7 loại rau sạch dễ trồng bằng phương pháp giâm cành

7 loại rau sạch dễ trồng bằng phương pháp giâm cành

Trồng rau sạch tại nhà đang là xu hướng “hot” hiện nay trước những biến động của thị trường rau không an toàn. Bên cạnh phương pháp thủy canh, các gia đình còn ứng dụng trồng rau bằng đất sạch chuyên dụng. Và giâm canh là một trong những hình thức trồng rau rất được yêu thích khi trồng rau xanh bằng đất

Phương pháp giâm cành là phương pháp được dân ta sử dụng từ rất lâu với nhiều lợi thế như thời gian sinh trưởng ngắn, giống với đặc tính cây mẹ do không bị lai tạo hay biến đổi gen. Bài viết hôm nay Lisado sẽ giới thiệu đến bạn một số loại rau rất thích hợp trồng bằng phương pháp này. Bạn có thể tham khảo và bổ sung cho vườn rau xanh của gia đình.

Nếu như bạn trồng rau bằng hạt giống thì thời gian sinh trưởng và phát triển rất dài, từ 1 -2 tháng mới cho thu hoạch.  Trong khi đó nếu trồng bằng phương pháp giâm cành thì chỉ cần 2 đến 3 tuần.

Để trồng rau sạch bằng phương pháp giâm cành bạn chuẩn bị đất sạch chuyên dụng trồng rau, sỉ than đập nhỏ, phân trùn quế. Sau đó trộn chúng vào với nhau, rồi bạn cắm rau thẳng hàng, cách xa nhau khoảng 10 cm. Sau khi mới trồng, bạn cần để bình cây trong bóng mát.

Rau mồng tơi

7 loại rau sạch dễ trồng bằng phương pháp giâm cành

Là loại rau có tốc độ phát triển nhanh, tỉ lệ nảy mầm cao nên người ta chưa quan tâm đến việc giâm cành. Nhưng nếu bạn sử dụng những cọng mồng tơi già để giâm cành thì sẽ tận dụng được tốc độ phát triển rất nhanh của rau. Rau mồng tơi là loại rau dễ trồng, lại ít sâu bệnh, bạn chỉ cần tưới nước sạch và để nơi có độ ẩm cao thì chúng sẽ phát triển tốt.

Rau muống

7 loại rau sạch dễ trồng bằng phương pháp giâm cành

Rau muống được trồng nhiều bằng phương pháp giâm cành. Khi trồng bằng cành trên cạn theo phương pháp giâm cành, có thể phân luống  rau hoặc trồng trong các thùng chậu xốp, khay đựng đất sạch để trồng rau. Sau khi trồng, bạn cần giữ cho rau luôn có nguồn đất ẩm, luôn tưới nước sạch giữ ẩm cho cây. Cây sẽ nhanh chóng sinh trưởng sau vài ngày. Mời bạn tham khảo thêm cách trồng rau muốn thủy canh tại đây.

Một số loại rau thơm

Rau thơm thường xuyên được sử dụng trong các bữa ăn gia đình. Nếu trồng chúng tại vườn nhà, bạn có thể ra vườn hái đủ các loại rau thơm một cách tiện dụng. Các loại rau như tía tô, rau húng, kinh giới,… đều có thể trồng nhanh chóng bằng phương pháp giâm cành. Sau khi sử dụng phần lá và ngọn mềm cho những bữa cơm gia đình, bạn có thể dùng phần cuộng cứng, già còn lá để trồng cây mới. Chú ý đặt chúng tại các nơi có vừa đủ ánh nắng và thường xuyên tưới nước cho cây.

Rau dền

Rau dền có nhiều kẽm và khoáng chất tốt cho cơ thể, nó cũng cực kỳ dễ chăm sóc, không cần bón phân, rau dền vẫn có thể lên tươi tốt và gần như không có sâu bệnh. Bởi vậy, nhiều bà nội trợ rất ưa chuộng sử dụng loại rau này, nấu canh rất ngọt và an toàn cho sức khỏe. Bạn có thể lấy thân cây giâm vào đất sạch chuyên dụng trồng rau trong 2 đến 3 tuần đã có thể thu hoạch rau.

Xem thêm: Hướng dẫn trồng rau dền theo phương pháp thủy canh

Rau khoai

7 loại rau sạch dễ trồng bằng phương pháp giâm cành

Rau lang hay còn gọi rau khoai là loại rau khá phổ biến, trước đây rất ít người sử dụng vì rau thường có vị hơi đắng. Nhưng hiện nay, đây là loại rau được ưa chuộng bởi giống rau lang ngọt, dễ trồng và đạt được chất lượng tốt mà vẫn giữ được nhiều hương vị, đặc tính của rau lang. Chúng là loại cây chuyên được trồng bằng cách giâm cành.

Cây rau ngót Nhật

7 loại rau sạch dễ trồng bằng phương pháp giâm cành

Rau ngót Nhật mới được trồng phổ biến vài năm gần đây và được nhiều gia đình ưa chuộng. Chỉ cần một vài cành cây giâm vào đất, thường xuyên tưới nước, chúng sẽ nhanh chóng lan ra cả thùng xốp, chậu cây.

Lá lốt

Lá lốt ưa bóng râm, là loại thích hợp trồng bằng phương pháp giâm cành. Rau không cần chăm sóc nhiều, chỉ cần cung cấp độ ẩm cho rau là chúng có thể sinh trưởng phát triển tốt.

7 loại rau sạch dễ trồng bằng phương pháp giâm cành

Hy vọng với những gợi ý trên về trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp giâm cành, bạn có thể áp dụng và làm phong phú hơn các loại rau xanh cho vườn rau gia đình, mang đến những sản phẩm rau an toàn cho mỗi bữa cơm.

Tham khảo thêm các mẫu giàn thủy canh lắp ghép tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Xem thêm: 

[formidable id=3]

Main Menu