Ảnh hưởng của nước máy lên các chất dinh dưỡng thuỷ canh

Ảnh hưởng của nước máy lên các chất dinh dưỡng thuỷ canh

Các chất dinh dưỡng và các nguyên tố bổ sung sẽ hoà quyện và thay đổi  khi được thêm vào trong nước. Tuy nhiên, nước máy và các thành phần khác nhau được tìm thấy trong nó cũng có ảnh hưởng lên các chất dinh dưỡng thủy canh và các nguyên tố bổ sung.

Việc cung cấp các chất dinh dưỡng đắt tiền cho vườn cây của bạn sẽ là vô ích nếu những thứ trong nước máy ngăn cản cây trồng hấp thụ chúng.

Nước là nền tảng của bất kì hệ thống thuỷ canh nào. Các chất dinh dưỡng và các nguyên tố bổ sung được thêm vào nước, được hoà quyện và thay đổi. Nước và các thành phần khác nhau trong nó cũng có ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng và các nguyên tố bổ sung – để đơn giản hơn, có thể nói: dinh dưỡng thay đổi nước và nước thay đổi dinh dưỡng.

Clo và Chloramin

Vấn đề phổ biến nhất liên quan đến nước máy và thuỷ canh là clo. Nhiều người trồng không nhận ra rằng clo là một chất dinh dưỡng vi lượng mà cây cần. Dù vậy, lượng mà cây cần cực kì nhỏ nên bạn không cần phải thêm chúng vào nữa.

Hầu hết người trồng thêm clo vào mà không nhận ra rằng nó đã có sẵn trong nước – đây là một sai lầm mà những người mới, chưa có kinh nghiệm hay mắc phải. Bởi cây trồng có thể hấp thụ chất dinh dưỡng vi lượng này nên chúng hấp thụ quá nhiều từ nước máy chưa lọc. Kết quả là làm suy giảm tăng trưởng.

Độ khoẻ mạnh của rễ cây cũng bị ảnh hưởng bởi clo. Các vi khuẩn và nấm mốc có lợi nhanh chóng bị giết chết bởi nguyên tố chứa chất tẩy trắng này. Các vi sinh vật và động vật có kích thước nhỏ sống trong khu vực rễ cây là chìa khoá cho năng suất cao và năng lượng khoẻ mạnh – không có vi khuẩn, sẽ không có các chất dinh dưỡng hữu cơ cho rễ cây. Đừng để clo giết chết những vi khuẩn có lợi!

Ảnh hưởng của nước máy lên các chất dinh dưỡng thuỷ canh

Chloramin là hợp chất hoá học của amoniac và clo, cũng thường được sử dụng làm chất tẩy cho nguồn cung cấp nước đô thị. Chloramin không bay hơi khỏi nước giống như clo và nhiều hệ thống lọc nước loại bỏ được clo nhưng không thể loại bỏ được chloramin. Những ảnh hưởng của chloramin lên vườn cây của bạn thậm chí còn có hại hơn clo.

“Đừng để Clo và Chloramin lấy các chất dinh dưỡng của bạn chống lại bạn – hãy đến các cửa hàng thuỷ canh gần nhà và tìm mua 1 bộ lọc loại bỏ được cả 2 loại chất này chứ không chỉ clo.”

Để tránh những vấn đề do các chất hoá học này gây ra, hãy đầu tư vào một bộ lọc nước và đảm bảo rằng nó sẽ loại bỏ cả clo và chloramin. Bạn sẽ quan sát thấy sự cải thiện đáng kể trong cây trồng, điều nãy cũng sẽ giúp tăng đáng kể năng suất thu hoạch của bạn.

Thuỷ canh và Chelate

Chelate giữ cho các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các chất dinh dưỡng vi lượng ở trạng thái lơ lửng trong dung dịch thủy canh. Không có chelate, một số nguyên tố giá trị trong hệ thống thuỷ canh của bạn sẽ bị khoá chặt vào nhau, hình thành nên các hợp chất hoá học không có giá trị đối với cây trồng.

Hãy xem chelate như những lớp áo Teflon cho các chất dinh dưỡng, giữ cho mọi thứ tách rời và sẵn sàng để được hấp thụ thay vì mắc kẹt vào nhau. Chelate có thể là hoá phẩm như EDTA, hoặc hữu cơ, như axit humic. Tất cả các chất dinh dưỡng cơ bản trong hệ thống thuỷ canh đều chứa chelate cho lượng dinh dưỡng có sẵn ở mức tối đa nhất.

Như đã đề cập ở trên, về mặt kĩ thuật, clo là một vi chất dinh dưỡng. Khi chelate thuỷ canh chất lượng cao tiếp xúc với nó, clo thậm chí sẽ trở nên dễ dàng xâm nhập vào hệ thống mạch của cây trồng hơn. Hay nói cách khác, clo thậm chí còn có hại hơn đối với cây trồng của bạn khi có sự tham gia của các chất dinh dưỡng chất lượng cao.

Cố gắng sục clo ra khỏi dung dịch

Một số người trồng đã từng sục clo ra khỏi dung dịch dinh dưỡng, nghĩa là họ sẽ sử dụng một hòn đá không khí và để nước nghỉ trong từ 24 đến 48 giờ. Mặc dù với kĩ thuật mới nhưng các hoá chất này vẫn khó có thể bốc hơi hoàn toàn khi sử dụng phương pháp này. Một lần nữa, giải pháp duy nhất đáng tin cậy là một bộ lọc nước chất lượng.

Hầu hết những người trồng chuyển từ kỹ thuật sục sang lọc đều báo cáo lại sự cải thiện tức thì trong sức khoẻ cây trồng và hiệu suất khu vườn của họ. Tôi cũng đã chuyển đổi phương pháp như vậy vài năm trước đây và đạt được kết quả ngoài mong đợi.

Nước + Oxy = Hệ thống rễ khoẻ mạnh

Khi trồng cây trong hệ thống thuỷ canh hoặc sử dụng các dung dịch dinh dưỡng, điều quan trọng là phải oxy hoá nước. Những người trồng có kinh nghiệm biết được rằng nhiệt độ nước lý tưởng kết hợp với sự chuyển động là chìa khoá cho một bể chứa lành mạnh. Bạn cũng có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng vi khuẩn là một bước nữa trong quy trình cải thiện nước.

Các vi khuẩn có lợi cần một môi trường giàu oxy. Khi chúng ta thiết lập mức nhiệt độ mát và sự chuyển động của nước, một số chủng vi khuẩn sẽ thực sự hấp thụ oxy và khiến nó trở thành một phần của dung dịch. Hãy giúp ích cho khu vườn của mình và bổ sung một hỗn hợp đa dạng các vi khuẩn có lợi cho dung dịch của bạn – Một vài trong số rất nhiều lợi ích của những vi khuẩn này đó là cho rễ trắng và quả to.

Ảnh hưởng của nước máy lên các chất dinh dưỡng thuỷ canh

Dụng cụ điều chỉnh độ pH

Ở đây chúng ta có một câu đố hóc búa nữa: Mức độ pH không chính xác làm giảm sự tăng trưởng, tuy nhiên, việc điều chỉnh độ pH cũng sẽ thay đổi mức dinh dưỡng.

Khi các nhà khoa học tạo ra công thức cho các chất dinh dưỡng thuỷ canh, họ cố gắng để đạt được các tỉ lệ dinh dưỡng hoàn hảo. Các dung dịch hoá học điều chỉnh độ pH như pH Up và pH Down chứa phốt pho, kali và các nguyên tố khác. Mặc dù mục đích của chúng ta có thể là điều chỉnh độ pH nhưng chúng ta lại kết thúc với việc thay đổi mức dinh dưỡng trong quá trình này.

Một nguy cơ nữa của dụng cụ điều chỉnh độ pH là việc đi quá xa theo hướng này hay hướng khác. Nếu bạn vô tình làm giảm độ pH xuống còn 5, bạn cần phải tăng nó lên một chút – nhưng giờ đây bạn vừa thêm cả axit và bazơ vào cùng 1 dung dịch, việc này tạo ra các muối không cần thiết và làm thay đổi các tỷ lệ dinh dưỡng

Bây giờ hãy xem xét đến các sinh vật sống trong bể chứa của bạn. Chúng ta muốn khuyến khích các chế phẩm vi sinh có lợi chứ không phải làm hại chúng. Các dung dịch hoá học điều chỉnh độ pH ở dạng đậm đặc sẽ giết chết nhiều sinh vật cộng sinh trong bể chứa của bạn.

Khi sử dụng dung dịch điều chỉnh độ pH, hãy thêm chúng vào một cách tiết kiệm, từng chút một. Quá nhiều nước và nước ấm cũng có thể gây ra các vấn đề về độ pH – không kể đến bệnh thối rễ – bởi vậy hãy tránh những mối nguy hiểm đó.

Các tác nhân làm ướt

Nếu đổ một ít nước vào một chiếc cốc thuỷ tinh, bạn có thể thấy các giọt nước tạo thành các viên tròn. Đây là xu hướng tự nhiên của nước, bởi sức ép bề mặt của nó. Nếu bạn làm tương tự với nước có xà phòng, các giọt nhỏ sẽ lan ra xa hơn so với khi không có xà phòng.  Nước sạch tạo ra một khối u thì nước chứa xà phòng sẽ tạo ra một tấm phim.

Giáo sư vật lý của tôi, tiến sĩ Benjamin Malphrus từng nói: “xà phòng khiến cho nước ướt hơn”. Các chất làm ướt như xà phòng giúp cho nước bao phủ lên các bề mặt, chứ không chỉ đơn thuần là ở trên đó – đó là lý do chúng tôi sử dụng các bình xịt cho lá cây để đạt được hiệu quả bao phủ toàn diện.

Các quy tắc tương tự áp dụng cho rễ cây. Khi các tác nhân làm ướt được sử dụng trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh, hỗn hợp sẽ lan rộng trên bề mặt của rễ cây, tăng hiệu quả hấp thụ dinh dưỡng.

Một số các chất làm ướt phổ biến bao gồm chiết xuất dừa, quillaja saponaria (chiết xuất vỏ xà phòng) và các loại xà phòng hữu cơ.

Canxi, magie và hệ thống RO

Hãy tiến hành đo lường nước từ vòi nhà bạn với máy đo độ dẫn điện và đo tổng lượng chất rắn hoà tan. Nếu nước của bạn giống như thông thường, nó có thể chứa 150 phần triệu (ppm) hoặc thậm chí chứa một lượng nhiều hơn các muối không cần thiết. Lượng muối này trong nước sẽ giới hạn lượng chất mà bạn cho thêm vào.

Nếu công thức dinh dưỡng của bạn được thiết kế để đạt được 1300 phần triệu (ppm) và bạn sử dụng nước máy chứa nhiều muối, kết quả sẽ là trên 1450 phần triệu (ppm). Lượng muối ngoài ý muốn này tăng lên có thể đốt cháy cây hoặc can thiệp vào chế độ dinh dưỡng của bạn.

150 phần triệu (ppm) thừa ra đó bao gồm những gì? Thông thường nó bao gồm phần lớn là canxi và magie. Bạn sẽ nghĩ: “Thật tuyệt – dù sao mình cũng cần chúng!” nhưng bạn đã nhầm.

“Các dạng canxi và magiê riêng biệt chứa trong nước đô thị thường là những phân tử lớn và các phân tử lớn không thể lọt vào các lỗ nhỏ trên rễ cây.”

Các dạng canxi và magiê riêng biệt chứa trong nước đô thị thường là các phân tử lớn và các phân tử lớn không thể lọt vào các lỗ nhỏ trên rễ cây. Chúng không được hấp thụ bởi cây trồng, mà thay vào đó chỉ thu hút các phân tử canxi khác với hiệu ứng tuyết.

Cách duy nhất để giảm hàm lượng muối là sử dụng một bộ lọc thẩm thấu ngược (RO). Các hệ thống RO được dùng trong ngành công nghiệp thuỷ canh bao gồm các bộ lọc cacbon và cặn bã để giải quyết các vấn đề được nhắc đến trong các phần trước, vì vậy chúng có nhiều ưu điểm.

Hiểu rõ nguồn nước

Khi chúng ta hiểu được cách thức nước và các chất dinh dưỡng tác động lẫn nhau, chúng ta có thể sử dụng chúng hiệu quả hơn. Một số người trồng chỉ cần thêm vào một ít chất này và một ít chất kia và sử dụng luôn – những người khác đạt được mục tiêu của họ bằng cách tìm hiểu, đo lường cẩn thận và kiểm tra kỹ lưỡng mọi chất lỏng mà họ sử dụng. Nếu muốn trồng trọt một cách chuyên nghiệp,  hãy học cách hiểu rõ nguồn nước của bạn!

Dịch theo: https://www.maximumyield.com/tap-water-and-its-impact-on-hydroponic-nutrients-and-supplements/2/959

Tham khảo thêm dinh dưỡng thủy canh Grow Master đậm đặc cho rau ăn lá

[ux_products cat=”125″]

Xem thêm: Các thông số cho bể chứa dinh dưỡng thủy canh tối ưu

Main Menu