Cách chọn loại đèn Led thích hợp dùng trong trồng trọt

Cách chọn loại đèn Led thích hợp dùng trong trồng trọt

Bởi vì nhiều khách hàng của chúng tôi gặp khó khăn trong việc lựa chọn đèn Led tốt nhất đáp ứng các nhu cầu cụ thể cho cây trồng nên nhóm các chuyên gia của chúng tôi cung cấp các mẹo này giúp bạn chọn đèn Led để nuôi trồng.

Tại đây bạn sẽ tìm thấy tất cả các thông tin quan trọng để có căn cứ vững chắc khi lựa chọn và chọn được sản phẩm và mô hình phù hợp.

1. Xem xét loại cây mà bạn dự định trồng

Việc đầu tiên cần làm khi chọn đèn trồng Led là bạn phải xem xét cây trồng mà bạn sẽ sử dụng đèn Led. Tất cả các sản phẩm có sẵn trên thị trường đều giúp bạn đưa cây trồng đến giai đoạn ra hoa nhưng có một số loại đèn nhất định phù hợp với những cây trồng nhất định. Loạt đèn Led kim cương tiên tiến (AdvancedLED diamond) thích hợp cho hầu hết các loại cây trồng. Các mẫu cụ thể bao gồm dòng Diamond XML, Diamond XTE và Diamond EX-VEG. Mức công suất cụ thể bạn nên chọn phụ thuộc vào số lượng cây mà bạn muốn trồng và không gian trồng.

2. Chọn loại đèn Led thích hợp

Đưa ra được lựa chọn tốt nhất nghĩa là bạn có tất cả các thông tin và lựa chọn đó phải sẵn có (sản phẩm bạn chọn phải sẵn có trên thị trường). Sau khi thảo luận về vấn đề các loại đèn khác nhau thích hợp cho việc trồng các loại cây khác nhau như thế nào, là lúc bạn tiến hành nghiên cứu kĩ hơn về các loại đèn nuôi trồng.

Đối với việc trồng cây từ một hạt giống và nuôi dưỡng nó tới giai đoạn ra hoa, cách tốt nhất là sử dụng ánh sáng đèn Led với chu kì toàn diện. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng trong một số trường hợp bạn sẽ chỉ cần sử dụng nó cho giai đoạn sinh dưỡng và giai đoạn ra hoa.

Một đèn chiếu sáng với kênh đơn chỉ có tính năng tuỳ chọn bật và tắt, trái lại, mô hình đèn 2 kênh có các chế độ sinh dưỡng và nở hoa riêng biệt cùng với các tuỳ chọn lập trình, có thể được tìm thấy ở tất cả các mẫu đèn Led tiên tiến. Những mẫu đèn này có thể được thiết kế, lập trình với các lịch trình chiếu sáng khác nhau để phục vụ tốt nhất nhu cầu của cây trồng. Ngoài ra, quang phổ ánh sáng cũng có thể tuỳ chỉnh để cung cấp ánh sáng ở phổ thích hợp với từng giai đoạn sinh trưởng nhất định. Đây là giai đoạn mới nhất trong việc phát triển thiết bị đèn Led cao cấp, đặt ra tiêu chuẩn cho toàn ngành.

Các loại đèn còn khác nhau ở một khía cạnh nữa đó là hình dạng. Có các mẫu đèn với các hình dạng như dạng tấm, thanh, đĩa và dạng bóng đèn thông thường, thích hợp cho mọi nhu cầu tuỳ thuộc vào không gian và diện tích trồng, đây cũng là vấn đề dẫn dắt chúng ta đến với câu hỏi quan trọng tiếp theo.

Xem thêm Nên dùng loại đèn Led nào trong trồng rau thủy canh

Lựa chọn loại đèn Led sử dụng

3. Xem xét độ lớn của không gian nuôi trồng

Trong ánh sáng Led, công suất lớn hơn không tự động chuyển sang vùng cần chiếu sáng có diện tích lớn hơn, như với đèn HPS, MH và HID thông thường, nhưng nó vẫn có thể hữu ích với vai trò là một ước tính tương đối chuẩn xác. Tuy nhiên, các số liệu chính xác nhất là mật độ dòng photon hữu hiệu cho quang hợp (PPFD) và tích phân ánh sáng hàng ngày (DLI), phục vụ cho việc xác định tỷ lệ số lượng đèn so với năng suất của đèn, nhưng để đơn giản và chặt chẽ, chúng ta sẽ sử dụng công suất (watt -W) như một thước đo để xác định diện tích chiếu sáng.

Cây trồng hầu hết cần được chiếu sáng trong suốt giai đoạn ra hoa, do đó, chúng ta sẽ sử dụng nó như 1 ước tính về khoảng diện tích cần được bao phủ bởi ánh sáng Led. Một đèn Led tiêu chuẩn phải sử dụng nhiều hơn 32W cho mỗi foot vuông diện tích nuôi trồng, nhưng để cho kết quả tối ưu thì con số này phải là trên 50W và có thể lên đến 80W.

Hãy tham khảo các trường hợp dưới đây nếu bạn đang cần một chỉ dẫn khẩn cấp để tính toán được lượng Watt mình cần cho một diện tích trồng nhất định:

  • 1’ x 1’ – 32W
  • 2’ x 2’ – 128W
  • 3’ x 3’ – 288W
  • 4’ x 4’ – 512W
  • 6’ x 6’ – 1152W

Mô hình trồng cây thủy canh bằng đèn Led

4. Đặc tính của những chiếc đèn Led tốt nhất

Khi mua đèn trồng Led, các chuyên gia của chúng tôi khuyên bạn nên tìm mua những sản phẩm có các tính năng sau:

Chip bán dẫn cao cấp

Đây là phần quan trọng nhất của bất kì bóng đèn Led nào và do đó nó cần phải có chất lượng tốt. Chip sẽ chuyển đổi điện năng thành ánh sáng và tác động đến bước sóng. Khi mua hàng, hãy tìm các mẫu đèn sử dụng chip ít nhất 3W, sử dụng bất cứ mẫu nào có chip nhỏ hơn 3W đều sẽ không cung cấp được độ sáng cần thiết.

Xuất xứ từ Mỹ

Những nhà sản xuất đèn Led màu đáng tin cậy nhất bao gồm CREE, Osram, và LEDengin, bạn có thể tìm thấy tên của họ trên những chiếc đèn Led được sản xuất tại Mỹ.

Các dòng sản phẩm Diamond XML 150,.Diamond XML 350 và Diamond XML 650 sử dụng các điot phát quang CREE XML2 10W mới và mạnh, cung cấp môi trường ánh sáng tối ưu cho các cây trồng nhân bản, sinh dưỡng và ra hoa.

Toả nhiệt thấp

Đèn Led với lượng toả nhiệt thấp mang lại giá trị tốt nhất ở 2 phương diện thiết yếu:

Do những loại đèn toả ít nhiệt giúp môi trường tránh khỏi bị nóng lên quá mức nên không gian nuôi trồng đòi hỏi việc làm mát ít hơn so với không gian nuôi trồng sử dụng đèn Led toả nhiều nhiệt.

Đèn Led toả nhiều nhiệt có xu hướng mờ và cháy nhanh hơn so với các loại đèn Led toả ít nhiệt – loại đèn giúp bạn giảm cả chi phí thay thế và thời gian lắp đặt đèn mới.

Dễ sử dụng

Bởi vì thời gian của bạn là vô cùng quý giá nên đèn Led mà bạn chọn cần phải dễ lắp đặt. Ngoài ra, bạn phải điều chỉnh được độ cao của đèn một cách nhanh chóng và đơn giản, cũng như màu sắc và cường độ của chúng.

Chính sách hoàn trả và bảo hành sản phẩm

Các nhà sản xuất đèn Led uy tín như dòng đèn Led tiên tiến (Advanced LED) đưa ra chính sách bảo hành ít nhất 10 năm và chúng tôi khuyên bạn không nên lựa chọn bất kỳ sản phẩm nào có chính sách bảo hành thấp hơn. Đèn dùng cho nuôi trồng là một thiết bị dùng lâu dài và bất kỳ vấn đề nào mà bạn có thể gặp phải sẽ gần như xuất hiện sau ít nhất vài năm. Điều này có nghĩa là trong hầu hết các trường hợp, bất kỳ sản phẩm nào có chế độ bảo hành dưới 5 năm đều không thể sử dụng được. Một số sản phẩm thậm chí còn đi kèm với một chế độ bảo hành đặc biệt (bảo hành cho các bộ phận riêng biệt), cùng chính sách đổi trả miễn phí.

5. Cách lựa chọn đèn Led tốt nhất cho cây trồng và không gian trồng của bạn

Bằng cách làm theo các bước đơn giản này, bạn sẽ dễ dàng chọn được đèn Led để đảm bảo có một khu vườn phát triển tươi tốt và khoẻ mạnh:

  1. Đo kích thước chiều dài và chiều rộng của khu vườn. Trên mỗi nhãn sản phẩm, bạn sẽ tìm thấy diện tích chiếu sáng được của mỗi đèn. Để xác định số lượng đèn mình cần, hãy chia không gian trồng của bạn thành các khoảng diện tích này. Khu vực trung tâm của diện tích được chiếu sáng là khoảng không gian lý tưởng cho các cây có hoa, vì vậy, hãy sử dụng tỷ lệ đo đạc đó cho toàn bộ chu kì trồng hoặc cho giai đoạn ra hoa của vườn cây.
  2. Bạn có ý định thay loại đèn nuôi trồng, chẳng hạn như HPS (đèn cao áp natri)? hay bạn muốn có được mức cường độ tương đương hoặc cao hơn mức công suất riêng của đèn HPS? Nếu có, hãy tiến hành đổi đèn
  3. Vườn cây của bạn chỉ ở chu kì sinh dưỡng, ra hoa hay trải qua 1 chu kỳ toàn diện từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch?

Các dòng Diamond, Diamond XTE và Diamond XML đều được thiết kế để trồng cây từ khi gieo hạt đến hết giai đoạn thu hoạch, và chúng được tối ưu hoá cho các cây trồng ra hoa và quả.

Nếu bạn muốn một loại đèn led tập trung cho giai đoạn sinh dưỡng của cây, với ánh sáng màu xanh dương toàn bộ dùng cho các cây trồng rậm lá và chỉ sử dụng chúng ở các khu vực trồng rau thì đèn chuyên dụng trồng rau với ánh sáng xanh hoàn toàn là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Thực hiện theo chỉ dẫn này, bạn sẽ chọn được đèn Led tốt nhất cho khu vườn trong nhà của mình.

Xem thêm Hướng dẫn cách trồng cây sử dụng đèn LED với 4 bước cơ bản

6. Kết luận

Đèn Led nuôi trồng với quang phổ đầy đủ đang ngày càng trở nên tinh vi hơn và đặt ra tiêu chuẩn chiếu sáng mới cho ngành công nghiệp làm vườn. Chúng tôi hi vọng rằng bạn đã tìm được những thông tin hữu ích và lúc này đã có thể đưa ra một quyết định có căn cứ xác đác. Thị trường hiện đang bão hoà với nhiều sản phẩm và các nhãn hiệu nhưng chúng tôi tin rằng điều khác biệt nằm ở chất lượng.

Nguồn tham khảo: https://advancedledlights.com

Main Menu