Trồng rau thủy canh hồi lưu và cách xử lý hệ thống máy bơm khi mất điện

Trồng rau thủy canh hồi lưu và cách xử lý hệ thống máy bơm khi mất điện

Trồng rau thủy canh hồi lưu là phương pháp đem lại nhiều lợi ích, đặc biệt không tốn công chăm sóc nhiều nhờ hệ thống máy bơm nước đối lưu tự động, đem nguồn dinh dưỡng tới các cây trồng được linh hoạt và đầy đủ nhất.

Tuy nhiên, máy bơm hoạt động bằng điện nên khi đường điện quá tải và bị cắt thì hoạt động của hệ thống thủy canh hồi lưu sẽ bị gián đoạn. Vậy phải xử lý thế nào trong trường hợp này? Hãy cùng Lisado tìm hiểu cách khắc phục tình trạng này qua bài viết dưới đây.

Trồng rau thủy canh hồi lưu và cách xử lý hệ thống máy bơm khi mất điện

Hoạt động của hệ thống thủy canh hồi lưu

Phương pháp thủy canh hồi lưu sử dụng đầy đủ các thiết bị vật tư thủy canh như:  hệ thống máy bơm, đường ống dẫn thủy canh, bình chứa, rọ nhựa thủy canh, ống nhựa thủy canh,… tạo nên một hệ thống tuần hoàn hai chiều, đưa dung dịch dinh dưỡng đi nuôi cây.

Hoạt động chính của hệ thống thủy canh hồi lưu sử dụng các bình, thùng chứa dung dịch thủy canh và máy bơm tuần hoàn lên những ống nhựa thủy canh. Dung dịch sẽ được lưu chuyển qua hệ thống đến từng rễ cây và thu lại phần dung dịch dư về thùng chứa ban đầu. Dòng dinh dưỡng được luân chuyển liên tục tạo điều kiện cho rễ hấp thụ dưỡng chất tốt hơn giúp rau phát triển nhanh, mạnh.

Trồng rau thủy canh hồi lưu và cách xử lý hệ thống máy bơm khi mất điện

Thủy canh hồi lưu sử dụng một máy bơm tuần hoàn 2 chiều, chế độ hoạt động tự động, rất tiện dụng khi dùng, điều chỉnh linh hoạt. Có thể điều chỉnh độ dinh dưỡng khi cây có nhu cầu hoặc tùy vào chế độ mà người sử dụng cài đặt. Phần dung dịch dinh dưỡng dư sẽ chảy theo hệ thống để hoàn lại về thùng chứa, vậy nên sẽ tiết kiệm được nước, dung dịch dinh dưỡng một cách tối ưu nhất, mà hiệu quả mang đến cho cây trồng tốt hơn.

Máy bơm chuyên dụng dùng cho hệ thống giàn trồng thủy canh

Với một giàn thủy canh tại gia đình, căn hộ chung cư, thì một máy bơm nước với công suất từ 50 đến 60W, lưu lượng nước từ 2000 đến 3000 lít/h và có lực đẩy cột cao từ 2.5 tới 4 mét là lựa chọn phù hợp. Các bạn có thể lựa chọn các loại máy có kích thước nhỏ gọn, thì sẽ dễ dàng di chuyển khi thi công lại không cần phải tốn quá nhiều chi phí.

Cách xử lý hệ thống máy bơm khi xảy ra sự cố mất điện

Các máy bơm hiện nay hầu hết sử dụng bằng điện nên khi xảy ra sự cố mất điện, nhất là mất liên tiếp trong nhiều ngày, sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành của giàn trồng. Và để đảm bảo nguồn dinh dưỡng đi tới rau trồng đầy đủ dưỡng chất nhất thì bạn cần xử lý linh hoạt hệ thống bơm nước.

Trồng rau thủy canh hồi lưu và cách xử lý hệ thống máy bơm khi mất điện

Bạn có thể áp dụng một số cách đơn giản như sử dụng ắc quy và kích điện. Với ắc quy oto bạn có thể cung cấp đủ lượng điện cho giàn trồng tại gia đình trong thời gian từ 1 đến 2 ngày. Lưu ý bạn chỉ cần sử dụng trong thời gian cây cần dinh dưỡng là khoảng đầu giờ sáng, hoặc cuối giờ chiều rồi tắt ác quy để tiết kiệm năng lượng. Bạn cũng có thể đầu tư thêm một bộ sạc để sử dụng ắc quy thêm nhiều thời gian hơn.

Sử dụng máy phát điện, máy nổ dùng xăng để cấp điện cũng là phương án hiệu quả. Việc cung cấp điện này ổn định hơn ắc quy và có thể dùng được cho cả hệ thống máy bơm lớn cho toàn bộ công trình rau thủy canh trong khu sản xuất.

Trồng rau thủy canh hồi lưu và cách xử lý hệ thống máy bơm khi mất điện

Thủ công và mất sức hơn một chút thì bạn có thể dùng thêm một bình chứa đặt trên vị trí cao nhất của giàn trồng thủy canh. Từ đó, nước được đem từ trên cao đến toàn bộ các rọ nhựa thủy canh, cây trồng được cung cấp đủ nước, rễ cây có thể hút được dinh dưỡng để nuôi cây phát triển tốt hơn.

Hy vọng rằng với các gợi ý trên về cách xử lý hệ thống tưới tiêu khi mất điện, rau trồng theo phương pháp thủy canh sẽ luôn có được lượng dinh dưỡng ổn định nhất để phát triển xanh tốt, năng suất cao.

Xem thêm: 6 kỹ thuật trồng rau thủy canh được ứng dụng phổ biến hiện nay

Main Menu