Hướng dẫn trồng rau dền theo phương pháp thủy canh

Hướng dẫn trồng rau dền theo phương pháp thủy canh

Bên cạnh việc trồng thổ canh thì ngày nay rau dền cũng được nhiều gia đình trồng theo phương pháp thủy canh. Vậy bạn có biết trồng thủy canh rau dền như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Lisado

Rau dền là một trong những loại rau có chứa nhiều canxi nhất trong các loại rau xanh. Cũng như các loại rau khác, trong rau dền cũng chứa  nhiều vitamin và chất xơ, khoáng chất,… Rau dền khá dễ trồng và cho thu hoạch nhanh nên không chỉ trồng nhiều trong mùa hè mà hiện nay nó còn được trồng nhiều mùa thu đông.

Hướng dẫn trồng rau dền theo phương pháp thủy canh

Đặc tính của rau dền  là một loại cây thân thảo,  các nhánh  tỏa ra nhiều phía, thân màu tím có khía màu xanh nhạt; lá dạng thoi hoặc hình trứng có cuống dài bằng phiến. Rau dền có hai loại: Dền trắng (hay gọi là dền xanh) có chủ yếu là màu xanh, phiến lá hẹp, hoa trắng nhỏ. Dền đỏ (dền tía) có lá hơi tròn đều, có loại lá dài to; toàn cây có màu huyết dụ, thi thoảng có một dòng xanh lá.

Cách trồng rau dền thủy canh tại nhà đơn giản, hiệu quả

Chuẩn bị dụng cụ để gieo hạt, trồng cây, có thể trồng trên giàn trồng thủy canh hoặc trồng với thùng xốp. Khi trồng rau thủy canh, bạn cần chuẩn bị: dung dịch thủy canh, rọ nhựa thủy canh, khay đựng để gieo hạt, giá thể trồng rau, bút đo ppm, bút đo ph,…

Hướng dẫn trồng rau dền theo phương pháp thủy canh

Bạn ngâm hạt giống ( nên mua hạt ở các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng)  bằng nước ấm từ 2 đến 4 tiếng, loại bỏ hạt lép, hạt hỏng.. Chuẩn bị giá thể cho vào các khay gieo hạt giống, giá thể có thể là xơ dừa, mùn dừa,… Tiếp đó rắc hạt giống lên trên khay. Chú ý tưới giữ ẩm và đặt khay gieo hạt ở chỗ mát để hạt nhanh nảy mầm. Sau khi cây ra 4 đến 5 lá thật thì cho cây vào rọ nhựa thủy canh và đưa lên giàn trồng để tiện chăm sóc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể gieo hạt trực tiếp với rọ thủy canh đặt trên giàn trồng cũng rất tiện dụng và hiệu quả.

Cách chăm sóc rau dền trồng thủy canh

Rau dền cần được giữ ẩm nên cần cung cấp nước thường xuyên cho cây. Bên cạnh đó, cần kiểm tra nồng độ dung dịch thủy canh phù hợp  theo mỗi giai đoạn phát triển của cây rau, đảm bảo độ ẩm và dinh dưỡng tốt nhất cho cây trồng. Rau dễ phát triển tốt ở độ pH từ 6 đến 6.5, nồng độ dung dịch từ 1260 đến 3000 ppm.

Hướng dẫn trồng rau dền theo phương pháp thủy canh

Bạn nên thường xuyên kiểm tra nồng độ dung dịch thủy canh để đảm bảo rau không bị tình trạng thừa hoặc thiếu chất. Sử dụng bút đo pH và bút đo ppm để đảm bảo đo nồng  độ chính xác nhất. Trồng rau theo phương pháp thủy canh, rau dền rất ít khi bị sâu bệnh, không bị lây nhiễm mầm bệnh trong đất  nên bạn không cần mất quá nhiều thời gian chăm sóc.  Rau trồng không cần sử dụng thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo chất lượng nguồn rau sạch, an toàn.

Thu hoạch rau 

Sau từ 35 đến 40 ngày là bạn có thể thu hoạch rau. Có thể tỉa cành, lá ăn hoặc thu hoạch cả cây.  Nên dùng dao sắc, cắt sát gốc từ 8 đến 10cm. Khi gia đình bạn muốn ăn rau non, bạn cũng có thể thu hoạch lúc cây cao 10 – 15cm.

Hướng dẫn trồng rau dền theo phương pháp thủy canh

Sau khi thu hoạch rau,  bạn nên ăn ngay để đạt được vị ngọt và thanh mát. Nếu không, cần bảo quản rau trong ngăn mát tủ lạnh.

Hy vọng Lisado đã cung cấp những thông tin hữu ích về trồng rau dền thủy canh cho mỗi gia đình. Bạn có thể tham khảo khi gieo trồng rau sạch tại nhà, đem đến nguồn rau xanh, an toàn, dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn.

Tham khảo thêm các mẫu giàn thủy canh lắp ghép tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Tham khảo thêm cách trồng các loại rau ngắn ngày khác bằng phương pháp thủy canh dành cho gia đình:

[formidable id=3]

Main Menu