Cách trồng và chăm sóc rau đay thủy canh trong ngày hè

Rau đay là loại rau quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình Việt, nhất là vào những ngày hè. Nó không chỉ tạo nên hương vị thơm ngon cho các bữa canh mà còn là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe. Rau đay dễ thích nghi với nền khí hậu nhiệt đới nên không chỉ gieo trồng bằng đất mà việc gieo trồng rau với phương pháp thủy canh cũng rất dễ dàng

Rau đay dễ trồng, dễ thích nghi với môi trường, ít sâu bệnh nên có thể trồng quanh năm nhưng cho năng suất cao và phát triển tốt nhất vào mùa hè. Không chỉ là nguyên liệu chế biến thành các món canh phổ biến ngọt mát cho ngày hè mà rau đay còn có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cách trồng và chăm sóc rau đay thủy canh trong ngày hè

Về phương diện y học, rau đay có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng tẩm bổ, giải nhiệt, lợi tiêu hóa, nhuận tràng, lợi tiểu, lợi hô hấp, kháng viêm, cầm máu,… Do đó, nó thường được dùng làm loại rau làm thuốc có tác dụng chữa trúng nắng, trị táo bón, bí tiểu, tiểu buốt, tiểu rát,…

Hướng dẫn trồng rau đay với phương pháp thủy canh

Chuẩn bị thiết bị, dụng cụ trồng rau thủy canh

 • Thùng xốp với kích thước rộng, khoan lỗ trên nắp thùng
 • Rọ nhựa thủy canh: chọn kích thước rọ phù hợp với rau trồng
 • Giá thể trồng rau (có thể là sơ dừa, mụn dừa, viên nén ươm hạt,… )
 • Hạt giống rau mua tại những cửa hàng uy tín để sở hữu hạt giống tốt. Rau đay thường có 2 loại hạt giống là rau đay đỏ và rau đay trắng. Rau đay đỏ ăn ngon hơn, nhưng phát triển chậm hơn so với rau đay trắng
 • Dung dịch thủy canh chọn đúng loại, pha đúng liều lượng
 • Bút đo ph, bút đo ppm để kiểm tra nồng độ dinh dưỡng

Cách trồng rau đay thủy canh

 • Ngâm ủ và gieo hạt: để tỉ lệ nảy mầm cao hơn và cây mọc nhanh hơn, bạn nên ngâm ủ hạt trước khi gieo. Ngâm hạt vào nước ấm có nhiệt độ từ 45-50 độ C. Ủ hạt qua đêm đợi hạt nứt. Sau khi hạt nứt, gieo hạt vào các  rọ trồng đã có chứa giá thể. Có thể cho thêm một lớp giá thể mỏng lên trên và tưới nước bằng vòi phun nhẹ.

Cách trồng và chăm sóc rau đay thủy canh trong ngày hè

 • Đặt rọ trồng nơi râm mát để hạt nhanh nảy mầm, ra lá
 • Khi cây đã ra lá xanh, rễ cây phát triển, bạn đặt cây vào các lỗ đã khoan trên nắp thùng xốp
 • Thêm nước sạch và dung dịch dinh dưỡng thủy canh Grow Master cho cây: Pha đúng liều lượng dung dịch theo hướng dẫn của nhà sản xuất, phù hợp theo mỗi giai đoạn phát triển của cây, từ khi cây còn non đến khi trưởng thành.
 • Đổ dung dịch đã pha vào thùng trồng đến khi chạm đáy rọ, chú ý không để dung dịch ngập toàn bộ rễ sẽ khiến rễ cây bị ngập úng

Chăm sóc rau trồng thủy canh

Đặt cây nơi có ánh sáng để cây quang hợp. Tuy nhiên, thời tiết mùa hè thường nắng nóng mưa gió thất thường nên có thể làm mái che cho cây, tránh mưa nắng to có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng dung dịch thủy canh.

Tưới nước thường xuyên cho cây vì rau đay chịu hạn kém. Tuy nhiên, cũng không nên tưới quá nhiều nước vì có thể khiến rễ cây bị úng, hỏng.

Cách trồng và chăm sóc rau đay thủy canh trong ngày hè

Khoảng 3-4 ngày/ 1 lần mở nắp khay, kiểm tra lượng dung dịch thủy canh, nếu dung dịch cạn thì bổ sung thêm. Thường xuyên kiểm tra nồng độ dinh dưỡng, độ ph phù hợp với rau để rau sinh trưởng đều, nhanh, xanh tốt.

Tỉa lá vàng, lá héo, loại bỏ cây hỏng, cây còi cọc

Thường xuyên theo dõi xem cây rau có bị sâu bệnh không. Sâu hại rau đay chủ yếu là sâu ăn lá, có thể xử lý dễ dàng bằng biện pháp thủ công như bắt sâu và ngắt ổ trứng sâu.

Cách trồng và chăm sóc rau đay thủy canh trong ngày hè

Với những gợi ý trên, có thể thấy không quá khó để áp dụng phương pháp trồng rau thủy canh tạo nên vườn rau đay sạch, dinh dưỡng, an toàn. Bạn có thể thực hiện gieo trồng rau tại sân thượng, ban công hay khoảng trống trước nhà. Không những làm đẹp, xanh mát không gian mà còn mang lại nguồn rau sạch cho mỗi bữa cơm gia đình.

Xem thêm: Tháng 8 nên trồng loại rau sạch nào cho bữa ăn gia đình?

Main Menu