Cách trồng rau thuỷ canh đơn giản, hiệu quả nhất cho người mới

Cách trồng rau thuỷ canh tại nhà 100% thành công cho người mới

Lisado xin hướng dẫn cách trồng rau thuỷ canh tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất cho người mới cam kết 100% thành công.

Trồng rau thuỷ canh không còn là một phương pháp hiếm gặp ở các khu đô thị hiện nay. Với ưu điểm nhỏ gọn, dễ chăm sóc, phương pháp thuỷ canh mang đến những lợi ích không ngờ trong việc tạo các sản phẩm rau xanh, sạch và an toàn.

Khác với trồng rau sạch sạch thuỷ canh quy mô lớn, rau sạch thuỷ canh diện tích nhỏ phù hợp với ban công sân thượng lại có cách chăm sóc đơn giản hơn nhiều.

Với phương pháp trồng rau thuỷ canh tại nhà phố, Lisado cung cấp tất cả các thiết bị đo và hỗ trợ hiện đại giúp bạn kiểm soát hoàn toàn công việc chăm sóc của mình. Lisado Việt Nam sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về công việc chăm sóc rau sạch thuỷ canh cho nhà phố.

Không gian nào có thể trồng rau thuỷ canh?

Địa điểm trồng: Địa điểm trồng là một trong những yếu tố cần thiết và then chốt quyết định rau thuỷ canh của bạn có phát triển tốt hay không. Cũng giống như phương pháp địa canh thông thường, bạn có thể đặt ngoài ban công, sân thượng hoặc bất cứ đâu mà bạn có thể để được giàn rau. Tuy nhiên với địa điểm cần đặc biệt chú ý đến các yếu tố sau.

Ánh nắng mặt trời: Rau thuỷ canh hấp thụ ánh sáng mặt trời để quang hợp, ánh sáng càng mạnh, sân nhà nhiều nắng thì rau thuỷ canh phát triển càng tốt. Đây là một điều kiện quan trọng nhất trong việc trồng cây ở sân vườn nhà bạn. với bất cứ một phương pháp địa canh hay thuỷ canh đều cần lượng ánh sáng một ngày ít nhất từ 6 – 12 tiếng trực tiếp. Điều này có nghĩa là nếu sân nhà bạn có ánh nắng chiếu ít nhất 6 tiếng một ngày thì xin chúc mừng bạn, bạn sẽ có muột vườn rau tuyệt đẹp và năng suất tốt.

Hướng nhà của bạn: Tại sao hướng nhà lại liên quan tới việc trồng rau? Hướng nhà quyết định khả năng ánh sáng mặt trời chiếu vào khoảng trồng rau bao nhiêu một tiếng. Với những nhà có mái tôn che chắn bên trên thường hạn chế lượng ánh sáng chiếu vào khu vực trồng. Điều này rất ảnh hướng đến quá trình phát triển của rau thuỷ canh. Chính vì vậy, nếu hướng nhà của bạn là hướng đông hoặc hướng tây thì vẫn có khả năng bạn sẽ được khoảng 6 tiếng một ngày. Điều này vẫn tốt vào mùa hè nhưng rau sẽ bị chậm hơn một chút vào mùa đông khi thời lượng ánh sáng mùa đông ít hơn. Ánh sáng buổi sáng, hướng đông sẽ tốt cho sự phát triển của rau ăn lá hơn so với ánh nắng hướng tây.

Lisado Việt Nam thường sẽ cử kỹ thuật khảo sát thật kỹ khu vực trồng nhà bạn để đảm bảo ánh sáng của khu vực trồng nhà bạn là phù hợp. Nếu bạn cần hãy liên hệ với Lisado để được khảo sát và tư vấn miễn phí. Vậy với những hướng nhà không phải là hướng đông hoặc tây thì phải làm thế nào? Vậy hãy xét yếu tố tiếp theo.

Khu vực xung quanh nhà bạn: Thật tuyệt với nếu khoảng trồng của bạn không có nhà cao che chắn. Nếu xung quanh có nhà cao che chắn thì thường lượng ánh sáng của sân vườn, ban công nhà bạn sẽ bị hạn chế đi. Các khu vực xung quanh bao gồm: Phía trước sân, phía bên trái và phía bên phải. Nếu nhà của bạn bị nhà cao che chắn cả 3 phía thì dù nhà có hướng đông hay tây đi chăng nữa cũng khó có khả năng bạn trồng được. Thay thế các tấm tôn trên mái bằng các tấm sáng là một phương án có thể lựa chọn để cải thiện tình hình ánh sáng cho khu vườn tương lai của bạn.

Như vậy, để có một vườn rau tốt điều kiện tiên quyết đầu tiên là khu vực trồng của bạn phải có ít nhất 6 – 8 tiếng ánh nắng. Với mỗi kiểu ánh sáng và địa hình khác nhau mà Lisado có những phướng pháp trồng khác nhau để đảm bảo cây sinh trưởng tốt nhất và năng suất trồng của bạn ổn định nhất.

Thiết kế phù hợp: Sau khi lựa chọn một không gian đủ ánh sáng trồng rau, giờ là lúc bạn phải lựa chọn thiết kế phù hợp nhất với diện tích nhà mình. Một số thiết kế phổ biến ở nhà phố hiện nay đang được ưa chuộng.

Thiết kế giàn tầng: Với thiết kế này thường phù hợp với những nhà có mái tôn nhưng vẫn đảm bảo hướng nhà có ánh sáng tốt và xung quanh ít bị che chắn nhiều. Nắng xiên đều các tầng giúp cây vẫn có đủ ánh sáng ở mỗi tầng. Thiết kế thường là 2 – 3 tầng, mỗi tầng từ 3 – 5 ống tuỳ thuộc vào lượng ánh sáng của vườn.

Thiết kế bán chữ A: Thiết kế bán chữ A phù hợp với các khu vực phía sau là bờ tường cao. Giàn được dựa sát tường hoặc ban công quay mặt ra phía ngoài để hứng ánh sáng. Đây là lựa chọn tốt cho các ban công có chiều dài và 2 phía 2 bên là tường cao. Ta có thể thiết kế 2 giàn bán chữ A 2 bên để có một không gian vườn đẹp nhất.

Thiết kế chữ A: Thiết kế chữ A đòi hỏi nhà bạn có sân thượng rộng và không có mái tôn che chắn. Thiết kế chữ A thường đi kèm mái để tránh mưa trực tiếp lên giàn, tránh gãy dập lá non khi mưa lớn.

Giàn phẳng: Giàn mặt phẳng phù hợp với khu vực sân thượng không có mái che. Giàn thường rộng từ 1m – 1.5m, mỗi giàn có từ 8 – 10 ống thuỷ canh có thể dài từ 3 – 6m tuỳ vào diện tích độ dài khoảng không gian của bạn. Giàn này có thể được thiết kế từ 1 – 2 tầng. Mỗi tầng nên cao ít nhất từ 45 – 60cm để đảm bảo tầng dưới cùng không bị tầng trên che quá nhiều ánh sáng.

Tất nhiên mỗi giàn đều có những ưu nhược điểm để phù hợp với mỗi kiểu thiết kế, để đạt hiệu quả cao nhất và phù hợp nhất, bạn có thể gọi điện cho chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí các mô hình phù hợp với gia đình bạn.

Trồng rau thủy canh tại nhà với không gian sân thượng không có mái che

Với kiểu sân thượng không có mái che luôn đầy đủ nắng và ánh sáng, quý khách có thể tùy ý lựa chọn các mẫu giàn mà mình mong muốn. Nhưng để tối ưu diện tích trồng và đẹp cảnh quan thì các mẫu giàn thường được sử dụng nhiều nhất là các mẫu giàn kiểu chữ A, bán chữ A hoặc giàn phẳng. Cùng tham khảo những không gian thực tế qua hình ảnh dưới đây.

[rev_slider alias=”slider-san-thuong-1″][/rev_slider]

Trồng rau thủy canh tại nhà với không gian nhỏ hẹp hoặc có mái che

Đối với không gian có mái che kín ít ánh sáng như mái tôn thì không phải khu vực nào cũng có thể trồng được rau nói chung và rau thủy canh nói riêng. Nếu không gian nhà bạn đang có mái che, hãy cố gắng chụp lại hình ảnh gửi để kỹ thuật Lisado Việt Nam tư vấn kỹ hơn cho bạn nhé.

[rev_slider alias=”slider-khong-gian-hep”][/rev_slider]

Điện nước đầy đủ: Thuỷ canh không thể thiếu nước và điện nếu bạn trồng bằng phương pháp hồi lưu. Hãy đảm bảo sân thượng hay ban công nhà bạn luôn có thể cung cấp nước sạch và có ổ điện để hệ thống luôn liên tục chạy.

Lắp đặt hệ thống thuỷ canh hồi lưu: Để lắp đặt hệ thống thuỷ canh bạn cần một giàn sắt có mái che, một bồn chứa và hệ thống ống dẫn nước, ống trồng rau chuyên dụng và các phụ kiện khác như bơm, rọ trồng … Sau khi lựa chọn được phương án thiết kế chúng ta sẽ tiến hành lắp đặt theo thiết kế phù hợp.
Các yêu cầu cơ bản bao gồm:

Hệ thống cấp nước đảm bảo đều, tránh tình trạng phía đầu thừa áp, phía cuối thiếu áp. Lỗ cấp nước vào ống tối thiểu 6mm và dây cấp thường chọn là màu đen tránh rong rêu bán vào thành ống bên trong gây tắc ống.
Hệ thống nước hồi: Sử dụng ống 60 hoặc 90 nếu là giàn nằm ngang hoặc hồi thẳng trực tiếp về bồn chứa. Thường xuyên vệ sinh tránh rong rêu.

Thiết bị hẹn giờ tự động: Được lắp đặt tránh mưa làm chập cháy, hỏng các thiết bị, thời gian hẹn giờ vào mua hè là 30 phút/lần chạy 30 phút. Vào mùa đông là 60 phút/ lần chạy 30 phút.
Lisado thi công lắp đặt chọn gói tất cả với chi phí và giá thành hợp lý. Chúng tôi đảm bảo bạn sẽ nhận được những vật tư tốt nhất và dịch vụ chăm sóc lâu dài nhất.

Những combo khuyến mại cực tốt cho người mới bắt đầu tìm hiểu trồng rau thủy canh

[martfury_deals_of_the_day custom_ends_in_text=”Chỉ còn:” product_type=”sale” per_page=”8″ columns=”4″ cat=”combo-san-pham”]

Hướng dẫn 4 bước ươm trồng hạt giống thủy canh cực đơn giản

Trước khi đưa cây con lên giàn, bạn ươm hạt vào giá thể trồng rau thủy canh. Với phương pháp thủy canh mình có thể chọn ươm hạt vào viên nén xơ dừa hoặc mút xốp chuyên dụng. Mỗi loại giá thế có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Nếu bạn sử dụng mút xốp thủy canh sẽ sạch, tiết kiệm chi phí nhược điểm mút dễ bị khô, khi ươm hạt cần để mút xốp luôn ẩm. Ngược lại nếu bạn chọn viên nén xơ dừa ưu điểm dễ ươm, giữ ẩm tốt nhược điểm chi phi hơi cao.

Cách ươm hạt bằng viên nen xơ dừa (mút xốp cũng tương tự nhau), đầu tiên thả viên nén xơ dừa vào nước khoảng 3-4p viên nén nở ra. Dùng tay tra hạt vào lỗ trên viên nén xơ dừa, đối với các loại hạt như xà lách, rau cải sẽ cho 2-3 hạt vào mỗi một viên nén với rau muống cho 5 -7 hạt rau/1 viên nén xơ dừa.

Sau khi tra hạt xong, tưới nước trên bề mặt của của viên nén xơ dừa và đổ nước vào khay ngập ¼ viên nén xơ dừa.
Đặt khay ươm vào vị trí dâm mát khoảng 1 – 2 ngày, ở bước này có một lưu ý nho nhỏ khi hạt vừa nhú mầm đặt khay nơi có ánh nắng tránh để lâu trong bóng dâm cây sẽ yếu, thân hơi dài.

Theo dõi cây con thương xuyên, tưới nước đều đặn tránh để viên nén xơ dừa bị khô. Khoảng 3 ngày cây đã nhú và ra hai lá mầm, đưa cây con lên khay và pha dinh dưỡng thủy canh nồng độ 300PPM.

Cách trồng rau thuỷ canh tại nhà 100% thành công cho người mới

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc rau thủy canh tại nhà

Sau khoảng 10 – 15 từ lúc reo hạt, cây được 2 lá thật, tiến hành đưa lên giàn trồng để cây phát triển nhanh. Bạn có thể chọn cây 2 lá hoặc cây 5 lá để đưa lên giàn. Thời gian phù hợp nhất là cây đạt 5 lá thật, lúc đó tốc độ tăng trưởng và hấp thu dinh dưỡng của cây mạnh, cây phát triển nhanh và đồng đều. Bằng cách ươm trước từ 20 – 25 ngày trong khay ươm, bạn có thể rút ngắn thời gian thu hoạch mỗi lần còn khoảng 15 – 20 ngày. Như vậy với diện tích nhỏ bạn vẫn có thể tự làm đủ rau ăn lá cho cả nhà. Với mỗi khách hàng của Lisado sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm trong quá trình chăm sóc với từng loại cây để có được chất lượng và sản lượng cao nhất.

Sau khi đưa cây lên giàn, cần thường xuyên kiểm tra nồng độ TDS (ppm) và nồng độ pH trong dung dịch để đảm bảo cây phát triển tốt nhất. Nồng độ khuyến cáo trong hệ thống thuỷ canh hồi lưu nên để từ 600 – 800 ppm với các loại rau ăn lá và pH duy trì ở mức 5.8 – 6.2 để đạt chất lượng rau tốt nhất.

Thu hoạch: Sau khi cây lên giàn được khoảng 25 – 30 ngày bạn có thể tiến hành thu hoạch khi cây đạt trọng lượng khoảng 200 grams/cây/rọ với xà lách và khoảng 80 – 100 grams với cây cải/rọ. Rau hoàn toàn đảm bảo độ an toàn khi sử dụng dung dịch thuỷ canh Grow Master thường xuyên được kiểm định.

Một số mẫu giàn thủy canh Lisado được ưa chuộng:[rev_slider alias=”trong-rau”]

[martfury_products_list title=”Những mẫu giàn trồng rau thủy canh tại nhà siêu tiện lợi” links_group=”%5B%7B%7D%5D” products=”top_rated” cat=”gian-thuy-canh”]

Không còn phải tưới nước, không còn phải bắt sâu nhổ cỏ, không bẩn và cực kì tiết kiệm thời gian, mô hình thuỷ canh đem lại những lợi ích không ngờ cho sức khoẻ. Thật đơn giản khi trồng và chăm sóc rau thuỷ canh vì cứ mỗi 5 – 7 ngày bạn mới phải đo lại TDS và thời gian đo và thêm dinh dưỡng cây trồng không tốn quá 10 phút. Điều này có nghĩa là bạn sẽ tiết kiệm được vô số thời gian để dành đi du lịch hoặc chơi với bạn bè, mua sắm, không còn bận tâm khi đi xa mà không có ai tưới.

Bạn muốn trồng rau thuỷ canh nhưng không biết bắt đầu từ đâu?? Hãy để chúng tôi giúp bạn!!
Nếu bạn đang ở Hà Nội và muốn có một vườn rau được thiết kế thật đẹp kèm theo dịch vụ chăm sóc tại nhà và cam kết “hoàn tiền” nếu không hiệu quả thì hãy tham khảo dịch vụ của Lisado.
Nếu bạn ở xa hoặc muốn tiết kiệm chi phí hơn, chúng tôi sẽ giúp bạn tính toán, thiết kế, gia công các vật tư và báo giá với chi phí tiết kiệm nhất. Công việc cuối cùng của bạn chỉ là lắp ghép chúng thành một mô hình hoàn chỉnh. Hoàn thiện bảng dưới đây để nhận báo giá sớm nhất nhé!

Quý khách có thể tham khảo trồng rau thủy canh qua 5 bước cơ bản được LISADO tóm tắt ngay dưới đây:

4 bước chăm sóc rau thủy canh tại nhà

Video hướng dẫn trồng rau thủy canh tại nhà 100% thành công: KHÔNG KHÓ NHƯ MỌI NGƯỜI VẪN NGHĨ

[formidable id=5]

Main Menu