Cách trồng rau muống thủy canh tại nhà đơn giản

Cách trồng rau muống thủy canh tại nhà đơn giản, hiệu quả

Lisado hướng dẫn cách trồng rau muống thủy canh tại nhà cực đơn giản, năng suất cao. Bạn có thể tự trồng tại những khoảng trống ở nhà mà không quá tốn diện tích.

1. Chuẩn bị vật liệu trồng rau muống

Đây là bước đầu tiên cần làm khi trồng rau thủy canh. Vật liệu bạn cần chuẩn bị dụng cụ thủy canh gồm hộp xốp, nylon lót hộp, rọ nhựa thủy canh, giá thể và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho việc trồng rau thủy canh.

Rọ nhựa trồng rau muống thủy canh

Bạn nên đặt thùng thủy canh tại những nơi thoáng, có ánh nắng mặt trời để cây phát triển xanh tốt. Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị lưới để che chắn côn trùng. Đáy hộp xốp phải được lót nylon để giữ dung dịch dinh dưỡng và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của rễ cây.

2. Ngâm và ủ hạt giống rau muống

Đây là công đoạn không thể bỏ qua trong cách trồng rau muống thủy canh tại nhà. Việc ngâm ủ hạt giống giúp loại bỏ tạp chất, hạt lép. Từ đó, tỷ lệ nảy mầm sẽ cao và đồng đều hơn, rút ngắn thời gian sinh trưởng, nâng cao năng suất rau trồng.

Hạt giống rau muống thủy canh

Bạn có thể ngâm hạt giống trong nước ấm thời gian từ 3 – 6 giờ. Sau đó, ủ hạt giống trong khăn giấy giữ ẩm trong tối.

3. Gieo hạt rau muống

Bạn chuẩn bị các ly nhựa đã được khui lỗ, lót một lớp giá thể bên dưới và đặt các hạt giống vừa nhú mầm lên trên.

Hạt rau muống nảy mầm trong thùng xốp

Sau đó, cho thêm một lớp giá thể lên trên, phun nước trên bề mặt để giữ ẩm. Đến khi hạt phát triển thành cây hai lá mầm (thời gian trong khoảng 1 tuần) thì chuyển vào các khay chứa dung dịch thủy canh.

4. Chăm sóc rau muống thủy canh

Để cây phát triển tốt hơn, mỗi tuần bạn nên sục khí vào khay chứa dung dịch để làm thoáng dung dịch, không để bong bóng khí quá lớn, có thể gây tổn hại đến rễ cây cũng như sự phát triển của cây.

Giàn trồng rau muống thủy canh

Bạn có thể dùng bộ tạo oxy cho hồ cá hay dùng bơm bong bóng để sục khí cho dung dịch. Khi trồng bạn cũng nên chú ý tới các loại bệnh và sâu hại trên rau muống thủy canh để có biện pháp phòng trừ nhé.

5. Thu hoạch rau muống thủy canh

Cách trồng rau muống thủy canh khá đơn giản, không cần quá cầu kỳ khi chăm sóc, chỉ sau khoảng 2-3 tuần là bạn có thể thu hoạch rau.

Trồng rau muống bằng giàn trông thủy canh hồi lưu

Lúc này, bạn tiến hành cắt hoặc tỉa rau, sau đó bổ sung dung dịch dinh dưỡng để rau tiếp tục sinh trưởng cho những lứa thu hoạch sau.

6. Lưu ý khi trồng rau muống thủy canh

  • Ánh sáng cho cây quang hợp ít nhất 5-6 giờ mỗi ngày.
  • Cần tránh nước mưa để dung dịch thủy canh không bị pha loãng ( có thể dùng ni lông làm mái che cho cây).
  • Cần phun nước 2-3 lần cho rau vào buổi trưa hè nắng gắt.
  • Khi trồng rau thủy canh, không cho dung dịch ngập hết bộ rễ, nên chừa phân nửa bộ rễ nằm trên mặt dung dịch, tránh cho cây không bị nghẹt thở.

Trên đây là một số bước cơ bản khi trồng rau muống thủy canh tại nhà. Nếu bạn có điều gì thắc mắc hay muốn lắp đặt giàn trồng rau thủy canh tại nhà, hãy liên hệ với Lisado để được tư vấn tốt nhất.

Main Menu