Cẩn thận với hạt giống rau kém chất lượng tràn lan trên thị trường

Cẩn thận với hạt giống rau kém chất lượng tràn lan trên thị trường

Ngày nay, có rất nhiều điểm bán hạt giống kém chất lượng ra đời. Vì vậy khi mua hạt giống, các bạn cần lưu ý để tránh và lựa chọn hạt giống cho phù hợp.

Không thể phủ nhận sự đa dạng, phong phú về sản phẩm hạt giống cây trồng đã góp phần thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng. Theo đó, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn cho vườn rau gia đình.

Cảnh báo tình trạng hạt giống rau kém chất lượng tràn lan trên thị trường

Tuy nhiên, có quá nhiều loại với mẫu mã, chất lượng khác nhau làm người dân hoang mang khi không biết nên lựa chọn loại sản phẩm nào để đạt đươc hiệu quả như mong muốn.

Không chỉ vậy, tình trạng hạt giống rau kém chất lượng đang tràn lan trên thị trường cũng là điều khiến người dân lo lắng.

1. Tràn lan các loại hạt giống trên thị trường

Hạt giống cây trồng là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến giá trị năng suất cũng như chất lượng cây trồng. Tuy nhiên hiện nay nhiều cơ sở kinh doanh vì lợi dụng nhu cầu của người dân mà sử dụng các loại hạt giống kém chất lượng để  nhằm mục đích trục lợi.

Các sản phẩm xuất xứ từ Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc được bày bán phổ biến tại các chợ truyền thống, cửa hàng vật tư nông nghiệp và rao bán trên mạng mà không có một cơ quan nào quản lý, không có giấy tờ kiểm định chất lượng.

Trồng rau thủy canh tại nhà

Theo GS – Viện sĩ Trần Đình Long “ Đối với hạt giống cây trồng khi được phép lưu hành sử dụng, cần phải qua công tác khảo nghiệm, đánh giá chất lượng.

Tuy nhiên, thực tế có nhiều loại hạt giống được nhập lậu, thậm chí là hàng chính ngạch cũng chưa qua công đoạn này”. Thực tế  này khiến người trồng cảm thấy hoang mang khi lựa chọn.

Hạt giống kém chất lượng bày bán tràn lan khiến người trồng loay hoay trong ma trận không biết nên chọn loại nào, mua ở đâu.

Việc sở hữu hạt giống kém chất lượng ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cây trồng và hiệu quả kinh tế của gia đình. Có rất nhiều người dân phải chịu cảnh mất trắng vì mua phải hạt giống chất lượng kém.

2. Người mua nên tỉnh táo khi mua hạt giống rau trồng

Để tránh việc mua giống cây trồng kém chất lượng, người dân nên đến những đại lý, điểm bán uy tín, có tên tuổi để chọn mua. Bạn có thể chọn mua hạt giống rau tại những cửa hàng về nông nghiệp hay địa chỉ chuyên về lĩnh vực thủy canh.

Nên tìm mua giống cây trồng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Những giống cây trồng chưa được cấp phép lưu hành do chưa đủ tiêu chuẩn thì không nên sử dụng.

Cảnh báo tình trạng hạt giống rau kém chất lượng tràn lan trên thị trường

Bạn có thể tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân hay những người làm vườn chuyên nghiệp trước khi mua hạt giống. Hoặc có thể tham khảo thông tin review tại các website, diễn đàn nông nghiệp sau đó nên đến trực tiếp địa chỉ đó để chọn mua.

Bạn nên hỏi người bán về nguồn gốc, xuất xứ của hạt, sản phẩm đã được kiểm định chất lượng hay chưa. Và cũng đừng quên hỏi kỹ về cách sử dụng, gieo trồng hạt giống để đảm bảo việc trồng rau đạt hiệu quả cao.

Cùng với đó, mọi người cũng nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về nông nghiệp, trồng trọt để là người tiêu dùng thông minh khi lựa chọn hạt giống cây trồng, đảm bảo chất lượng và năng suất, bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình.

Main Menu