Tự sáng tạo hệ thống trồng cây thủy canh mini

Tự sáng tạo hệ thống trồng cây thủy canh mini

Trồng rau thủy canh đang tạo thành xu hướng gieo trồng trong nhiều căn hộ hiện đại. Cùng với đó, hệ thống trồng cây thủy canh mini cũng được nhiều người quan tâm hơn bởi tính thẩm mỹ sáng tạo, độc đáo và tính tiện dụng cao. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hệ thống trồng cây đặc biệt này.

Hệ thống trồng cây thủy canh mini thường có từ 6 đến 12 rọ nhựa thủy canh. Chúng có thể cung cấp rau ăn cho 1 người hoặc cho các em bé trong thời kì ăn dặm hoặc cho trẻ nhỏ. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trồng rau sạch thì có thể thử bắt đầu với hệ thống gieo trồng đặc biệt này, rất tiện dụng, dễ chăm sóc lại tiết kiệm diện tích.

Chuẩn bị vật liệu

Những vật liệu đơn giản có thể dễ dàng tìm kiếm trong gia đình như thùng sơn, gỗ, ống nhựa dẫn nước, vòi nhựa, cốc nhựa sử dụng 1 lần… để làm nguyên liệu sáng tạo hệ thống trồng cây thủy canh mini. Bên cạnh đó bạn cần mua một chiêc máy bơm nhỏ có công suất 120l/h để bơm nước lên hệ thống, sơn phủ và băng dính đen, thép,…

Bạn cũng cần chuẩn bị xơ dừa, mùn cưa hoặc sỏi nung, dung dịch thủy canh, cây giống,… để trồng rau.

Hệ thống trồng thủy canh mini

Các bước thực hiện và lắp đặt

Bước 1: Làm bệ đỡ

Bệ đỡ được thiết kế cao dưới 1 mét, cũng có thể cao hơn tùy thuộc vào việc bạn đặt hệ thống giá đỡ ở đâu. Chúng ta làm 4 giá đỡ, có chiều cao thấp dần xuống từ 2 đến 3 cm, để tạo độ dốc giúp nước chảy dễ dàng hơn. Giá đỡ có một đầu thẳng, phẳng, còn 1 đầu có dạng hình chữ V để làm kệ đỡ.

Bước 2: Thiết kế ống nhựa thủy canh và thùng chứa

Ống nhựa thủy canh được khoan lỗ, mỗi lỗ cách nhau khoảng 15 cm. Mỗi lỗ có đường kính gần bằng miệng cao nhất của chiếc cốc nhựa. Bạn dùng 2 tấm nhựa nhỏ khoét 2 lỗ ở đầu để nối dây dẫn nước, và gắn 2 vào ống nhựa thủy canh. Thùng chứa được khoét 2 lỗ nối với 2 ống dẫn nhỏ lên ống thủy canh. Thùng chứa nên có lắp và bạn cần làm 2 thùng chứa 2 đầu.

Bước 3: Lắp ráp

Đưa bệ đỡ gắn lên thanh gỗ làm giá, khoảng cách giữa 2 bệ sẽ nhỏ hơn là ống nhựa thủy canh. Lăp đặt máy bơm và vòi nước vào 2 thùng chứa.

Dàn trồng cây thủy canh mini

Bước 4: Trồng rau thủy canh

Các bạn sơn đen cốc nhựa làm rọ nhựa thủy canh, đục lỗ ở phần đế, nhớ đục các lỗ có độ thưa không quá rộng giúp giá thể không bị lọt ra ngoài.

Đưa giá thể vào ly nhựa, làm ẩm giá thể sau đó đưa cây giống vào hệ thống.

Tiếp  đó, cần cung cấp dưỡng chất cho cây để cây phát triển xanh tốt. Bạn có thể mua dung dịch thủy canh pha sẵn sẽ đảm bảo tính tiện dụng cao khi dùng hoặc dinh dưỡng thủy canh dạng bột để pha dung dịch cho cây trồng. Nhưng chú ý cần làm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất để tránh dư thừa dinh dưỡng. Sau khi đưa dung dịch vào hệ thống, bạn cần kiểm tra nồng độ bằng bút đo pH, bút đo ppm để đảm bảo nồng độ dinh dưỡng phù hợp với sự sinh trưởng, phát triển của cây.

Xem thêm Lắp đặt hệ thống trồng rau thủy canh sạch tại nhà

Với những bước đơn giản trên, bạn đã hoàn thành một hệ thống trồng cây thủy canh mini. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích bạn có thể tham khảo để xây dựng hệ thống thủy canh nhỏ xinh, độc đáo này cho gia đình.

Main Menu