Dung dịch thủy canh là gì? Thành phần của dung dịch thủy canh

Dung dịch thủy canh là gì? Thành phần của dung dịch thủy canh

Dung dịch thủy canh là gì? Dung dịch thuỷ canh là một thành phần thiết yếu đóng vai trò cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng để duy trì sự hoạt động và phát triển của cây. Hãy cùng Lisado tìm hiểu về dung dịch dinh dưỡng thủy canh trong bài viết sau.

1. Dung dịch dinh dưỡng thuỷ canh là gì?

Giống như con người, chúng ta vẫn thường sử dụng các loại thuốc cung cấp Đạm (N), Sắt (Fe), Kẽm (Zn), Canxi (Ca) … để cung cấp cho cơ thể. Thông qua việc ăn uống điều độ, con người có thể tự cung cấp dinh dưỡng qua thức ăn. Dinh dưỡng thuỷ canh cũng là thức ăn của cây bao gồm các nguyên tố Đa lượng như Đạm (N), Photpho (P), Kali (K) … Trung lượng như Canxi (Ca), Magie (Mg) hay Vi lượng như Sắt (Fe), Kẽm (Zn), Đồng (Cu), Boric (Bo) … giúp cây phát triển bình thường.

2. Phân bón NPK bình thường có khác gì so với phân bón thuỷ canh?

Bản chất phân bón thuỷ canh cũng có chức năng tương tự với phân NPK chúng ta thường thấy. Phân NPK được bón trực tiếp vào đất cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển. Tuy nhiên trong đất đã có sẵn các thành phần vi lượng và trung lượng như Sắt, Kẽm, Đồng, Canxi, Magie … nên trong phân NPK không có các thành phần vi lượng. Trong quá trình trồng, đôi khi chúng ta vẫn bón thêm phân vi lượng và Trung lượng để đạt hiệu quả nhưng mong muốn.

Khi trồng bằng phương pháp thuỷ canh, nước sử dụng để pha phân bón hoàn toàn sạch nên không tồn tại sẵn Đa Lượng, Trung Lượng và Vi Lượng như ở trong đất nên dung dịch thuỷ canh chứa đầy đủ hỗn hợp Đa – Trung – Vi lượng để giúp cây phát triển.

Mời bạn tham khảo sản phẩm: Dung dịch thủy canh Grow Master cho rau ăn lá

3. Dung dịch thuỷ canh có phải là hoá chất? Trồng rau bằng dung dịch thuỷ canh có hại gì hay không?

Mọi người đều sợ thực phẩm có gắn liền “hoá chất” do đó thường e dè lựa chọn phương pháp thuỷ canh thay vì phương pháp truyền thống nhưng nếu ta hiểu “hoá chất” ở đây là “phân bón NPK” thì sẽ rất đơn giản. Bản chất phân bón NPK chúng ta hay dùng để bón cho cây cũng là hoá chất vì nó chứa các nguyên tố hoá học N (Nito) P (Phopho) K (Kali). Dung dịch thuỷ canh cũng vậy.

Khi ta bón phân vào đất, chúng ta thường không biết liều lượng dùng là bao nhiêu, cây ăn bao nhiêu là đủ, bao nhiêu là thừa, là thiếu. Phương pháp “ước lượng” thường được sử dụng và không chính xác. Chính vì vậy thường gây lãng phí và đôi khi còn gây hại hại cho cây trồng và người sử dụng khi người trồng rau lạm dụng quá nhiều phân bón. Trồng rau bằng phương pháp thuỷ canh là phương pháp an toàn hơn cả và được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới vì:

  • Phương pháp thuỷ canh có thể kiểm soát được lượng phân bón cho cây trồng bằng các thiết bị kiểm tra EC, TDS và thay dung dịch định kỳ.
  • Phương pháp thuỷ canh giúp tiết kiệm thời gian bón phân và chi phí phân bón khi trồng

4. Rau thuỷ canh có phải là rau sạch? Rau thuỷ canh ăn có ngon không?

Định nghĩa về rau sạch, rau sạch phải là rau đảm bảo 3 yếu tố theo tiêu chuẩn VietGap & Global GAP hiện nay:

  • Tiêu chí 1: Rau được trồng cách ly với môi trường không khí, nguồn nước không bị ôi nhiễm.
  • Tiêu chí 2: Rau được trồng với nguồn nước tưới & đất không bị nhiễm kim loại nặng như Chì, Cadimi, Thuỷ ngân …
  • Tiêu chí 3: Rau được trồng có hàm lượng vi khuẩn gây hại như E.coli ở dưới mức cho phép.
  • Tiêu chí 4: Rau được trồng không phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau.

Khi trồng địa canh, để có các chứng chỉ VietGap bạn phải có xét nghiệm tồn dư kim loại nặng trong đất và trong nguồn nước tưới hay không, nếu có bạn phải thực hiện cải tạo đất nếu muốn có được chứng chỉ này. Khác với địa canh,  rau thuỷ canh được trồng bằng nguồn nước sinh hoạt gia đình, ở điều kiện tối thiểu thì nước sạch, sẽ không có các kim loại nặng trong nước nên khi trồng rau bằng phương pháp thuỷ canh hoàn toàn yên tâm vì loại bỏ hoàn toàn các yếu tố Kim loại nặng, vi khuẩn gây hại. Khi trồng trọt, nguồn sâu bệnh 85% đến từ đất thay vì từ bên ngoài môi trường. Việc rau thuỷ canh sử dụng nước thay vì sử dụng đất sẽ hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không gây tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau. Nếu bạn tự trồng, bạn có thể tự kiểm định vì rau thuỷ canh rất ít khi phải phun thuốc trừ sâu. Vậy nguồn rau bạn đang trồng đã đạt đủ 4 tiêu chí sạch hay chưa?

Chất lượng rau thuỷ canh, rau thuỷ canh ăn có ngon không là một đề tài vô cùng nóng mỗi khi được nhắc đến. Theo kinh nghiệm 3 năm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thuỷ canh của Lisado, chất lượng rau thuỷ canh phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Điều kiện khí hậu thời tiết. Ở điều kiện khí hậu mát mẻ, rau thuỷ canh phát triển nhanh và đạt chất lượng cao.
  • Mức độ tinh khiết của phân bón thuỷ canh. Tất nhiên là việc sử dụng hàng xịn thường có chi phí cao hơn và chất lượng tốt hơn.
  • Điều kiện ánh sáng. Đây cũng là một phần ảnh hưởng đến chất lượng rau, rau khi ở nhiệt độ cao, có ánh sáng mạnh sẽ không thể chuyển hoá gluco gây ra rau có vị đắng. Biểu hiện thường là lá cây có nhựa.
  • Tình yêu. Tình yêu với rau và đam mê trông rau, khi ta tự thưởng thức những bó rau tự trồng cũng sẽ cảm thấy ngon miệng hơn.

5. Tiêu chí lựa chọn dung dịch thuỷ canh chất lượng

Chi phí: Khi mất tiền mua mâm, thì phải đâm cho thủng nên theo cá nhân tôi, yếu tố đầu tiên là giá thành. Một sản phẩm tốt sẽ không thể có giá rẻ, một sản phẩm 95% thành phần nhập ngoại sẽ không thể có một giá “cực rẻ”. Một sản phẩm rẻ chưa chắc đã giúp bạn tiết kiệm hơn.

Nguyên liệu của dung dịch: Nguyên liệu của dung dịch sẽ quyết định chất lượng món rau bạn nhọc công trồng có xứng đáng hay không. Tôi sẽ ưu tiên sử dụng dung dịch có nguyên liệu nhập ngoại, đậm đặc cao vì có thể sử dụng tiết kiệm lâu hơn.

Độ uy tín: Bạn là một người tiêu dùng thông minh, bạn sẽ lựa chọn những địa chỉ bán hàng uy tín có thương hiệu trên thị trường. Không ai dại gì tìm mua một sản phẩm còn mới toanh mà thương hiệu cũng hoàn toàn mới.

Tư vấn & hỗ trợ khách hàng: Trong quá trình trồng, chắc hẳn bạn sẽ cần một người tư vấn cách trồng vì bạn mới “vào nghề”. Đây là tiêu chí tôi nghĩ quan trọng nhất đến sự thành công của bạn. Bạn có thể đổ mồ hôi, xôi nước mắt khi tự mày mò nghiên cứu nhưng nếu khi mua một sản phẩm của một thương hiệu nào đó, họ sẵn sàng tư vấn cho bạn cách trồng, đưa cho bạn lời khuyên thì rất nhanh thôi, bạn sẽ trở thành chuyên gia.

 

Xem thêm: Cách sử dụng và pha chế dung dịch thuỷ canh Grow Master

Main Menu