Biện pháp khắc phục nhện đỏ, rệp trên rau muống thủy canh

Biện pháp khắc phục nhện đỏ, rệp trên rau muống thủy canh

Có nhiều gia đình phản ánh rau muống thủy canh bị nhện đỏ và rệp phá hoại gây ra các vết đốm đỏ dưới thân lá. Hãy cùng Lisado tìm hiểu cách khắc phục bệnh hại này nhé.

1. Biểu hiện của nhện đỏ và rệp trên lá rau muống

Rau muống trồng thủy canh phát triển tốt, không bị bệnh thường có màu xanh non, không điểm vàng hay có những nốt lạ.

Nếu như lá rau bị ngả vàng thì đây là dấu hiệu của thiếu dinh dưỡng, tức là dung dịch thủy canh của bạn đã không đảm bảo nồng độ dưỡng chất phù hợp.

Lúc này, bạn cần dùng bút đo ppmbút đo pH để kiểm tra, điều chỉnh lại nồng độ.

Khi rau muống xuất hiện những nốt chấm bi đỏ, vàng nhỏ có mật độ rất dày trên lá thì rau đã bị nhện đỏ, rệp tàn phá hoặc khi sờ trên mặt lá thấy có nước màu vàng thì đó là biểu hiệu của nhện đỏ ăn lá.

Nhện đỏ hại rau muống thủy canh

Nhện đỏ hại rau muống thủy canh

Nếu xuất hiện ở mật độ nhỏ bạn có thể cắt bớt lá sâu, loại bỏ cây bệnh và vệ sinh rọ nhựa thủy canh; nhưng nếu bệnh rệp nặng thì cách này không hiệu quả.

2. Cách chữa rệp và nhện đỏ trên rau muống

Để phát hiện rau bị nhện đỏ tấn công, bạn cần phải quan sát thật kĩ, và có thể dùng thêm khăn giấy lau trên mặt lá xem có dung dịch màu vàng của nhện hay không.

Nếu có thì cần phải triển khai biện pháp chữa cũng như phòng tránh ngay. Các bạn có thể sử dụng thuốc tự chế tại nhà, an toàn cho rau từ những nguyên liệu quen thuộc.

Cách 1: Dung dịch kết hợp dầu ăn với nước rửa chén

Pha 1 muỗng dầu ăn với 1 muỗng nước rửa chén trong 2 đến 3 lít nước rồi phun lên cây rau bị bệnh. Để dung dịch trên cây từ 10 đến 15 phút sau đó sử dụng nước sạch phun mạnh tẩy rửa dung dịch tự chế trên.

Biện pháp khắc phục nhện đỏ, rệp trên rau muống thủy canh | Lisado

Cách 2: An toàn hơn với nước muối

Bạn chuẩn bị từ 30 đến 45ml muối tinh dùng để ăn hàng ngày, pha loãng với khoảng 6.48 lít nước, hòa tan muối với nước ấm và phun lên cây rau từ 2 đến 3 lần một ngày.

Cách này cần thời gian và khá tốn công sức nhưng rất an toàn. Hiệu quả sẽ thấy sau từ 1 đến 2 tuần.

Bạn cũng có thể tìm mua thuốc trị nhện đỏ để phun xịt. Tuy nhiên, với phương pháp trồng rau thủy canh, các chuyên gia không khuyến khích việc này.

Cách 3: Cách trị rệp ở rau muống thủy canh

Dùng vòi xịt nước lạnh, có tia mạnh cũng dễ dàng làm rệp, trứng rệp bị rửa trôi, tuy nhiêu hiệu quả của phương pháp này không cao, chỉ đạt từ 10 đến 15% số lượng rệp bị biến mất mà lại dễ khiến cây bị gẫy, rau bị nát nếu không làm khéo léo.

Biện pháp khắc phục nhện đỏ, rệp trên rau muống thủy canh | Lisado

Cách 4: Pha dung dịch xịt hữu cơ từ gừng

Chuẩn bị gừng, nước ấm, một chút muối. Cắt nhỏ gừng thành các lát mỏng, cho 100g gừng vào 1 cốc nước ấm 300ml và 1 thìa muối 15ml rồi để ngâm trong 2 giờ. Sau đó bạn cho vào bình xịt và phun lên cây để rệp không còn sinh sôi và hại cây rau.

Hãy quan sát chúng từng ngày để phát hiện triệu trứng bệnh sớm và tìm cách chữa trị. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những loại bệnh hại rau muống thủy canh khác để có biện pháp phòng chống nhé.

Lisado hy vọng rằng, những giải pháp trị bệnh rệp nhện đã kể trên sẽ là thông tin hữu ích bạn có thể tham khảo và áp dụng khi trồng rau muống thủy canh, trị bệnh cho rau để vườn rau luôn xanh tốt, năng suất.

[formidable id=26]

Main Menu