Trồng rau thủy canh và sự bảo tồn nguồn nước

Trồng rau thủy canh và sự bảo tồn nguồn nước

Là những người làm thuỷ canh, chúng ta đều hiểu tầm quan trọng của việc bảo tồn nguồn nước – một khu vườn thuỷ canh thường cần đến ít nước hơn so với một khu vườn đất truyền thống, và phần lớn trong số chúng ta quyết định sử dụng phương pháp nuôi trồng này bởi thực tế đơn giản đó. Nhưng thậm chí còn có nhiều cách hơn để cắt giảm lượng nước sử dụng.

Tất cả chúng ta đều biết nuôi trồng thuỷ canh có nhiều lợi thế hơn so với trồng trọt truyền thống trên đất nông nghiệp. Một trong những ưu điểm đó là thuỷ canh cần ít nước hơn rất nhiều. Đó là một trong những lý do chính mà nhiều người trong chúng ta chọn làm thuỷ canh và cũng là lý do tại sao nhiều quốc gia với nguồn nước hạn chế và khí hậu khắc nghiệt đang dần chuyển sang lựa chọn thuỷ canh làm phương pháp nuôi trồng ưa thích của họ. Thậm chí với những lợi thế này, chúng ta có thể tăng khả năng tiết kiệm nước bằng hệ thống thủy canh theo nhiều cách và xa hơn là các mục tiêu xanh của tất cả những người làm thủy canh.

Loại bỏ nhiệt dư thừa

Nhiệt là một trong những kẻ thù lớn nhất của việc bảo tồn nguồn nước trong nuôi trồng thuỷ canh. Quá nhiều nhiệt trong phòng nuôi trồng sẽ làm nước bốc hơi và khiến cho cây trồng phải hấp thụ nhiều nước hơn so với khi chúng được trồng trong những căn phòng mát mẻ hơn. Có một vài cách để loại bỏ nhiệt hiệu quả trong phòng nuôi trồng:

  • Trồng trọt trong tầng hầm thay vì các địa điểm khác trong nhà có thể giúp bạn duy trì bể chứa và không gian nuôi trồng mát mẻ hơn.
  • Việc thông gió thường xuyên cho phòng của bạn với một chiếc quạt có năng lượng khoẻ tức thời có thể giúp duy trì nhiệt độ mát cho cây phát triển mạnh. Sử dụng các vật dụng phản xạ nhiệt để làm mát không khí cũng là một cách trực tiếp hơn để loại bỏ lượng nhiệt lớn do bóng đèn HID phát ra. Hoặc, bạn có thể trồng cây với đèn LED thủy canh, loại đèn này tạo nhiệt thấp hơn hệ thống đèn HID.
  • Thiết bị làm lạnh bể chứa là một phương pháp khác để giữ cho bể chứa mát mẻ và ngăn ngừa sự bay hơi nước. Máy làm lạnh bể chứa là các thiết bị làm lạnh chìm giữ cho dung dịch dinh dưỡng của bạn ở nhiệt độ lý tưởng cho sự phát triển của cây trồng. Việc ngăn chặn bay hơi sẽ bảo tồn lượng nước và tránh cho dung dịch dinh dưỡng trở nên quá đậm đặc.
  • Giữ cho bể chứa của bạn luôn trong trạng thái được che phủ cũng sẽ giúp ngăn ngừa sự bay hơi và giảm khả năng phát triển của tảo, loại bỏ nhu cầu thay nước và vệ sinh bể chứa do sự hình thành tảo và bùn lầy. Một số hồ chứa có đi liền với nắp đậy hoặc bạn có thể sử dụng nhựa đen trắng phủ trên miệng bể để phản xạ ánh sáng đồng thời ngăn ngừa sự bay hơi.

Trồng rau thủy canh và sự bảo tồn nguồn nước

Vấn đề thay nước bể chứa

Giờ đây bạn đã loại bỏ được lượng nhiệt dư thừa trong phòng nuôi trồng của mình, đã đến lúc tập trung vào một cách thức khác mà nước bị lãng phí trong phòng nuôi trồng – thay nước bể chứa quá thường xuyên. Quy tắc chung của việc đổ nước và thay thế dung dịch dinh dưỡng thủy canh trong bể chứa của bạn là 5-7 ngày một lần. Chất dinh dưỡng được hấp thụ bởi cây trồng và cần được thay thế trong khung thời gian đó.

Có nhiều lý do khiến cho bể chứa bị thay nước sớm hơn mức cần thiết. Một lý do đơn giản đó là sự nôn nóng của những người làm vườn mới, họ sợ sự thiếu dinh dưỡng hoặc độc tính của dinh dưỡng và không trang bị cho mình một cây bút thử độ dẫn điện (EC). Mức dinh dưỡng trong bể chứa của bạn giảm dần khi chúng được các cây trồng hấp thụ. Nếu để quá lâu, cây trồng có thể phát triển chậm và trở nên còi cọc.

Trồng rau thủy canh và sự bảo tồn nguồn nước

Điều ngược lại có thể xảy ra khi mức dinh dưỡng dần tích tụ lại đậm đặc hơn do không gian nuôi trồng quá ấm và nước bay hơi khỏi bể chứa. Có một cây bút đo độ dẫn điện (EC), tổng lượng chất rắn hoà tan (TDS) hoặc phần triệu (PPM) để đo mức độ dinh dưỡng là điều thiết yếu. Với phương pháp này, nếu mức dinh dưỡng quá thấp, chúng có thể được bạn tăng lên trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu quá cao, bạn có thể bổ sung thêm nước để giảm nồng độ dinh dưỡng và ngăn ngừa các độc tính của dinh dưỡng.

Một lý do khác khiến người ta thay nước bể chứa sớm hơn khoảng thời gian 5-7 ngày điển hình là do có sự tích tụ của việc thiếu oxy, hoạt động bơm, tảo làm tắc nghẽn ống dẫn, cặn bã trong bể chứa và chúng cần phải được làm sạch.  Sự tích tụ này có thể được ngăn ngừa bằng cách giữ cho ánh sáng không đi vào bể chứa, luân chuyển nước bằng máy bơm, sử dụng nhiều đá không khí để cung cấp oxy cho dung dịch của bạn và thêm oxy già định kỳ.

Bảo tồn nguồn nước

Giờ đây bạn đã loại bỏ được các lý do tại sao phải thay thế dung dịch dinh dưỡng thường xuyên hơn bình thường. Vậy thì có nhiều cách dễ dàng để bảo tồn nguồn nước. Thay vì thải dung dịch cũ của bể chứa xuống cống rãnh, tại sao bạn không sử dụng nó để tưới cho cỏ, vườn rau và hoa ngoài trời, hoặc các cây cảnh trong nhà của mình?  Các chất dinh dưỡng dư thừa sẽ chỉ có lợi cho cây trồng của bạn và bạn có thể tiết kiệm hàng galong nước mỗi tuần.

Trồng rau thủy canh và sự bảo tồn nguồn nước

Việc bảo tồn nguồn nước là một vấn đề ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Khi dân số toàn cầu tiếp tục tăng và môi trường đô thị ngày càng trở nên đông đúc, vấn đề làm thế nào để đảm bảo nguồn cung cấp nước của thế giới không bị cạn kiệt sẽ tiếp tục thu hút nhiều sự chú ý.

Tất cả chúng ta đều có thể làm phần việc của mình, đặc biệt là những người làm thủy canh, nếu chúng ta tuân thủ một vài kỹ thuật đơn giản, việc này sẽ giúp ta sử dụng ít nước nhất có thể một cách đầy tinh thần trách nhiệm.

Dịch theo: https://www.maximumyield.com/water-conservation-and-hydroponics/2/2593

Tham khảo thêm dinh dưỡng thủy canh Grow Master đậm đặc cho rau ăn lá

[ux_products cat=”125″]

Xem thêm: Ảnh hưởng của nước máy lên các chất dinh dưỡng thuỷ canh

Main Menu