Phương pháp trồng cây sử dụng đèn nuôi trồng với 6 bước cơ bản

Phương pháp trồng cây sử dụng đèn nuôi trồng với 6 bước cơ bản

Cây cần có ánh sáng để sinh trưởng và phát triển. Một số cây trồng không thể sống sót ngoài trời vào mùa đông, và nếu không có sân, lựa chọn duy nhất của bạn là trồng cây trong nhà sử dụng đèn nuôi trồng mặc dù điều này là hơi khó.

Đặt cây trồng tại vị trí có cửa sổ không phải lúc nào cũng cung cấp đủ ánh sáng cho cây, và đôi khi cũng có thể gây ra hiện tượng thừa ánh sáng trực tiếp. Đèn nuôi trồng là một giải pháp giúp bạn trồng cây trong nhà. Có nhiều loại đèn và các thiết lập hệ thống đèn khác nhau tuỳ thuộc vào loại cây đang trồng. Hãy làm theo các bước sau để sử dụng đèn nuôi trồng đúng cách khi tiến hành trồng cây trong nhà.

Các bước trong trồng cây sử dụng đèn nuôi trồng

1. Xác định loại cây bạn sẽ trồng

Mua hạt giống của loại cây hay hệ thực vật mà bạn muốn trồng trong nhà. Khi lựa chọn, hãy căn cứ vào không gian trong nhà và lượng điện năng bạn có thể sử dụng. Ví dụ, các loại rau củ thường đòi hỏi nhiều ánh sáng hơn các loại cây ngoại lai.

Xác định loại cây bạn sẽ trồng

2. Tìm hiểu xem đèn màu gì là cần thiết

Hãy nghiên cứu kĩ về loại cây mà bạn lựa chọn trồng để xác định màu sắc trên quang phổ đèn phù hợp nhất với cây trồng của bạn. Hầu hết các cây sử dụng quang phổ ánh sáng đầy đủ nhưng đỏ và xanh là hai màu quan trọng nhất. Sau khi nghiên cứu, bạn sẽ biết được cây trồng của mình cần màu nào nhất. Ví dụ, hoa Tử Linh Lan phát triển tốt nhất dưới ánh sáng màu xanh, nhưng chúng cũng cần ánh sáng đỏ để ra hoa.

Để biết rõ hơn về loại đèn sử dụng, bạn có thể XEM TẠI ĐÂY.

Tìm hiểu xem đèn màu gì là cần thiết

3. Chọn bóng đèn

Hãy chọn bóng đèn sợi đốt để có nguồn ánh sáng đỏ cao hơn. Loại bóng đèn này thường được sử dụng trong nhà. Tuy nhiên,lượng ánh sáng xanh toả ra từ bóng đèn sợi đốt là rất thấp.

Chọn đèn huỳnh quang để đạt được cường độ ánh sáng gấp 3 lần bóng đèn sợi đốt. Có nhiều lựa chọn khác nhau cho đèn huỳnh quang. Bóng đèn Cool White (nhiệt độ màu sắc thấp hơn) tốt cho các cây cần ánh sáng xanh và vàng-xanh. Bóng đèn Warm White (tương ứng với nhiệt độ màu sắc cao hơn) cho nhiều ánh sáng đỏ và cam hơn. Các bóng đèn huỳnh quang với phổ ánh sáng đầy đủ (cho ánh sáng bao gồm quang phổ điện tử từ hồng ngoại đến gần cực tím, hoặc chứa tất cả các bước sóng hữu ích cho sự phát triển của thực vật và động vật) là lựa chọn tốt nhất, chúng được sử dụng cho nhiều loại cây trồng trong nhà khác nhau.

Lựa chọn đèn có cường độ chiếu sáng cao nếu bạn đang trồng một số lượng lớn cây trồng. Chúng rất tiết kiệm năng lượng và cung cấp nhiều ánh sáng nhất trong 3 loại. Chúng cũng là loại đèn đắt nhất.

Chọn bóng đèn sử dụng

4. Thiết lập hệ thống đèn của bạn

Tìm một vị trí trong nhà để đặt cây trồng và lắp đặt hệ thống chiếu sáng. Treo các bóng đèn ở khoảng cách thích hợp đối với từng loại cây cụ thể. Khoảng cách giữa đèn và cây có thể thay đổi, nhưng ít nhất là 10 inch (25.4 cm). Tránh đặt đèn cách xa cây quá 40 inch (101.6 cm).

Thiết lập hệ thống đèn của bạn

5. Cung cấp ánh sáng với tần suất thích hợp

Hãy ngừng việc chiếu sáng cho cây bằng đèn theo định kì. Cây cần có khoảng thời gian nghỉ để có thể xả hơi. Tần suất chiếu sáng phổ biến là 12 giờ, nhưng một số cây trồng đòi hỏi khoảng thời gian dài hơn, một số khác có thể lại yêu cầu khoảng thời gian ngắn hơn.

Xem thêm Hướng dẫn cách trồng cây sử dụng đèn LED với 4 bước cơ bản

Cung cấp ánh sáng với tần suất thích hợp

6. Duy trì đèn chiếu sáng và cây trồng

Xoay cây trồng hàng tuần để các phía đều nhận được cùng 1 lượng ánh sáng như nhau.

Thay bóng đèn khi chúng bắt đầu có hiện tượng cũ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các bóng đèn huỳnh quang, theo thời gian thường  cho ánh sáng kém ở hai đầu.

Tưới nước và bón phân cho cây khi cần.

Duy trì đèn chiếu sáng và cây trồng

Nguồn tham khảo: https://www.wikihow.com

Main Menu