Tận dụng xỉ than để trồng rau sạch tại nhà

Tận dụng xỉ than để trồng rau sạch tại nhà

Trồng rau sạch tại nhà đang là xu hướng lựa chọn của nhiều gia đình, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi thực trạng thực phẩm bẩn, rau bẩn đang tràn lan ở mức đáng báo động

Trồng rau sạch có nhiều hình thức như trồng rau thủy canh, trồng rau bằng đất chuyên dụng, hay một số loại giá thể quen thuộc tại gia đình được sử dụng lại như: vỏ trấu, than, bùn,…Và xỉ than cũng được dùng để trồng rau sạch tại nhà. Hãy cùng Lisado tìm hiểu về loại giá thể này.

Tận dụng xỉ than để trồng rau sạch tại nhà

Xỉ than có thể thay thế đất thông thường dùng trồng rau, cây cảnh bởi nó có độ tơi xốp cao nên khả năng thoát nước cực nhanh. Đây là nguồn nguyên liệu hữu ích được nhiều gia đình áp dụng để trồng rau sạch tại nhà.

Tận dụng xỉ than để trồng rau, bạn cần sử dụng kết hợp với xơ dừa, sỏi, đá. Chuẩn bị chậu nhựa, thùng xốp hoặc đóng những giá gỗ để trồng rau, các loại hạt giống mà bạn muốn trồng.

Cách trồng rau sạch bằng xỉ than

Có hai cách trồng rau bằng xỉ than rất đơn giản: thứ nhất, bạn đập nhỏ than cho vào chậu khô trộn với đất chuyên dụng trồng rau sạch và trộn đều tạo ra sự gắn kết. Sau đó bạn có thể gieo hạt giống vào và tưới nước đều dặn để duy trì dinh dưỡng, giúp cây phát triển.

Tận dụng xỉ than để trồng rau sạch tại nhà

Xỉ than cũng được ứng dụng làm giá thể khi trồng rau thủy canh. Đập vụn xỉ than cùng với xơ dừa cho vào các rọ nhựa thủy canh sẽ tạo những lớp giá thể cực tốt giúp rễ cây bám chắc vào rọ nhựa, giữ ẩm và độ thoáng khí cho rễ, tạo điều kiện tốt nhất cho rau trồng phát triển nhanh, xanh tươi.

Hay bạn có thể tận dụng những viên xỉ than này làm các rọ thủy canh, đục nối 3 lỗ trên viên than và trồng cây non có lót thêm xơ dừa vào để rễ bám chắc.

Lưu ý sử dụng sỉ than làm dụng cụ đỡ thì phải quan sát khoảng cách giữa các cây trồng khi đặt trong chậu dung dịch thủy canh.  Nếu phân bố quá dày, cây sẽ không đủ ánh sáng, không khí để quang hợp, làm chậm quá trình phát triển của cây, cây còi cọc, không năng suất. Nếu trồng các loại cây to, bạn chỉ cần trồng một cây ở chính giữa.

Cách chăm sóc và phòng bệnh cho rau sạch

Nếu áp dụng phương pháp trồng rau thủy canh, vì không sử dụng đất để cung cấp dinh dưỡng cho cây, nên bạn cần lưu ý đến nồng độ dưỡng chất của dung dịch dinh dưỡng thủy canh để đảm bảo đủ chất cho cây sinh trưởng, phát triển.

Tận dụng xỉ than để trồng rau sạch tại nhà

Với phương pháp trồng bằng đất sạch chuyên dụng thì bạn có thể dùng nước vo gạo, nước rửa rau, nguồn nước sinh hoạt sạch để tưới hai lần một ngày vào các buổi sáng, buổi tối. Cần lưu ý là phải tưới nước thường xuyên tránh tình trạng thiếu nước bởi xỉ than thoát nước rất tốt; nhưng liều lượng cũng cần vừa đủ tránh để ngập úng. Giai đoạn cây bắt đầu vững chắc và phát triển thì bạn nên bón thêm phân vi sinh để cây phát triển mạnh hơn.

Cần thường xuyên quan tâm, theo dõi các biểu hiện bất thường, hay sự xuất hiện của sâu bênh hại trên thân cây, lá cây. Bắt sâu và diệt bọ, nhện bằng các phương pháp sinh học an toàn nếu có.

Thời gian thu hoạch rau sạch trên xỉ than tương đối nhanh chóng, từ 30 đến 35 ngày bạn đã có những mẻ rau sạch, thơm ngon đầu tiên, đảm bảo nguồn dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe cả gia đình.

Ưu điểm của việc sử dụng xỉ than trong trồng rau sạch tại nhà

Xỉ than là nguyên liệu dễ kiếm, giá thành lại rẻ, đặc biệt thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe người dùng. Chúng cũng rất dễ sử dụng, chính vì thế sử dụng xỉ than để trồng rau sạch tại nhà là sự lựa chọn lý tưởng.

Để biết thêm thông tin chi tiết về trồng rau sạch tại nhà, bạn hãy liên hệ với Lisado để được tư vấn cụ thể hơn, áp dụng phương pháp trồng hiệu quả nhất, tạo ra nguồn rau sạch, dinh dưỡng cao.

Tham khảo thêm các mẫu giàn thủy canh lắp ghép tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Tham khảo thêm tin thủy canh:

[formidable id=3]

Main Menu