Làm thế nào để khắc phục khi cây trồng thiếu hụt nitơ

Làm thế nào để khắc phục khi cây trồng thiếu hụt nitơ?

Nitơ là cần thiết cho sự tăng trưởng thực vật nhiều hơn bất kỳ chất dinh dưỡng vĩ mô nào khác. Nó đặc biệt quan trọng trong giai đoạn tăng trưởng thực vật. Trong nửa đầu cuộc đời của cây, một cây chiếm 80% lượng nitơ cần thiết cho toàn bộ vòng đời của cây!

Sau khi được đưa lên, nitơ nhanh chóng được đồng hóa thành các axit amin và được vận chuyển khắp nhà máy. Các axit amin sau đó được xây dựng thành protein thực vật, bao gồm các enzyme cực kỳ quan trọng cần thiết cho hóa học của sự sống. Một số nitơ cũng được tích hợp vào các phân tử diệp lục và DNA, cũng cần thiết cho đời sống thực vật. Do đó, đầy đủ Nitơ là điều cần thiết cho sự phát triển của cây và sự thiếu hụt nitơ có thể làm hạn chế nghiêm trọng năng suất.

Thiếu nitơ đầu tiên xuất hiện dưới dạng màu vàng của lá phía dưới. Nitơ là một yếu tố di động. Nói cách khác, nếu không được cung cấp đủ nitơ sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng mới. Những chiếc lá già hơn bắt đầu chuyển sang màu vàng nhạt và cuối cùng chuyển sang màu vàng hoàn toàn và rụng. Đôi khi thật khó để phân biệt giữa thiếu nitơ và thiếu magiê vì cả hai đều là nguyên tố di động và gây ra lá vàng. Nhưng thông thường, sự thiếu hụt nitơ xuất hiện dưới dạng màu vàng nói chung của lá thấp đến lá giữa, trong khi thiếu magiê xuất hiện dưới dạng màu vàng giữa các tế bào đặc biệt hơn. Nếu bạn muốn biết chắc chắn, hãy thực hiện phân tích lá.

Thiếu nitơ phổ biến hơn nhiều trong đất so với thủy canh. Các chất dinh dưỡng thủy canh thường có hàm lượng nitrat rất cao, thường đến mức xa xỉ. Vì vậy, thiếu nitơ trong thủy canh là rất hiếm trừ khi EC quá thấp hoặc nếu sử dụng phụ gia carbohydrate.

Thiếu nitơ là một trong những thiếu hụt chất dinh dưỡng phổ biến nhất trong đất và làm vườn ngoài trời. Nitrat rất dễ hòa tan trong nước và thoát ra khỏi đất dễ dàng. Mưa lớn hoặc nước ngập có thể nhanh chóng rửa trôi nitrat khỏi vùng rễ, dẫn đến thiếu nitơ. Các vi sinh vật cũng có thể cạnh tranh nitơ trong đất, đặc biệt là nếu tỷ lệ carbon / nitơ quá cao.

Thiếu nitơ có thể được sửa chữa bằng cách áp dụng phân bón hữu cơ hoặc vô cơ, nhưng phân bón nitrat hoặc amoni hoạt động nhanh nhất. Bất kỳ công thức phát triển đa mục đích khác thường sẽ cung cấp đủ nitơ để điều chỉnh những thiếu sót lớn. Nhưng nếu bạn muốn độ chính xác cao hơn và kết quả tốt hơn, các loại phân bón dành riêng cho nitơ như ammonium nitrate và ammonium sulfate là hiệu quả nhất.

Chỉ cần đảm bảo không làm quá nó! Việc thêm nitơ một chút sẽ tốt hơn nhiều so với việc cố gắng cho cây ăn cùng một lúc. Hãy nhớ rằng, bạn luôn có thể thêm một chút nitơ nếu nó trở nên cần thiết, nhưng bất cẩn trong việc bón phân có thể gây hại cho cây.

Cho ăn lá là một lựa chọn tốt khác để điều chỉnh sự thiếu hụt nitơ. THẬN TRỌNG: không bao giờ sử dụng phân bón dựa trên nitrat như thuốc xịt qua lá! Nitrat có thể tạo ra các hợp chất gây ung thư nếu phun lên lá. Thay vào đó, chỉ sử dụng phân bón nitơ dựa trên amoni như thuốc xịt qua lá. Amoni-nitơ dễ dàng được hấp thụ qua mô lá, và nó an toàn hơn nhiều. Nếu bạn thích một cách tiếp cận hữu cơ hơn, axit amin là một lựa chọn tốt. Các nghiên cứu cho thấy một số axit amin được lá cây hấp thụ nhanh như ammonium-nitơ và có thể cung cấp thêm lợi ích cho cây.

Tổng hợp: Xác định và khắc phục thiếu chất dinh dưỡng cho cây trồng

[formidable id=3]

Main Menu