tưới tiêu, chi phí cho hạt giống, dinh dưỡng, giá thể…

Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống nhà màng trồng rau thủy canh khá lớn nhưng có thể sử dụng trong thời gian dài, khoảng 5 -10 năm. Đặc biệt, với 500m2 trồng rau thủy canh, bạn có thể thu hoạch 35 – 40 kg rau/ngày, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân.

Chi phí trồng 500m2 rau thủy canh

2. Lợi ích khi trồng rau sạch thủy canh trong nhà màng

Thiết kế nhà màng trồng rau có thể kiểm soát hầu hết các thông số về nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, khí carbonic,… tạo môi trường tốt nhất cho rau phát triển xanh tốt, giúp tăng năng suất và chất lượng rau. Cùng với đó, rau trồng trong nhà màng sẽ được bảo vệ tốt nhất trước điều kiện khí hậu khắc nghiệt như nắng nóng, mưa gió thất thường; hạn chế sự xâm nhập của các loại sâu hại, côn trùng, hạn chế việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu nên rất an toàn cho người dùng và giảm được chi phí sản xuất, chi phí cho phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Với hệ thống nhà màng trồng rau thủy canh quy mô sản xuất sẽ có thể trồng gối vụ, mở rộng thêm được nhiều vụ trồng trong năm, đa dạng các loại rau củ, mang lại giá trị kinh tế cao.

Hệ thống tưới tiêu tự động cung cấp lượng nước và phân bón phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của cây. Đồng thời giảm gánh nặng cho người trồng và tiết kiệm chi phí nhân công.

3. Thiết kế, thi công nhà màng trồng rau thủy canh

Trước khi thiết kế, thi công nhà màng trồng rau thủy canh, bạn cần khảo sát trước địa điểm vườn trồng. Thường thì địa hình bằng  phẳng sẽ dễ thi công hơn, việc làm móng cũng nhanh hơn.

Với 500 m2 trồng rau thủy canh nhà màng, bạn cần một bản vẽ kỹ thuật để tiện cho việc xây dựng hệ thống nhà màng, hệ thống tưới tiêu, lựa chọn vật tư thi công công trình.

Dựng nhà màng

Đầu tiên, bạn dựng các khung vòm nhà màng theo bản vẽ kỹ thuật. Xây trụ móng bằng bê tông để đảm bảo vững chắc. Sau đó lắp các đường ống nối dọc gần mái, ống ngang và ống chéo 2 bên hông tạo sự chắc chắn cho nhà màng.

Thiết kế, thi công nhà màng trồng rau thủy canh

Phần mái lắp máng xối thoát nước, đặt giữa các mái vòm giúp thoát nước ra khỏi mái. Các đầu liên kết ốc vít chắc chắn. Sau đó, bạn dựng khung cửa cho 2 đầu của nhà kính, kích thước cửa phải phù hợp với quy mô canh tác.

Lắp hệ thống thông gió và màng phủ

Phủ lớp màng Plastic bên ngoài, các góc được cố định và liên kết chặt chẽ với khung. Màng cần được trải căng phủ theo khung, tránh tình trạng bị nhăn nheo khi mưa gió. Đính chặt màng vào các thanh hộp rồi cố định lại phần màng phủ với khung cửa bằng lò xo và nẹp ziczac.

Lắp hệ thống màn thông gió ở các vị trí thích hợp. Có thể trang bị thêm tấm màng che, lưới chắn côn trùng.

Lắp đặt các hệ thống tưới tiêu và hoàn tất nhà màng

Sau khi đã dựng xong phần khung và phủ lớp màng  Plastic, bạn tiến hành lắp đặt các đường ống dẫn nước, van cấp nước, máng thoát nước, hệ thống tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới phun sương, hệ thống làm mát và hệ thống chiếu sáng không gian bên trong.

Hệ thống vật tư thuỷ canh và thiết bị chuyên dụng

Máng thuỷ canh hay ống thuỷ canh: Kích thước ống chịu nhiệt có kích thước 6cm x 6cm, độ dầy 3mm màu trắng hoặc có thể lựa chọn ống lục giác kích thước mặt trên rộng 6 cm, mặt đáy rộng 10 cm, dày 2.2mm. Ống được khoan lỗ đường kính từ 3 – 5cm, khoảng cách mỗi lỗ trên ống là 20cm. 2 đầu được bịt bằng các vật liệu chuyên dụng để tránh thất thoát dinh dưỡng.

Hệ thống vật tư thuỷ canh và thiết bị chuyên dụng

Giá thể trồng thuỷ canh: Giá thể thường được sử dụng là mút xốp hoặc xơ dừa.

Các thiết bị kiểm soát dinh dưỡng như bút đo pH, bút đo TDS…

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã ước tính được 500m2 trồng rau thủy canh bao nhiêu. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích bạn có thể tham khảo để cân đối việc đầu tư gieo trồng rau sạch công nghệ cao, tăng năng suất rau trồng, ổn định nguồn thu nhập.

Main Menu