Rau thủy canh có an toàn và tốt cho sức khỏe không?

Rau thủy canh có an toàn và tốt cho sức khỏe không?

Rau thủy canh có an toàn và tốt cho sức khỏe không? Nhiều người vẫn lo ngại vấn đề về rau thủy canh rằng có đảm bảo an toàn, tốt cho sức khỏe không, mặc dù là rau sạch. Hãy cùng Lisado tìm hiểu nhé.

Những câu hỏi người dùng quan tâm: 

  • Cây trồng trong quá trình phát triển luôn tiếp xúc trực tiếp với dung dịch vậy có gây ra hiện tượng dư dưỡng chất hay không?
  • Tại sao rau ăn lại có vị nhạt hơn và nhanh héo hơn?
  • Chất lượng của rau thủy canh có đảm bảo sạch không gây hại cho sức khỏe cơ thể?

1. Nồng độ dinh dưỡng phù hợp với từng loại rau

Theo một nghiên cứu vào năm 2000, trong cuốn sách Practical Hydroponics & Greenhouses về việc so sánh giữa rau áp dụng trồng thổ canh và rau trồng thủy canh.

Nồng độ dinh dưỡng phù hợp với từng loại rau trồng thủy canh

Nghiên cứu chỉ ra rằng rau được trồng bằng phương pháp thủy canh đều có mức hàm lượng dinh dưỡng tốt hơn trồng bằng thổ canh. Mỗi một loại rau sẽ phát triển tốt nhất trong một môi trường có nồng độ dinh dưỡng phù hợp.

Do đó, điều này phụ thuộc vào nồng độ dinh dưỡng của dung dịch có phù hợp và thích hợp với từng loại cây trồng hay không.

Cách pha chế dung dịch thủy canh để trồng rau

Nếu bạn không có đủ kiến thức và hiểu biết trong lĩnh vực này thì lời khuyên dành cho bạn tốt nhất không nên tự pha chế dung dịch thủy canh, vì sẽ không thể đảm bảo rằng trong quá trình pha chế của bạn có đúng liều lượng cần thiết để đảm bảo rau thủy canh có an toàn không?

Bạn có thể tham khảo bài viết: Sự khác nhau giữa rau trồng thủy canh và rau trồng thổ canh để hiểu rõ hơn nhé.

2. Rau trồng thủy canh có vị nhạt và nhanh héo

Việc rau thủy canh khi ăn có vị nhạt được Thạc sỹ Nguyễn Văn Quy, trường Đại học Nông lâm Huế đã phân tích rằng rau trồng trong nước nên sẽ có hiện tượng bị thừa nước khiến rau có vị nhạt hơn.

Ngoài ra, đối với mỗi loại rau sẽ có rau ưa môi trường nước, có rau lại ưa môi trường đất. Ví dụ, rau cải nên trồng ở đất rau mới ngọt và đậm vị vì rau hấp thụ nhiều khoáng chất từ đất, còn rau cần thì lại ưa môi trường nước hơn.

Rau trồng thủy canh có vị nhạt và nhanh héo

Việc rau trồng thủy canh sẽ có thể thiếu một số những khoáng chất cần thiết từ đất vì có thể bạn sử dụng dung dịch dinh dưỡng không có đủ các vi khoáng chất để cung cấp cho cây. Đây cũng là lý do rau có thể héo nhanh do bạn áp dụng không đúng với kỹ thuật trồng.

Để khắc phục hiện tượng này, hiện nay việc trồng rau thủy canh đã sử dụng một số giá thể như đất sét nung, xơ dừa để bổ sung các vi khoáng cần thiết cho rau.

3. Lo ngại về sự an toàn của rau thủy canh

Thạc sỹ Nguyễn Văn Quy đã cho biết việc trồng rau thủy canh có độ đảm bảo an toàn rất cao cho người sử dụng.

Đối với rau trồng bằng phương pháp thổ canh (trồng bằng đất) sẽ có nguy cơ rất cao trong việc nhiễm kim loại nặng trong đất, và thường có các vi sinh vật, sâu bệnh có hại tấn công nên việc phải sử dụng đến hóa chất là việc đương nhiên.

Rau thủy canh có an toàn không

Với thủy canh thì hoàn toàn khác, những nhược điểm này đều được khắc phục trong môi trường thủy canh. Không sâu bệnh, không hóa chất hoặc thuốc trừ sâu, cây của bạn vẫn lớn và phát triển, cho năng suất cao.

Công nghệ trồng rau thủy canh hiện nay đang được ứng dụng tại rất nhiều các quốc gia phát triển trên thế giới như Nhật, Mỹ,… chính vì vậy mà bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của rau được trồng bằng phương pháp thủy canh.

Dự án mô hình thủy canh NFT Cầu Đuống - Hà Nội

Dự án mô hình thủy canh NFT Cầu Đuống – Hà Nội

Bạn hãy tìm hiểu và lựa chọn những loại hạt giống rau thủy canh phù hợp cũng như  việc cung cấp dung dịch dinh dưỡng hợp lý để có được những lứa rau ngon, đậm đà hương vị cho gia đình mình nhé.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi rau thủy canh có an toàn không, bạn có thể tham khảo thêm bài viết về hướng dẫn cách chăm sóc trồng rau thủy canh tại nhà để có thể tạo cho mình 1 vườn rau xanh, sạch và an toàn cho sức khỏe. Chúc bạn có một vườn rau thật tươi tốt cho gia đình!

Xem thêm: Thủy canh là gì? Các mô hình trồng rau thủy canh phổ biến

Main Menu