Trồng rau thủy canh hồi lưu và cách xử lý hệ thống máy bơm khi mất điện

Hướng dẫn cách lắp đặt và trồng rau thuỷ canh hồi lưu tại nhà

Phương pháp thuỷ canh đang là một mô hình trồng rau sạch được ưa chuộng bởi rất nhiều cư dân thành thị. Không chỉ tiện trong việc chăm sóc, tiết kiệm thời gian, phương pháp thuỷ canh giúp chúng ta tối ưu và tốn giản thời gian chăm sóc mà vẫn cho năng suất cao.

Được phát triển và ra đời từ năm 1600 do tiến sĩ người Bỉ Jan Van Helmon nghiên cứu trong một công trình trồng cây trong nước, phương pháp thuỷ canh đã được rất nhiều người nghiên cứu và sau hàng thập kỷ đã cải tiến hơn và được áp dụng rộng rãi tới ngày nay. Nguyên lý của mô hình thuỷ canh là cung cấp 12 nguyên tố vi lượng, đa lượng được pha vào trong nước giúp cây dễ dàng hấp thụ và chuyển hoá để nuôi sống cây. Ưu điểm của phương pháp này là thời gian sinh trưởng nhanh, dễ vệ sinh chăm sóc, rau ăn chất lượng, năng suất cao …

Hôm nay Lisado sẽ hướng dẫn mọi người cách làm một mô hình thuỷ canh hồi lưu chuyên dụng theo mặt phẳng.

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về nguyên lý thuỷ canh hồi lưu

Hướng dẫn cách lắp đặt và trồng rau thuỷ canh hồi lưu tại nhà

Giải thích: Nước và dinh dưỡng được trộn trong một thùng chứa và được bơm lên ống nhựa nhờ một chiếc bơm. Dinh dưỡng trong ống sẽ được cây và sơ dừa hấp thụ, thẩm thấu để giúp cây phát triển từ lúc bé tới lúc thu hoạch. Những lượng nước dư thừa sẽ được hồi lưu lại về thùng chứa và quá trình này lặp đi lặp lại theo chu kỳ hẹn giờ của một chiếc Timer.

Các vật dụng cần chuẩn bị:

Bước 1: Gieo hạt:

cách gieo hạt thuỷ canh

Cách gieo hạt

Sử dụng giá thể sơ dừa hoặc mút xốp để gieo hạt. Sau khoảng 3 – 4 ngày nảy mầm, đưa cây con vào dung dịch nồng độ 400 – 600 PPM để cây hấp thụ dinh dưỡng và phát triển. Sau khoảng 15 – 20 ngày có thể đưa cây con lên giàn để cây phát triển tối đa hiểu quả.

Bước 2: Khoan ống để đặt rọ.

Khoan ống đường kính phi 50 ứng với rọ có đường kính phi 50 sao cho đáy của rọ chạm đáy của ống. Với cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa lượng nước và dinh dưỡng vì khi đó nước đọng trong ống rất ít và được hồi lưu về hết bể chứa. Khoảng cách tâm giữa các rọ nên để từ 15 – 20cm. Với rau muống và rau cải bạn có thể để từ 10 – 13cm.

Bước 3: Bịt 2 đầu của ống thuỷ canh.

Dùng bít đầu và lui cuối ống bịt 2 đầu của ống thuỷ canh lại, một đầu bít được cố định để cho nước từ bồn chứa chảy vào. Một đầu nui cuối ống dùng để cho nước thoát ra về bồn chứa.

Bước 4: Lắp đặt bơm

Lắp bơm đưa nước từ bồn chứa vào trong ống. Cắm bơm kiểm tra xem nước có bị rỉ ra ngoài hay không? Nếu có cần xử lý ngay.

Lắp đặt bơm nước lên hệ thống. 

Kết quả: Khi nước được bơm từ đầu bên này của ống chảy sang đầu bên kia và hồi về thùng chứa thì lúc đó bạn đã hoàn thiện 90% mô hình hồi lưu này rồi.

Sử dụng timer hẹn giờ bơm chạy 15 phút chạy 1 lần. Thời gian chạy là 15 phút mỗi lần.

Tiếp theo, cần biết cách trồng và đưa cây lên hệ thống 

Bước 1: Sau khi cây được 15 ngày tuổi, tiến hành đưa cây vào rọ và đưa lên giàn

Bước 2: Pha nồng độ dinh dưỡng từ 800ppm – 1000ppm bằng bút đo TSD, dung dịch thuỷ canh khuyên dùng là Dung Dịch Thuỷ Canh Grow Master.

Bước 3: Luôn duy trì nồng độ pH ổn định từ 6.0 – 6.5 trong suốt quá trình phát triển của cây.

Thành quả sau 25 ngày

Trồng rau thủy canh hồi lưu và cách xử lý hệ thống máy bơm khi mất điện

Hướng dẫn cách lắp đặt và trồng rau thuỷ canh hồi lưu tại nhà

Hướng dẫn cách lắp đặt và trồng rau thuỷ canh hồi lưu tại nhà

Tham khảo thêm dịch vụ: Dịch vụ trồng rau thủy canh tại nhà an toàn, giá tốt

Chúc các bạn thành công! 

Bạn muốn có rau sạch ăn nhưng không có thời gian lắp đặt một mô hình thuỷ canh tại nhà, Lisado cung cấp các dịch vụ và giải pháp trọn gói trồng rau thuỷ canh tại nhà với 3 cam kết:

  • Thiết kế, tính thẩm mỹ cao.
  • Hoàn lại tiền nếu không có rau ăn.
  • Quy trình chăm sóc và đào tạo khách hàng tại nhà chuyên nghiệp nhất.

Tham khảo thêm các mẫu giàn thủy canh lắp ghép tại nhà

[ux_products cat=”113″]

[formidable id=3]

Xem thêm:

Main Menu