Nhiệt độ có ảnh hưởng như thế nào đến dung dịch thủy canh?

Nhiệt độ có ảnh hưởng như thế nào đến dung dịch thủy canh?

Yếu tố thời tiết, nhiệt độ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dung dịch thủy canh. Trong bài viết này, Lisado sẽ chia sẻ với bạn những tác động của nhiệt độ đến dung dịch dinh dưỡng thủy canh.

1. Nhiệt độ nước ảnh hưởng đến sự hòa tan các chất dinh dưỡng

Dung dịch thủy canh được pha từ các hóa chất hòa cùng nước. Khá nhiều công thức hướng dẫn pha với nước nóng, nước sôi, thời gian pha chế sẽ giảm đi đáng kể. Lẽ tất nhiên, pha với nước sôi sẽ nhanh hơn nhiều so với nước lạnh.

Nhưng ở nhiệt độ quá cao sẽ khiến hóa chất hòa tan quá nhanh và bay hơi nhanh nhiều hoạt chất.

Bên cạnh đó, nếu pha cùng nước ở nhiệt độ quá thấp, hóa chất cũng rất khó tan, thời gian pha chế cũng lâu hơn rất nhiều.

Vì thế, nhiệt độ tốt nhất để các hoạt chất rắn trong dung dịch thủy canh hòa tan với nước là 20 đến 24 độ C.

2. Nhiệt độ ảnh hưởng đến độ pH của dung dịch thủy canh­­

Nước khi bị đun nóng sẽ dẫn đến phản ứng hóa học điện ly tách H2O thành H+ và OH- vì vậy cân bằng H+ trong nước làm tăng độ pH cao lên trong dung dịch thủy canh.

Nhiệt độ có ảnh hưởng như thế nào đến dung dịch thủy canh?

Nó sẽ gây ra hiện tượng mất cân bằng nồng độ axit và bazo ảnh hưởng đến nồng  độ quy định thích hợp cho sự phát triển của cây trồng.

Thay đổi độ pH do nhiệt độ cao sẽ gây ra tình trạng cây thiếu chất dinh dưỡng vì không hút được khoáng chất trong dung dịch thủy canh.

3. Nhiệt độ cao ảnh hưởng đến sự hút khoáng chất của cây

Nhiệt độ không chỉ ảnh hưởng lớn đến dung dịch thủy canh, chúng còn khiến cho cây trồng không thể hút đủ khoáng chất. Rễ cây thường bị khô và mất khả năng hút chất dinh dưỡng.

Nhiệt độ có ảnh hưởng như thế nào đến dung dịch thủy canh?

Giàn trồng rau thủy canh tại nhà phổ biến

Bên cạnh đó, nhiệt độ còn ảnh hưởng đến độ dẫn điện và tổng lượng chất rắn hòa tan trong dung dịch. Khi những chỉ số này vượt tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của rau trồng, gây ra tình trạng rau thiếu chất và gây bệnh cho cây trồng.

4. Làm sao để hạn chế tác động của nhiệt độ đến dung dịch thủy canh?

Để đảm bảo nhiệt độ ổn định, không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng dung dịch thủy canh thì cần áp dụng một số biện pháp bảo vệ, che chắn cho giàn trồng, nhất là những giàn trồng thủy canh ngoài trời.

Nhiệt độ có ảnh hưởng như thế nào đến dung dịch thủy canh?

Thông thường, các biện pháp tránh nóng, tránh nắng được sử dụng như mái che trong, bọc ống thủy canh bằng giấy cách nhiệt; sử dụng ống nhựa thủy canh UPVC cách nhiệt; làm mát thùng chứa dung dịch thủy canh bằng biện pháp che, chắn ánh nắng mặt trời, để thùng chứa ở nơi có bóng râm.

Nếu trồng rau thủy canh tĩnh bằng thùng xốp, các bạn đừng quên làm mái che cho cây trồng. Mặt trong của thùng nên lót nylon đen để tránh nắng làm biến chất dung dịch và hạn chế rêu. Bên cạnh đó, có thể lắp hệ thống quạt chip mini làm mát thùng chứa dung dịch.

Có thể thấy, trồng rau thủy canh không chỉ phụ thuộc vào giống cây trồng, nồng độ dung dịch dinh dưỡng thủy canh, các chất khoáng mà còn phụ thuộc vào nhiệt độ. Hy vọng rằng sau những thông tin trên, các bạn đã có những kiến thức hữu ích để việc trồng rau thủy canh đạt hiệu quả, năng suất cao.

Tham khảo thêm dinh dưỡng thủy canh Grow Master đậm đặc cho rau ăn lá

[ux_products cat=”125″]

Các bài viết liên quan đến dung dịch thủy canh

Please select a valid form

Main Menu