Các loại bệnh và sâu hại trên rau muống thủy canh bạn nên biết

Các loại bệnh và sâu hại trên rau muống thủy canh bạn nên biết

Khi trồng rau muống thủy canh sẽ khó tránh khỏi 1 số bệnh hại. Vì vậy, các bạn cần hiểu rõ để có biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Dưới đây chúng tôi sẽ kể tên 4 loại bệnh thường gặp khi trồng rau muống thủy canh để bạn có thể tham khảo và có biện pháp khắc phục, xử lý kịp thời.

1. Bệnh gỉ trắng trên lá rau muống

Đối với rau muống thủy canh thì loại bệnh thường gặp nhất vẫn là bệnh gỉ trắng. Thường bệnh này sẽ xuất hiện vào mùa mưa – khi mà độ ẩm không khí cao, điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn có thể sinh sôi và phát triển.

Bệnh gỉ trắng trên lá rau muống thủy canh

Dấu hiệu của bệnh rất dễ nhận biết, bạn sẽ thấy các vết đốm nhỏ màu trắng xuất hiện ở dưới mặt lá rau muống, sau đó những vết này to và nhô cao lên mặt lá. Trường hợp những đốm dày sẽ khiến bề mặt lá bị sần sùi (xoăn lá). Sau đó bạn thấy lá chuyển dần sang màu vàng, bạc lá và rụng sớm.

Nguyên nhân gây bệnh gỉ trắng ở rau muống thủy canh đó chính là do 1 loại nấm sinh sôi và phát triển trong điều kiện nhiệt độ 10 – 20 độ C, mưa nhiều.

Để phòng tránh và hạn chế tình trạng này thì bạn chú ý khoảng cách trồng cây vừa phải, tránh trồng dày, phân bón đầy đủ để giúp rau sinh trưởng và phát triển tốt.

Ngoài ra thì bạn cũng cần thường xuyên quan sát xem rau muống thủy canh của mình trồng có những dấu hiệu bất thường nào không. Nếu phát hiện các lá bị bệnh thì ngay lập tức ngắt bỏ để hạn chế lây lan ra cả vườn.

Trường hợp bạn phát hiện muộn, khi mà cả vườn rau bị gỉ trắng gây hại thì nên sử dụng các chế phẩm sinh học an toàn, không ảnh hưởng đến chất lượng của rau như: Ridomil MZ 72WP, Score 250 EC, Hạt vàng Thio-M… Chú ý tỉ lệ và liều lượng phun cần đảm bảo theo đúng hướng dẫn ghi trên bao bì chế phẩm sinh học.

2. Bệnh vàng lá trên rau muống

Vàng lá trên rau muống thủy canh cũng là bệnh thường gặp ở loại rau này. Bệnh khiến rau muống chậm lớn, còi cọc, lá rau muống nhạt màu so với bình thường, lâu dần chuyển sang các đốm vàng.

Bệnh vàng lá trên rau muống thủy canh

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vàng lá ở rau muống bởi do rau thiếu hụt dinh dưỡng. Trong quá trình cây sinh trưởng rất cần có lượng đạm vừa đủ để phát triển tốt. Trường hợp bạn không bổ sung phân bón đầy đủ thì rau sẽ bị vàng lá.

Trong tình huống này cách khắc phục vàng lá ở rau muống thủy canh tương đối đơn giản, bạn chỉ cần bón hoặc tưới thêm phân đạm Ure, NPK vào buổi sáng hoặc chiều mát. Sau 2 – 3 ngày bạn sẽ thấy lá rau chuyển sang màu xanh và tươi tốt hơn hẳn.

Bạn cũng có thể sử dụng các dung dịch thủy canh được bán tại các cửa hàng cung cấp vật tư nông nghiệp để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng tối ưu.

Nguyên nhân thứ 2 gây ra tình trạng vàng lá ở rau muống thủy canh là do mưa kéo dài và bị úng nước. Trường hợp này bạn cần phải thoát nước cho khay, dàn rau, bỏ hết lá hoặc cây rau bị bệnh để tránh tình trạng nhiễm nấm.

Một gợi ý hữu ích dành cho bạn là bạn có lấy vài viên thuốc B1 nghiền nát rồi pha nước, phun vào rau để giúp rau muống khỏe hơn, nhanh chóng phục hồi.

3. Bệnh sâu khoang, sâu xanh trên rau muống thủy canh

Nhắc đến những bệnh thường gặp trên rau muống thủy canh thì bạn không thể không nhắc tới bệnh sâu xanh, sâu khoang. Các loài sâu này chuyên ăn lá rau muống vào ban đêm, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Để khắc phục tình trạng bạn có thể lựa chọn 2 biện pháp:

Đối với những vườn rau muống thủy canh diện tích nhỏ thì bạn nên bắt sâu bằng tay, vạch kỹ từng lá để bắt sâu xanh, sâu khoang, ngăn không cho loại sâu này sinh sôi và phát triển.

Đối với những vườn rau muống thủy canh quy mô lớn thì bạn nên sử dụng các chế phẩm sinh học hoặc các loại thuốc sâu có thành phần thảo mộc an toàn như Rotenone hoặc Neem để phun. Sâu sẽ nhanh chóng biến mất nhanh chóng, trả lại vườn rau xanh mướt cho người chủ trồng trọt.

4. Sâu bọ rùa

Nếu bạn trồng rau muống thủy canh mật độ dày, nhiều nước trong điều kiện độ ẩm cao thì rất dễ xuất hiện sâu bọ rùa tấn công, ăn lá ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất của cây trồng.

Bọ rùa hại rau muống

Biện pháp bạn cần thực hiện để loại trừ sâu bọ rùa là là bạn lấy tay bắt các ấu trùng và những con sâu bọ rùa lớn để chúng không sinh sôi và phát triển trên quy mô rộng nữa.

Bạn cũng có thể sử dụng các chế phẩm sinh học để có thể loại bỏ những con sâu bọ rùa gây hại trên giàn rau muống thủy canh gia đình mình.

Trên đây bài viết đã liệt kê cho bạn 4 loại bệnh thường gặp ở rau muống thủy canh để bạn tham khảo và biết cách khắc phục và xử lý, không ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của cây trồng. Nếu bạn có điều gì thắc mắc khi trồng rau muống thủy canh thì hãy liên hệ với Lisado theo số điện thoại:

Số điện thoại tư vấn trồng rau thủy canh Lisado

Bài viết chia sẻ với bạn:

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn đang loay hoay không biết xử lý bệnh trên vườn rau muống nhỏ xinh trong gia đình mình.

Main Menu