Các thông số cho bể chứa dinh dưỡng thủy canh tối ưu

Các thông số cho bể chứa dinh dưỡng thủy canh tối ưu

Bằng việc thiết lập bể chứa đúng cách, bao gồm các thiết bị kiểm tra và tự động hoá, người trồng có thể tận dụng tối đa các dung dịch dinh dưỡng thủy canh.

Nhiều người khi trồng cây trong nhà trữ một lượng lớn dung dịch dinh dưỡng thủy canh trong một  bể chứa cho đến khi cây trồng của họ cần đến. Đối với người làm thuỷ canh, những bể chứa này là phần quan trọng nhất trong hệ thống của họ, chúng cung cấp dinh dưỡng và oxy hoà tan cho rễ cây. Nhiều người khi trồng cây trong đất thông thường cũng tận dụng các bể chứa dinh dưỡng này. Các vườn cây trồng trong đất với nhiều chậu cây cũng cần rất nhiều nước. Việc sử dụng một bể chứa dinh dưỡng khiến việc cung cấp dung dịch dinh dưỡng thích hợp cho cây trồng trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn. Dù người trồng sử dụng bể chứa cho nuôi trồng bằng đất hay nuôi trồng thuỷ canh, cũng nên tuân theo một vài thông số để đảm bảo dung dịch dinh dưỡng chứa đầy đủ các yếu tố thiết yếu và oxy hoà tan đồng thời duy trì được độ pH phù hợp để cây có thể hấp thụ dinh dưỡng tối đa.

Nhiệt độ của dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Nhiệt độ của dung dịch dinh dưỡng trong bể chứa là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến hàm lượng oxy hoà tan trong dung dịch. Trên thực tế, khả năng giữ oxy của nước có liên quan trực tiếp đến nhiệt độ của nó. Khi nhiệt độ của nước (hoặc dung dịch dinh dưỡng) tăng lên, lượng oxy hoà tan sẽ giảm xuống. Khi nhiệt độ của nước giảm, lượng oxy hoà tan sẽ tăng lên.

Do oxy rất tốt cho rễ cây nên người trồng nên cố gắng để có được dung dịch dinh dưỡng lạnh nhất có thể? Điều này không hoàn toàn đúng. Nếu nhiệt độ quá lạnh, một loạt các vấn đề mới sẽ xảy ra. Nhiệt độ quá lạnh sẽ làm cho cây trồng phát triển chậm lại và cuối cùng là dừng phát triển hoàn toàn.

Nhiệt độ của dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Hầu hết những người trồng cây trong nhà gặp phải trường hợp nhiệt độ bể chứa dinh dưỡng quá ấm. Điều này làm giảm hàm lượng oxy hoà tan, tạo cơ hội cho các mầm bệnh kỵ khí phát triển. Pythium hoặc thối rễ là các mầm bệnh phổ biến nhất gây khó khăn cho những người trồng cây trong nhà với nhiệt độ bể chứa dinh dưỡng ấm. Nhiệt độ tối ưu cho một bể chứa dinh dưỡng là từ 63 đến 72 độ F. Trong phạm vi nhiệt độ này, hàm lượng oxy hoà tan ở mức cao và nhiệt độ đủ ấm để tạo điều kiện cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng.

Người trồng có thể cần thiết phải sử dụng một hoặc nhiều thiết bị để đảm bảo bể chứa dinh dưỡng duy trì trong phạm vi nhiệt độ mong muốn. Máy tạo nhiệt ti-tan chìm (titanium heater) là phương pháp tuyệt vời để giữ cho nhiệt độ không xuống thấp hơn phạm vi mong muốn. Phần lớn các máy này đều được trang bị một bộ giữ nhiệt khiến chúng trở thành thiết bị tự động hữu hiệu. Đối với những người trồng gặp phải trường hợp nhiệt độ bể chứa tăng cao quá phạm vi mong muốn, một chiếc máy làm lạnh nước là thiết bị tự động tốt nhất để khắc phục vấn đề này. Máy làm lạnh nước giống như những chiếc điều hoà không khí nhưng chúng được thiết kế để làm mát cho nước thay vì không khí. Nước từ bể chứa được tuần hoàn qua máy làm lạnh nước giúp làm giảm nhiệt độ của dung dịch dinh dưỡng. Máy làm lạnh nước thường cần đến một chiếc máy bơm chuyên dụng để có thể hoạt động hiệu quả nhất. Tuy nhiên, những người trồng nên biết rằng máy làm lạnh rất giống với điều hoà không khí, nó sẽ tạo nhiệt giống như một loại chất thải. Một số người khắc phục vấn đề này bằng cách đặt máy làm lạnh nước trong một phòng riêng biệt. Bằng cách này, nhiệt được tạo ra bởi máy làm lạnh sẽ không bị dung dịch dinh dưỡng trong bể chứa hấp thụ, do đó không gây ra quá trình phản tác dụng.

Những người trồng không thường xuyên gặp phải vấn đề về nhiệt độ trong bể chứa (chỉ thỉnh thoảng mới gặp phải vấn đề này) có thể dùng kĩ thuật bình đá (ice-bottle). Bằng cách đổ đầy nước vào một chiếc chai nhựa 2 lít và làm đông đá, người trồng có thể giải quyết vấn đề nhiệt độ của bể chứa chỉ trong nháy mắt. Một chiếc chai tương tự khác có thể được dự trữ trong tủ đông để hai chai thay thế cho nhau khi cần thiết. Trong một số trường hợp, việc di chuyển bể chứa ra khỏi khu vực vườn cây hiện tại là tất cả những gì một người trồng cần làm để kiểm soát nhiệt. Ánh sáng HID (từ đèn HID) tạo ra rất nhiều nhiệt bức xạ, nếu bể chứa ở trong phòng chứa vườn cây, lượng nhiệt bức xạ này có thể bị dung dịch dinh dưỡng hấp thụ. Nhiều người làm thuỷ canh còn tạo “các phòng điều khiển” – nơi đặt bể chứa. Điều này giúp tăng cường kiểm soát tất cả các thông số của bể chứa. Những chiếc máy bơm chìm hoặc bơm thẳng đứng sẽ đưa dung dịch dinh dưỡng thủy canh đến các phòng chứa vườn cây khi cần. Mời bạn tìm hiểu thêm: Nhiệt độ có ảnh hưởng như thế nào đến dung dịch thủy canh?

Hàm lượng oxy hoà tan

Nhiệt độ của dung dịch dinh dưỡng quyết định lượng oxy mà nước có thể giữ được, nhưng làm thế nào người trồng thay thế được lượng oxy đã được cây trồng sử dụng? Phương pháp tốt nhất là bằng cách nào đó làm thoáng khí bể chứa. Miễn là áp lực không khí bề mặt của bể chứa liên tục được khuấy động, dung dịch sẽ hấp thụ được oxy. Bạn có thể làm được việc này bằng một vài cách khác nhau. Một trong những phương pháp phổ biến nhất đó là sử dụng một chiếc máy bơm không khí với một bộ khuếch tán không khí (đá không khí). Máy bơm không khí nên hoạt động 24 giờ một ngày để cung cấp không khí (oxy) liên tục cho bể chứa. Chừng nào nhiệt độ của dung dịch dinh dưỡng được duy trì ở phạm vi mong muốn thì máy bơm không khí và bộ khuếch tán sẽ đủ để thay thế lượng oxy hoà tan đã được cây trồng sử dụng.

Hàm lượng oxy hoà tan

Độ pH

Một yếu tố nữa mang tính chất quyết định lớn đến năng suất cây trồng trong bất kì một khu vườn nào đó là độ pH của dung dịch dinh dưỡng. Độ pH của dung dịch về cơ bản xác định tính tan được của mỗi chất dinh dưỡng. Nếu độ pH dao động ngoài phạm vi mong muốn sẽ có nguy cơ cây trồng bị cản trở tăng trưởng hoặc tệ hơn là hiện tượng khoá chất dinh dưỡng. Không giống như nhiệt độ, độ pH tối ưu cho một dung dịch dinh dưỡng phụ thuộc vào từng loại môi trường trồng cụ thể. Đối với những người trồng cây sử dụng đất, phạm vi pH tối ưu là từ 6.5 đến 6.8. Đối với những người sử dụng các hệ thống thuỷ canh, phạm vi độ pH tối ưu có tính axit cao hơn một chút và ở mức từ 5.5 đến 5.8. Tại những phạm vi nồng độ pH này,  các yếu tố thiết yếu sẽ dễ dàng được hấp thụ.

Độ pH trong dung dịch thủy canh

Cách tốt nhất để người trồng đảm bảo được độ pH của dung dịch dinh dưỡng nằm trong phạm vi mong muốn đó là liên tục theo dõi chúng. Điều này đặc biệt đúng ngay sau khi bạn thay đổi dinh dưỡng hoặc bổ sung thêm các phụ gia làm tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho bể chứa. Thông thường, độ pH sẽ ổn định trong vài giờ sau khi dung dịch bị thay đổi. Lúc đó, người trồng có thể điều chỉnh độ pH của dung dịch với sự trợ giúp của dung dịch đệm (pH Up và pH Down). Tham khảo bút đo pH TẠI ĐÂY.

Nồng độ dinh dưỡng

Thật không may, nồng độ tối ưu của một dung dịch dinh dưỡng là một con số tuỳ ý – Nhiều yếu tố sẽ cùng xác định hàm lượng dinh dưỡng tối ưu cho bất kì một hệ thống nào. Giống cây trồng, giai đoạn phát triển, lượng năng lượng ánh sáng và loại hệ thống nuôi trồng, tất cả sẽ có ảnh hưởng lớn đến nồng độ dinh dưỡng tối ưu.

Bộ kiểm tra dinh dưỡng là một công cụ cần thiết đối với bất kì ai muốn tiến hành trồng cây trong nhà. Với một bộ kiểm tra dinh dưỡng và một chút thử nghiệm, bất kì người trồng nào cũng có thể tìm được nồng độ dinh dưỡng tối ưu. Đối với những người mới, nên bắt đầu bón phân với liều thấp hơn so với gợi ý của nhà sản xuất. Từ đó, dần dần tăng lên cho đến khi tìm được nồng độ tối ưu. Cần phải đặc biệt chú ý đến cây trồng khi nồng độ các chất dinh dưỡng tăng lên. Bất kì dấu hiệu cháy nào trên mép ngoài của lá cây chính là tiêu chí cho thấy nồng độ đang trên đà lên quá cao.

Bằng cách duy trì các thông số bể chứa dinh dưỡng qua hoạt động kiểm tra, người trồng có thể đảm bảo dung dịch dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng là tối ưu. Với việc thiết lập bể chứa đúng cách, bao gồm các thiết bị giám sát và tự động hoá, người trồng có thể tận dụng tối đa các dung dịch dinh dưỡng.  Sau cùng, dung dịch dinh dưỡng là nguồn nước và nguồn thức ăn cho toàn bộ khu vườn. Một người trồng làm chủ được các thông số của bể chứa dinh dưỡng là đã bước gần hơn 1 bước đến việc làm chủ  ngành trồng trọt trong nhà nói chung.

Dịch theo: https://www.maximumyield.com/optimal-nutrient-reservoir-parameters-understanding-the-heart-of-your-system/2/1143

Tham khảo thêm dinh dưỡng thủy canh Grow Master đậm đặc cho rau ăn lá

[ux_products cat=”125″]

Xem thêm: Phương pháp duy trì bể chứa dinh dưỡng thủy canh

[formidable id=25]

Main Menu