Nên dùng loại đèn led nào khi trồng rau thủy canh trong nhà?

Nên dùng loại đèn led nào khi trồng rau thủy canh trong nhà?

Phương pháp trồng rau thủy canh bằng đèn led là giải pháp gieo trồng hiện đại được ứng dụng khi trồng rau trong môi trường thiếu ánh sáng, trồng rau trong nhà. Đèn led thủy canh rất đa dạng về kiểu loại, có loại ánh sáng đỏ, xanh, trắng, vàng… Vậy nên dùng loại đèn LED nào trong trồng cây thủy canh.

Nhưng khi trồng rau thủy canh trong nhà thì loại đèn led có hai bước sóng phổ cố định xanh dương và đỏ thường được lựa chọn sử dụng. Vậy tại sao nên dùng loại đèn này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm của đèn led trồng rau thủy canh

Đèn led trồng rau thủy canh có những đặc điểm hoàn toàn khác với các đèn chiếu sáng thông thường.  Đèn led chuyên dụng trồng rau thủy canh trong nhà được thiết kế với ánh sáng xanh dương và đỏ.  Đèn cần chiếu đúng bước sóng phổ cho cây quang hợp, các bước sóng nằm trong dải từ 380 – 750 nanomet (nm)

Đèn led thủy canh được thiết kế riêng biệt thường khá nhỏ gọn, khoảng cách các bóng đèn đồng đều nhau, cài đặt giờ chiếu sáng thích hợp với mỗi loại cây trồng, giúp chiếu  sáng đủ giờ cần thiết, tránh gây lãng phí mang đến giá trị sử dụng cao.  Loại đèn led này thường có công suất từ 10 đến 16 W, khá tiết kiệm điện năng.

Đèn Led dùng trong trồng cây thủy canh

Tại sao dùng đèn led có hai bước sóng phổ cố định xanh và đỏ khi trồng rau trong nhà?

Ánh sáng mặt trời là tổ hợp của rất nhiều loại ánh sáng, chúng có bước sóng khác nhau nhưng cây chỉ quang hợp tốt nhất  ở khoảng bước sóng từ 380 đến 750 nm. Vậy để đạt hiệu quả quang hợp tốt  nhất, tạo điều kiện để cây phát triển xanh tươi  thì đèn led chiếu sáng cho cây rau trồng thủy canh thường lựa chọn các màu sắc nằm trong độ phổ như trên. Đây là lý do loại đèn led có hai bước sóng phổ cố định xanh và đỏ được sử dụng cho hệ thống giàn trồng rau thủy canh trong nhà ( Ánh sáng xanh có bước sóng 425 – 475mm, ánh sáng đỏ có bước sóng 620 đến 730mm).

Xem thêm Ưu nhược điểm của việc sử dụng đèn Led trong thủy canh

Ứng dụng trồng cây thủy canh bằng đèn Led

Những lưu ý khi sử dụng đèn led thủy canh trong nhà

Với các loại cây, rau  thường có quy trình phát triển thích ứng với điều kiện tự nhiên nên khi bạn sử dụng đèn led thủy canh thì nên lưu ý thời gian bật đèn chiếu sáng. Đèn led chỉ nên mở trong khoảng từ 8 đến 12h một ngày, và theo đúng thời điểm đã định để tạo ra chu kì ngày đêm như trong điều kiện tự nhiên.  Điều này sẽ giúp hệ thống cây trồng  phát triển bình thường, cây luôn xanh tươi và bạn lại có thể tiết kiệm thời gian chăm sóc.

Cùng với đó, bạn có thể cài đặt hệ thống tự động để cung cấp lượng ánh sáng cần thiết cho chu trình quang hợp của mỗi loại cây trồng.

Khi sử dụng đèn led thủy canh bạn cần chú ý tháo lắp một cách cẩn thận, bởi chúng khá nhẹ và dễ vỡ.

Hy vọng rằng, với những thông tin trên bạn đã có những gợi ý hữu ích để trồng rau thủy canh trong nhà bằng đèn led. Hiện nay, đèn led chuyên dụng trồng rau thủy canh được bán phổ biến trên thị trường. Bạn có thể dễ dàng tìm mua  tại các cửa hàng hoặc shop bán dụng cụ thủy canh, vật tư nông nghiệp.  Nhưng chú  ý nên chọn mua tại những điểm bán uy tín để sở hữu những sản phẩm tốt, chất lượng, đảm bảo hiệu quả sử dụng cao.

Xem thêm: Cách chọn loại đèn Led thích hợp dùng trong trồng trọt

Main Menu