Trồng rau thủy canh hồi lưu trên ban công nhà phố và chung cư

Trồng rau thủy canh hồi lưu trên ban công nhà phố và chung cư

Trồng rau thủy canh trên ban công là phương thức trồng được áp dụng nhiều hiện nay tại các khu nhà phố, nhà chung cư. Và khi gieo trồng, hầu hết các gia đình đều ứng dụng phương pháp thủy canh hồi lưu bởi hệ thống giàn trồng tiết kiệm diện tích, rau quả được gieo trồng trong điều kiện tốt nhất, không cần chăm sóc nhiều mà rau vẫn phát triển xanh tốt, năng suất cao

Vì sao nên chọn ban công để trồng rau thủy canh cho nhà phố, nhà chung cư?

Thông thường, tại nhà phố hay nhà chung cư, khi trồng rau sạch, các gia đình thường trồng trên ban công hay sân thượng.  Và chủ yếu thì vẫn là ban công bởi không phải nhà nào cũng có sân thượng, đặc biệt là chung cư. Ban công là không gian trồng khá tốt bởi khoảng trống khá thoáng, dễ đón nhận nắng gió tự nhiên tạo điều kiện tốt cho cây trồng quang hợp. Trồng rau tại ban công còn tạo cảnh quan xanh mát, làm đẹp thêm không gian sống cho căn hộ gia đình.

Vì sao nên chọn ban công để trồng rau thủy canh cho nhà phố, nhà chung cư?

Vì sao nên chọn phương pháp thủy canh hồi lưu khi trồng rau tại ban công nhà phố, nhà chung cư?

Nhà phố,  nhà chung cư thường có diện tích khá nhỏ, vì thế khá khó khăn khi trồng cây bằng đất. Do vậy, phương pháp trồng rau thủy canh ra đời chính là một giải pháp gieo trồng hoàn hảo cho không gian nhà nhỏ.  Khi đó, rau được trồng với dung dịch dinh dưỡng thủy canh, hệ thống giàn trồng hiện đại, không cần sử dụng đất. Đặc biệt là phương pháp thủy canh hồi lưu- trồng cây bằng nước và dung dịch dinh dưỡng tuần hoàn hồi lưu. Đây là phương pháp tối ưu khi trồng rau sạch trên ban công nhà bạn bởi vừa tiết kiệm diện tích, không cần chăm sóc nhiều lại mang đến hiệu quả gieo trồng cao.

Vì sao nên chọn phương pháp thủy canh hồi lưu khi trồng rau tại ban công nhà phố, nhà chung cư?

Thủy canh hồi lưu sử dụng hệ thống bơm để bơm dung dịch dinh dưỡng lên các ống thủy canh một cách tuần hoàn. Dung dịch sẽ được bơm chuyển từ thùng chứa tới tất cả các ống thủy canh. Sau đó,  phần dư sẽ được trở về thùng chứa ban đầu.  Phương pháp gieo trồng này tạo sự luân chuyển tuần hoàn của dòng dinh dưỡng, rễ cây hấp thụ oxy và các  dưỡng chất tốt hơn, đều hơn, tác động tích cực đến sự sinh trưởng cũng như năng suất cây trồng.

Hệ thống hoạt động một cách tự động, công nghệ tưới tiêu linh hoạt nên không cần mất quá nhiều thời gian chăm sóc cây trồng.  Bạn chỉ cần kiểm tra nồng độ dinh dưỡng tại những thời điểm cần thiết và bổ sung nếu lượng dinh dưỡng bị thiếu hụt.  Không cần tốn nhiều thời gian chăm sóc mà lại thu hoạch được nguồn rau sạch nên phương pháp gieo trồng này rất phù hợp với nhịp sống vội nơi thành thị trong  guồng quay cuộc sống hiện đại.

Vì sao nên chọn phương pháp thủy canh hồi lưu khi trồng rau tại ban công nhà phố, nhà chung cư?

Bên cạnh đó, khi trồng rau bằng phương pháp thủy canh hồi lưu, cây sẽ không bị nhiễm nguồn bệnh trong đất, thích ứng tốt với sự thay đổi của thời tiết,  khả năng kháng sâu bệnh cao nên không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Theo đó, chất lượng rau cũng tốt hơn, sạch hơn, an toàn cho sức khỏe người dùng. Đồng thời, ứng dụng phương pháp trồng rau tiên tiến này còn giúp tiết kiệm tối đa lượng nước cung cấp cho rau, thân thiện với môi trường.

Chọn kiểu giàn trồng thủy canh phù hợp khi trồng rau trên ban công

Vì ban công nhà phố, nhà chung cư thường khá nhỏ hẹp nên bạn cần khéo léo khi xây dựng, lắp đặt giàn trồng, chọn kiểu giàn phù hợp với diện tích nhỏ.  Theo đó, bạn có thể chọn hệ thống giàn trồng rau thủy canh chữ A, bán chữ A, giàn treo, giàn đứng…  với thiết kế nhiều tầng tiện dụng,  vừa tiết kiệm diện tích, vừa thuận tiện khi gieo trồng chăm sóc và mang lại hiệu quả trồng trọt cao.  Với những ban công nhỏ, kết cấu đặc thù thì bạn có thể chọn mô hình thuỷ canh thiết kế riêng, phù hợp với diện tích không gian ban công, đảm bảo tính thẩm mỹ cao và thuận tiện khi gieo trồng.

Gieo trồng và chăm sóc rau sạch trên ban công

Bạn có thể sử dụng rọ nhựa thủy canh và giá thể chuyên dụng để gieo hạt. Cung cấp nước sạch làm ẩm giá thể để hạt nảy mầm. Đặt rọ trồng tại nơi râm mát.

Sau khi hạt đã nảy mầm và lên lá non, bạn có thể đưa  rọ nhựa  lên hệ thống giàn trồng để tiện chăm sóc. Pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh theo đúng tỉ lệ và đổ vào bể chứa, sử dụng máy bơm để đẩy dung dịch đến các ống nhựa  nuôi cây.

Gieo trồng và chăm sóc rau sạch trên ban công

Khi trồng rau thủy canh, bạn không cần phải chăm sóc nhiều, thi thoảng ghé thăm vườn, bổ sung dinh dưỡng vào thùng chứa và đừng quên cung cấp nước sạch cho vườn rau.

Sử dụng mái che, che chắn mưa nắng cho rau trồng thủy canh.

Để được tư vấn chi tiết hơn khi trồng rau thủy canh và hỗ trợ tối ưu khi xây dựng giàn trồng, đừng quên liên hệ với Lisado. Truy cập website http://lisado.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết.

Tham khảo thêm dinh dưỡng thủy canh Grow Master đậm đặc cho rau ăn lá

[ux_products cat=”125″]

Xem thêm:

[formidable id=3]

Main Menu