Ưu nhược điểm của việc sử dụng đèn Led trong thủy canh

Ưu nhược điểm của việc sử dụng đèn Led trong thủy canh

Trong khi có rất nhiều cách cung cấp ánh sáng cho thuỷ canh thì đèn Led được nhắc đến rất nhiều trong lĩnh vực thuỷ canh và cả việc làm thế nào mà chúng có thể trở thành “điều gì đó to lớn tiếp theo” trong vấn đề cung cấp ánh sáng cho trồng trọt trong nhà. Giống như nhiều sản phẩm trên thị trường thuỷ canh, đèn Led cũng được giới thiệu và quảng bá rất nhiều.

Đôi khi thật khó để biết chắc được liệu đèn led có phải là giải pháp tốt cho vườn rau của bạn hay không khi bạn bị ngập tràn trong quảng cáo, tiếp thị và những chia sẻ trực tuyến có chút xa rời thực tế của những người làm thuỷ canh. Để giải quyết vấn đề này, tôi quyết định đi vào xem xét sâu hơn về đèn Led một cách công bằng. Hãy cùng bắt đầu với ưu điểm của đèn led so với các công nghệ chiếu sáng khác!

Ưu điểm của ánh sáng đèn Led trong thủy canh

Trước tiên, chưa cần đặt trong lĩnh vực thuỷ canh, chúng ta hãy chỉ xem xét những ưu điểm của đèn led khi chúng được so sánh với các loại bóng đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang. Sau khi hiểu được những ưu điểm chung của đèn Led, chúng ta có thể áp dụng chúng vào lĩnh vực thuỷ canh và xem liệu lúc này những ưu điểm đó còn có thể duy trì được hay không.

Những ưu điểm của đèn Led:

  • Tiết kiệm năng lượng
  • Tuổi thọ cao hơn
  • Nhỏ gọn hơn
  • Bán dẫn (bền hơn)
  • Toả ít nhiệt hơn

Bên cạnh những lợi thế cơ bản này, đèn Led còn có hiệu suất chiếu sáng cao khi được so sánh với đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang. Hiệu suất chiếu sáng là khả năng mà một nguồn sáng sản xuất ra ánh sáng nhìn thấy, do vậy một nguồn sáng càng hiệu quả thì nguồn sáng đó càng sản xuất ra được nhiều ánh sáng nhìn thấy trên mỗi đơn vị điện đầu vào.

Ưu điểm của đèn Led trong thủy canh

Một điều mà bạn cần ghi nhớ trước khi đọc tiếp đó là nhiều ánh sáng nhìn thấy hơn không phải lúc nào cũng là tốt hơn.

Đèn Led có thể đạt đến 18-22 lumen mỗi watt. Mặc dù đèn huỳnh quang dường như hoạt động tốt hơn đèn Led, nhưng người ta chỉ ra rằng đèn Led gần như tuân theo quy luật Moore, nghĩa là cứ mỗi 18 tháng, lượng lumen đầu ra trên mỗi watt gần như gấp đôi.

Đèn Led có tuổi thọ cao hơn

Đèn Led có tuổi thọ cao hơn so với đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt. Có một số báo cáo về đèn Led được sản xuất vào những năm 70 và 80 đến nay vẫn còn đang hoạt động! Điều này là bởi chúng có tính bán dẫn, nghĩa là không có thành phần khí hay chân không. Đèn Led có thể hoạt động ở bất cứ đâu từ 25,000 đến 100,000 giờ trước khi chúng có dấu hiệu bị hỏng.

Chúng toả nhiệt hiệu quả

Một lợi ích nữa của đèn Led đó là hiệu suất toả nhiệt của chúng. Không giống như các bóng đèn cao áp natri, chúng không toả nhiều nhiệt vào môi trường nuôi trồng. Bởi vì nhiệt độ của không khí và nước là rất quan trọng đối với môi trường nuôi trồng thuỷ canh nên đây có thể là một lợi ích lớn đối với những người đang tiến hành nuôi trồng trong những không gian hẹp hoặc cần kiểm soát mức nhiệt vì những lý do khác. Điều này cũng cho phép bạn đặt đèn gần lá cây hơn, giúp bạn tận dụng được định luật bình phương nghịch đảo đối với ánh sáng.

Kiểm soát nhiệt độ màu sắc ánh sáng

Một lợi ích tiềm năng rất lớn khi sử dụng đèn led đó là khả năng tuỳ chỉnh được với bất kỳ nhiệt độ màu sắc nào cho nuôi trồng. Tôi chắc rằng tất cả các bạn đều biết rằng cây trồng cần các màu sắc ánh sáng khác nhau ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Thường thì bạn cần phải mua hai loại CFL (đèn huỳnh quang nén) khác nhau để đáp ứng nhu cầu ánh sáng của một cây trồng trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của nó. Đèn cao áp natri thường chỉ khả thi để trồng hoa bởi nó tập trung vào vùng đỏ của quang phổ, được sử dụng trong giai đoạn ra hoa hoặc kết trái.

Áp dụng đèn Led trong thủy canh

Với đèn Led, về lý thuyết, bạn có thể mua 1 hệ thống đèn có các bộ lọc màu cho mỗi vùng quang phổ ánh sáng mà một cây trồng cần. Sau đó, bạn có thể điều chỉnh từng màu sắc bất kỳ lúc nào để cung cấp được quang phổ màu sắc đáp ứng chính xác nhu cầu của cây trồng. Có một số hệ thống như vậy nhưng chúng thường không có sẵn trên thị trường và nếu có thì chúng cũng khá đắt. Nếu bạn muốn tiết kiệm ngân sách của mình hết sức có thể khi nuôi trồng thì bạn có lẽ nên xem xét điều này kĩ hơn.

Xem thêm Hướng dẫn cách trồng cây sử dụng đèn LED với 4 bước cơ bản

Nhược điểm của đèn Led dùng cho thuỷ canh

Giá cả

Hiện nay, đèn Led chất lượng tốt rất đắt so với các loại công nghệ chiếu sáng khác trong thuỷ canh. Giá cả khoảng 400$ cho một hệ thống đèn Led 150W từ nhà cung cấp uy tín, so với 99$ cho một hệ thống đèn cao áp natri (HPS) 1000W và 200$ để có một hệ thống ballast điện tử (chấn lưu/ tăng phô).

Kết quả phát triển cây trồng

Đã có rất nhiều cuộc trò chuyện, chia sẻ trên các diễn đàn, blog, và các tạp trí nuôi trồng khác về những kết quả mờ nhạt từ đèn Led về sự phát triển của cây trồng. Các doanh nghiệp đèn Led xác nhận rằng một hệ thống đèn Led 300W tương đương với 1 hệ thống đèn cao áp natri (HPS) 600-1000W, nhưng những bằng chứng thực tiễn lại khác đi. Trong khi cũng có nhiều người nhận thấy chúng tốt cho giai đoạn sinh trưởng của hầu hết cây trồng thì nhiều người lại không đạt được kết quả tốt khi sử dụng đèn Led để giúp cây của họ ra hoa. Đã có một số thí nghiệm mà ngay cả 1 hệ thống đèn huỳnh quang T5-TKD (T5 CFL) cũng hoạt động tốt hơn hệ thống đèn Led dùng cho các cây trồng chỉ có quá trình sinh dưỡng (liên quan đến quá trình sinh trưởng, không liên quan đến quá trình sinh sản) như húng quế, xà lách,..v..v..

Thời gian sử dụng đèn Led trong vườn của bạn?

Kiểm soát thời gian sử dụng đèn Led

Các chuyên gia cho rằng: Đèn led là một công nghệ chiếu sáng nổi bật dùng cho nuôi trồng với một số  ứng dụng thực sự thú vị trong tương lai.

Chúng đem lại hiệu quả nhưng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất để bạn sử dụng từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch bởi chúng cho sản lượng thấp hơn và cần chi phí cao hơn để bắt đầu nuôi trồng. Để thu được sản lượng bằng với sản lượng bạn có thể thu được khi sử dụng đèn cao áp natri (HPS), bạn có thể phải đầu tư một lượng điện năng (Watt)  tương đương cho 1 hệ thống đèn Led có giá cả đắt ít nhất là gấp đôi so với HPS.

Tuy nhiên, trong thời gian dài sử dụng, sẽ ít tốn kém hơn khi bạn cân nhắc đến chi phí điện năng thấp hơn mà bạn sẽ phải chi trả cùng với chi phí thấp hơn so với việc xử lý lượng nhiệt mà một hệ thống đèn cao áp natri (HPS) toả ra.

Nếu bạn muốn sử dụng chúng và không phải lo lắng về ngân sách thì dưới đây là một số ý tưởng dành cho bạn:

  • Sử dụng chúng làm đèn nuôi trồng phụ để bổ sung thêm ánh sáng với chi phí tương đối thấp (không bao gồm chi phí mua hàng)
  • Sử dụng chúng cho các cây trồng không hoa (xà lách, húng quế, hầu hết các loại thảo mộc).
  • Sử dụng chúng cho các cây trồng có hoa nhưng chỉ sử dụng trong giai đoạn sinh dưỡng (chỉ liên quan đến hoạt động sinh trưởng, không bao gồm hoạt động sinh sản). Sau đó chuyển sang mức độ chiếu sáng mạnh hơn.

Hy vọng rằng đây sẽ là chỉ dẫn hữu ích cho những ai đang cân nhắc sử dụng ánh sáng Led. Nếu bạn có bất kì câu hỏi, lời góp ý nào hoặc bạn nghĩ rằng tôi đã bỏ qua vấn đề nào đó (Tôi nghĩ rằng rất có thể mình đã bỏ qua) thì hãy bình luận ở dưới bài viết này nhé.

Nguồn tham khảo: https://www.epicgardening.com

Main Menu