Trồng rau thủy canh tại các vùng miền có điểm gì khác nhau?

Trồng rau thủy canh tại các vùng miền có điểm gì khác nhau?

Trồng rau thủy canh đang ngày càng trở nên phổ biến trên nhiều tỉnh thành nước ta. Vậy ở mỗi vùng miền với nền khí hậu khác nhau thì việc trồng rau thủy canh có điểm gì khác biệt? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Đặc điểm vùng miền Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia nhiệt đới với những vùng đất thấp, đồi núi, nhiều cao nguyên với những cánh rừng rậm. Dọc theo lãnh thổ trải dài,  khí hậu Việt Nam phân thành 3 vùng: miền bắc có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, miền trung mang đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa, miền nam nằm trong vùng nhiệt đới xavan. Do sự khác biệt về vĩ độ và địa hình nên nền khí hậu từng vùng có sự khác biệt khá rõ nét. Theo đó, các loại cây trồng ở mỗi vùng miền cũng lại có đặc trưng riêng.

Đặc điểm vùng miền Việt Nam

Dễ dàng nhận thấy nhiệt độ, khí hậu là những yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến việc trồng rau thủy canh. Vì thế nên ở mỗi vùng miền thủy canh lại có những đặc điểm khác nhau về nồng độ pH trong dung dịch thủy canh, về vật tư thủy canh, cũng như các loại rau trồng.

Bạn đang muốn có 1 vườn rau sạch ngay tại nhà, tham khảo ngay: Dịch vụ thiết kế, thi công và chăm sóc rau thuỷ canh tại nhà.

Về nồng độ pH trong dung dịch thủy canh

Nhiệt độ ảnh hưởng đến sự thay đổi của pH trong dung dịch. Khi nhiệt độ lên cao, nước nóng lên sẽ dẫn đến phản ứng hóa học điện ly tách H2O thành H+ và OH-. Vì vậy cân bằng H+ trong nước làm tăng độ pH cao lên trong dung dịch thủy canh. Nó gây ra hiện tượng mất cân bằng nồng độ axit và bazo ảnh hưởng đến chất lượng dưỡng chất thủy canh. Nhiệt độ lên cao làm thay đổi độ pH sẽ gây ra tình trạng cây thiếu chất dinh dưỡng vì không hút được khoáng chất trong dung dịch thủy canh.

Về nồng độ pH trong dung dịch thủy canh

Vì thế, tại mỗi vùng miền với nền nhiệt độ khác nhau thì nồng độ dung dịch thủy canh cũng khác nhau và cần điều chỉnh linh hoạt theo thời tiết.  Khí hậu miền Bắc phân bốn mùa rõ rệt, trong đó mùa hè tương đối nóng.  Khí hậu miền Nam phân 2 mùa mưa và mùa khô, nền nhiệt quanh năm tương đối cao nên việc điều chỉnh độ pH trong dung dịch thủy canh tại 2 vùng miền này sẽ khác nhau.

Về vật tư thủy canh

Tác động của nhiệt độ ở các vùng khác nhau ảnh hưởng đến việc dùng vật liệu làm giàn trồng, lựa chọn ống nhựa thủy canh. Thông thường ở các tỉnh phía Nam, nhiệt độ trung bình năm cao trên 28 độ C nên khi thiết kế hệ thống giàn trồng thủy canh cần chọn loại ống cách nhiệt như ống nhựa thủy canh UPVC, đảm bảo ổn định nhiệt độ cho môi trường sống của cây khi thời tiết thay đổi đột ngột, ổn định độ PH và thúc đẩy quá trình phát triển của cây trồng.

Ở miền Bắc, nhiệt độ mùa đông và mùa hè luôn chênh lệch nhau vì thế mà các vật dụng thủy canh phải có tính bền, chắc chắn, cách nhiệt tốt và chống chịu được sự thay đổi của thời tiết.  Vì thế bạn có thể chọn những loại ống nhựa thủy canh UPVC hay PVC.  Đây là những loại ống nhựa thủy canh chuyên dụng, độ bền cao, có khả năng chống tảo, rêu, mảng bám. Kích cỡ ống được thiết kế linh hoạt từ 1 đến 6m, thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Vật tư thủy canh

Ở các cao nguyên như Đà Lạt, khí hậu mát mẻ quanh năm, bạn có thể sử dụng ống nhựa thủy canh loại thường. Hiện nay, ở Đà Lạt, các hệ thống giàn trồng thủy canh thường được trồng trong nhà kính. Rau trồng được bảo quản tốt hơn trước những thay đổi của thời tiết cũng như điều kiện ngoại cảnh giúp rau luôn phát triển xanh tươi, hạn chế sâu bệnh.

Về các loại rau trồng

Thủy canh trồng được rất nhiều loại rau, tuy nhiên theo quan sát thì ở các vùng miền, các loại rau trồng cũng có nhiều điểm khác biệt. Ở khu vực phía Nam, thông thường các loại rau phổ biến mà chúng ta thấy là: rau diếp xoăn, rau muống, các loại rau họ cải…

Còn ở khu vực phía Bắc, có thể nói là các loại rau cũng phong phú hơn, thay đổi theo các mùa trong năm, có thể kể đến như các loại rau họ cải, rau mồng tơi, rau dền, dưa chuột…

Về các loại rau trồng

Đà Lạt và một số cao nguyên như  Mộc Châu, Ba Vì, các loại cây trồng cũng nhiều và phong phú hơn. Nền nhiệt ở đây khá ổn định và mát mẻ nên họ có thể trồng các loại rau trái mùa với số lượng lớn để cung cấp ra thị trường.

Nhìn chung  trồng rau thủy canh là phương pháp trồng rau sạch hiện đại, dễ chăm sóc, cho năng suất rau trồng cao. Tuy nhiên cũng phải xem xét các yếu tố môi trường của từng vùng để thiết kế giàn trồng, điều chỉnh dung dịch thủy canh và chọn các loại rau phù hợp để đảm bảo hiệu quả gieo trồng cao.

Tham khảo thêm các mẫu giàn thủy canh lắp ghép tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Tham khảo thêm: Lựa chọn ống nhựa thủy canh tốt nhất để trồng xà lách trái vụ

Main Menu