Thủy canh hồi lưu là gì? Ưu điểm của thủy canh hồi lưu

Thủy canh hồi lưu là gì? Ưu điểm của thủy canh hồi lưu

Mô hình thủy canh hồi lưu là 1 trong những phương pháp trồng rau thủy canh hiện đại, thông minh với các tính năng và ưu điểm vượt trội với các phương pháp còn lại. Hãy cùng Lisado tìm hiểu về phương pháp này trong bài viết sau đây.

1. Thủy canh hồi lưu là gì?

Thủy canh hồi lưu là phương pháp thủy canh sử dụng hệ thống bơm để bơm dung dịch dinh dưỡng lên các ống thủy canh một cách tuần hoàn. Dung dịch sẽ được bơm luân chuyển từ thùng chứa đi tới tất cả các ống thủy canh rồi phần dư sẽ được trở về thùng chứa ban đầu.

Trồng rau thủy canh hồi lưu là gì? Ưu điểm của thủy canh hồi lưu

Việc tạo ra sự luân chuyển tuần hoàn của dòng dinh dưỡng sẽ tạo điều kiện cho rau phát triển một cách tốt hơn, nhanh hơn và mang lại hiệu quả hơn.

Do khi luân chuyển dòng dinh dưỡng, môi trường sẽ có điều kiện trộn oxi trong không khí với dung dịch, bộ rễ của cây cũng sẽ dễ hấp thụ hơn so với mô hình thủy canh tĩnh hoặc thủy canh dạng bấc.

2. Ưu điểm của hệ thống thủy canh hồi lưu

2.1. Tiết kiệm thời gian chăm sóc rau

Hệ thống được hoạt động một cách tự động, không cần bạn phải mất quá nhiều thời gian đầu tư cho việc chăm sóc cây trồng.

Bạn chỉ phải kiểm tra nồng độ dinh dưỡng tại những thời điểm cần thiết, nếu nồng độ thay đổi, bạn chỉ cần pha thêm dung dịch dinh dưỡng và bổ sung nếu cần.

Mời bạn tham khảo: Các mẫu giàn thủy canh hồi lưu đẹp của LISADO

2.2. Chất lượng rau an toàn, đảm bảo

Có rất nhiều người thắc mắc rằng chất lượng rau thủy canh có an toàn không? Có đảm bảo hay không. Chất lượng rau khi được trồng bằng phương pháp thủy canh sẽ tốt hơn, đồng đều, sạch và an toàn, không có sâu bênh và khả năng kháng bệnh của rau cao.

Trồng rau thủy canh hồi lưu là gì? Ưu điểm của thủy canh hồi lưu

Điều đặc biệt là dinh dưỡng được luân chuyển đều trong hệ thống thủy canh hồi lưu, nếu trong thủy canh tĩnh bạn sẽ liên tục khuấy nước hoặc dùng xục tạo oxi trong môi trường cho cây thì cây mới phát triển một cách đồng đều.

2.3. Tiết kiệm chi phí không cần thiết

Ứng dụng, sử dụng phương pháp này để trồng rau thủy canh an toàn giúp bạn tiết kiệm được những chi phí không cần thiết, không những thế phương pháp còn kiểm soát được mọi điều kiện thời tiết bên ngoài ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây.

2.4. Áp dụng cho mọi quy mô trồng

Mô hình có thể ứng dụng cho những quy mô nhỏ như trong các hộ gia đình cho đến những quy mô sản xuất lớn trong các trang trại đều có thể tiến hành. Mô hình thủy canh hồi lưu trên thế giới được áp dụng rất rộng rãi để sản xuất, cung cấp rau sạch với quy mô lớn.

2.5. Tiết kiệm nước tưới

Bên cạnh đó, phương thức này còn tiết kiệm một cách tối đa lượng nước và có những biện pháp chiếu sáng sao cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây trồng.

Trồng rau thủy canh hồi lưu là gì? Ưu điểm của thủy canh hồi lưu

Tiết kiệm tối đa lượng nước sử dụng nếu có biện pháp chiếu sáng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây…

Ngoài ra, mô hình chỉ tồn tại nhược điểm về chi phí đầu tư ban đầu đối với các thiết bị trong hệ thống là khá lớn. Nhưng nếu so với quá trình sử dụng và những gì hình thức này mang lại thì chi phí này vẫn có thể phù hợp.

Mô hình thủy canh hồi lưu rất phù hợp với những gia đình khá bận rộn với công việc mà không có thời gian để chăm sóc nhiều cho vườn rau của mình, tất cả mọi thứ đều được tiến hành tự động, mất không cần quá tốn thời gian chăm sóc mà vẫn có đủ rau ăn cung cấp cho gia đình.

Main Menu