Sự khác nhau giữa rau trồng thủy canh và rau trồng thổ canh

Sự khác nhau giữa rau trồng thủy canh và rau trồng thổ canh

Mô hình trồng rau thủy canh và trồng rau thổ canh có những điểm khác biệt nhau về những yếu tố dinh dưỡng, cách trồng và chăm sóc cho đến năng suất. Hãy cùng Lisado tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

1. Về khái niệm

Rau trồng thổ canh

Là phương pháp trồng rau truyền thống, trồng bằng đất canh tác, đất thịt từ ngàn đời xưa đến nay. Đất được sử dụng để làm giá thể, môi trường, là nơi lưu trữ dinh dưỡng cũng như các chất cần thiết để cây phát triển.

Rau trồng bằng phương pháp thổ canh

Rau trồng bằng phương pháp thủy canh

Là rau được trồng mà không cần tới đất như cách trồng thổ canh truyền thống. Cây được trồng trong nước chứa dung dịch dinh dưỡng.

Công trình trồng rau thủy canh nhà Anh Cảng Vinhome Long Biên-Hà Nội

Công trình A Cảng Vinhome Long Biên – Hà Nội

Toàn bộ tất cả mọi chất dinh dưỡng cần thiết của cây như vi lượng hay đa lượng đều ở dạng hòa tan trong nước. Giá thể được sử dụng trong phương pháp này thường là đất sét nung, sơ dừa, trấu hun,….

2. Về các yếu tố dinh dưỡng

Rau trồng thổ canh

Tại sao khi trồng rau trong đất chúng ta thường hay phải bón phân bón cho cây, là vì bạn phải cung cấp cho cây chất dinh dưỡng trong từng giai đoạn phát triển khác nhau.

Rau trồng thổ canh phải bón phân trực tiếp cho cây

Chất dinh dưỡng trong phân bón khi được bón vào đất phải mất thời gian để chuyển đổi thành dạng các ion hòa tan cho cây dễ hấp thụ. Do đó, có rất nhiều những yếu tố ảnh hưởng khiến rễ cây không hấp thụ hoàn toàn lượng dinh dưỡng được bón trong đất.

Rau trồng thủy canh

Rau thủy canh thì hoàn toàn khác và khắc phục được những nhược điểm trên. Dinh dưỡng được cung cấp cho cây trực tiếp dưới dạng hòa tan trong nước.

Dung dịch dinh dưỡng trồng rau thủy canh hòa tan trong nước

Cây chỉ việc hấp thụ và sử dụng trong từng giai đoạn khác nhau. Nếu như thiếu, bạn có thể kiểm tra và biết được, bổ sung  và điều chỉnh lại sao cho phù hợp.

3. Diện tích trồng, năng suất cây trồng

So sánh về diện tích trồng của 2 hình thức này thì có thể nói thủy canh vượt trội hơn hẳn. Cùng một diện tích trồng rau, phương pháp thủy canh có thể tận dụng tối đa diện tích về cả khoảng không phía trên. Còn về thổ canh, để tận dụng được sẽ khá khó khăn và không làm được.

So sánh năng suất cây trồng đối với cây thu hoạch ngắn ngày, với cùng một diện tích trồng, thủy canh sẽ cho ra lượng kilogram rau nhiều hơn so với trồng bằng đất.

Diện tích trồng rau thủy canh nhiều hơn trồng rau thổ canh

Công trình A Cảng Vinhome Long Biên-Hà Nội

Do được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng một cách đồng loạt, cây rau thủy canh lớn khá đều nhau nên tạo ra được năng suất lớn. Không những vậy, thời gian thu hoạch cũng được rút ngắn đi do không có quá nhiều yếu tố khách quan ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Với những giống cây ăn quả, cây dài ngày thì thủy canh chưa thể thay thế được hoàn toàn. Những giống cây này vẫn phải trồng và phát triển trong môi trường đất truyền thống.

4. Thuốc bảo vệ thực vật và sâu bệnh

Rau trồng thổ canh

Đất trồng nếu như không được xử lý kỹ hoặc trong quá trình có những yếu tố khách quan ảnh hưởng sẽ gây ra mầm bệnh khác nhau ảnh hưởng đến rau.

Đất không rõ nguồn gốc còn có thể chứa kim loại nặng không tốt. Sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật trong việc trồng truyền thống là điều không thể tránh khỏi.

Rau trồng thủy canh

Với thủy canh việc này hoàn toàn không sảy ra, không có mầm bệnh trong quá trình phát triển của rau. Lượng dinh dưỡng trước khi được cung cấp cho rau đều được kiểm tra đo lường nồng độ, do vậy rất ít trường hợp xảy ra việc dư thừa.

Rau trồng thủy canh không có mầm bệnh bên trong

Công trình A Cảng Vinhome Long Biên – Hà Nội

Việc có sâu do côn trùng khi để ngoài trời là điều không thể tránh khỏi, nhưng số lượng khá ít. Bạn có thể bắt bằng tay hoặc sử dụng một số phương pháp thủ công nhẹ nhàng là có thể bảo vệ.

5. Về cách chăm sóc, chi phí, giá thành

Về việc chăm sóc rau trồng thủy canh có thể nói là khá nhàn. Công việc chính chỉ là việc kiểm soát nồng độ dinh dưỡng trong dung dịch thủy canh để đảm bảo sự phát triển của cây.

Việc kiểm soát thì hoàn toàn dễ dàng, mọi thông số đều đo qua bút đo. Nếu thiếu bạn cho thêm dung dịch, thừa bạn pha loãng dung dịch.

Cách chăm sóc rau trồng bằng phương pháp thủy canh

Với thủy canh, bạn không cần phải làm một số việc như làm đất, nhổ cỏ, xới đất. Chi phí ban đầu để có thể xây dựng được một mô hình thủy canh là cao hơn so với trồng đất nhưng nếu so với hiệu quả và năng suất lâu dài sẽ khá rẻ và ổn định.

6. Độ an toàn của 2 loại rau

Đã có nhiều thắc mắc của mọi người rằng rau thủy canh có an toàn không. Đã có rất nhiều các ý kiến cũng như các nhà chuyên gia nghiên cứu đều cho rằng rau thủy canh hoàn toàn an toàn.

Rau thủy canh đã được nghiên cứu là đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Rau lớn và phát triển trong môi trường thủy canh hoàn toàn bình thường. Không có mầm bệnh hoặc sâu bệnh, thủy canh không cần phải sử dụng đến các loại thuốc hóa học, thuốc trừ sâu hay bảo vệ thực vật như trồng bằng đất.

Bạn có thể tham khảo bài viết: Rau thủy canh có an toàn và tốt cho sức khỏe không? để hiểu rõ hơn nhé.

7. Một số yếu tố khác

Việc trồng thổ canh sẽ khiến mất nhiều sức lao động cũng như nhân lực cho việc chăm sóc.

Thủy canh quan trọng nhất vẫn và đo lường và pha chế dung dịch đúng nồng độ.

Dù trồng bằng thủy canh hay thổ canh đều có những sự khác biệt cũng như ưu điểm riêng. Thủy canh mang lại những lợi ích vượt trội, tùy theo điều kiện khác nhau, giống cây khác nhau mà áp dụng phương pháp phù hợp.

Main Menu