Cách trồng rau thủy canh tại nhà sạch và an toàn cho gia đình

Cách trồng rau thủy canh tại nhà sạch và an toàn cho gia đình

Lisado xin hướng dẫn các mẹ nội trợ và những người yêu nông nghiệp cách trồng rau thủy canh tại nhà sạch và an toàn cho gia đình.

Trồng rau thủy canh đang là một trong những xu hướng mới của nông nghiệp thông minh không chỉ trên thế giới mà còn tại Việt Nam.

Mới nhìn qua bạn có thể cảm thấy công nghệ trồng thủy canh này quá khó nhưng không phải như vậy. Với một số dụng cụ thủy canh đơn giản là bạn đã có thể tự tay xây dựng cho mình một vườn thủy canh nhỏ rồi.

1. Dụng cụ nguyên liệu cần thiết

Ống nhựa thủy canh, rọ thủy canh chuyên dụng (đối với một số bạn khéo tay có thể tận dụng ống nước PVC để làm ống thủy canh, và những chiếc cốc nhỏ để làm rọ).

Ống thuỷ canh lục giác cao cấp Lisado

Ống và rọ thủy canh chuyên dụng
Ống và rọ thủy canh chuyên dụng

  • Giá thể thủy canh: Giá thể thủy canh bạn có thể sử dụng sơ dừa qua xử lý, đất sét nung hoặc viên nén sơ dừa để ươm và nâng đỡ cây trong quá trình cây phát triển.
  • Dinh dưỡng thủy canh
  • Bút đo nồng độ PPM (bút TDS)

Bút đo PPM chuyên dụng
Bút đo PPM chuyên dụng

2. Ươm cây và chăm sóc

Trước khi đưa giá thể thủy canh vào rọ bạn nên ngâm rửa qua cho độ ẩm giá thể được đều. Sơ dừa, đất sét nung rửa qua trong nước. Viên nén sơ dừa thì ngâm trong nước cho tới khi ngấm đủ nước. Cho giá thể vào tầm ½ rọ thủy canh, gieo hạt giống vào các rọ và tưới nước cho đủ ẩm. Tùy theo hạt giống, mỗi rọ bạn chỉ cần gieo khoảng 5-6 hạt, những hạt to gieo 2-3 hạt trong một rọ.

Hướng dẫn ươm và chăm sóc cây giống

Cho giá thể vào rọ thủy canh

Mỗi ngày bạn tưới nước 1- 2 lần đủ ẩm, cây bắt đầu nảy mầm, mới chớm bạn đưa rọ ra nơi có ánh nắng để cây phát triển. Bạn có thể đưa thẳng rọ vừa gieo lên hệ thống giàn thủy canh luôn, nhưng chưa cần pha dinh dưỡng vì trong giai đoạn cây con ra lá mầm không cần quá nhiều chất dinh dưỡng. Nếu bạn pha dinh dưỡng, cây có thể bị sặc.

Hướng dẫn ươm và chăm sóc cây giống
Cây con ra lá mầm

Khi cây bắt đầu ra lá thật, lúc này bạn mới pha dinh dưỡng với nộng độ nhẹ cho cây. Giai đoạn này dinh dưỡng cần thiết chỉ khoảng 400-500 PPM khi cây còn bé. Sau khoảng 1 tuần từ lần đầu pha dung dịch, bạn bắt đầu nâng chỉ số PPM lên sao cho phù hợp với từng loại rau mà bạn gieo trồng.

Hướng dẫn ươm và chăm sóc cây giống
Cây bắt đầu ra lá thật

3. Chăm sóc

Sau khi đưa cây lên hệ thống bạn không cần chăm sóc quá nhiều, nơi đặt hệ thống phải đảm bảo có đầy đủ ánh nắng để cây lớn.

Cách trồng rau thủy canh tại nhà sạch và an toàn cho gia đình
Cây được 15 ngày tuổi

  • Đối với thủy canh tĩnh, thỉnh thoảng bạn khuấy nhẹ dung dịch từ trên xuống dưới để dung dịch được đều và tạo được oxi cho rễ cây.
  • Đối với thủy canh hồi lưu, bạn thiết kế thêm bể chứa dung dịch phía bên dưới, và sử dụng bơm để đưa dung dịch tuần hoàn.
  • Đảm bảo khi không bơm nước, mức dung dịch còn lại chạm rọ thủy canh tầm 1cm.
  • Trong quá trình cây lớn, bạn loại bỏ những lá xấu, cây còi để cây khỏe phát triển tốt nhất.
  • Khoảng 1 tuần bạn đo lại nồng độ PPM một lần và kiểm soát sao cho ổn định nhất. Trước thời gian thu hoạch khoảng 5- 7 ngày, không cung cấp thêm dinh dưỡng thủy canh ( để nồng độ PPM giảm tự nhiên).

4. Hướng dẫn cách pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Dung dịch thủy canh Grow Master được pha chế theo công thức đảm bảo có 2 lọ dung dịch A và dung dịch B. Pha dung dịch theo tỷ lệ sau
3ml dung dịch A + 3ml dung dịch B cho 1 lít nước

Bạn cân đong theo tỷ lệ rồi tiến hành pha như sau:

Cho dung dịch A vào thùng nước, thùng xốp thủy canh hòa tan với nước trước. Sau đó đổ từ từ dung dịch B vào thùng vừa đổ vừa khuấy đều. Đo nồng độ dinh dưỡng sao cho đạt mức cần thiết. Nếu PPM sau khi pha cao, bạn có thể pha loãng bằng nước. Nếu thấp bạn có thể hòa tiếp dung dịch A, B vào thùng chứa.

Trên thị trường cũng có nhiều loại dung dịch thủy canh dạng bột khác nhau, bạn có thể xem hướng dẫn của mỗi nhà sản xuất để pha chế sao cho phù hợp nhất.
Trên đây là một số những hướng dẫn cơ bản giúp bạn có thể tự trồng rau thủy canh tại nhà. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Các mô hình trồng rau thủy canh tại nhà khác nhau

Main Menu