Dịch vụ trồng rau thủy canh tại nhà Lisado

Ăn rau trồng bằng phương pháp thủy canh có ngon không?

Ăn rau trồng bằng phương pháp thủy canh có ngon, có đậm vị không là thắc mắc của khá nhiều người bởi họ lo ngại khi trồng bằng dung dịch dinh dưỡng rau có thể bị nhạt và nhanh héo

Nhiều người, nhiều gia đình khi thực hiện trồng rau thủy canh thường phân vân rau ăn có bị nhạt không? có giòn và tươi không? rau có bị thừa dinh dưỡng không? Và để giải đáp những băn khoăn này, chúng tôi sẽ giải thích ngắn gọn trong bài viết dưới đây

Ăn rau trồng bằng phương pháp thủy canh có nhạt không?

Trước đây, khi mới áp dụng phương pháp trồng rau thủy canh, lúc đó rau được trồng trực tiếp vào dung dịch nên tuy rau trồng có sản lượng cao nhưng chất lượng rau lại chưa được cải thiện nhiều so với trồng đất. Cây rau thường rất mọng nước nên có thể hơi nhạt hơn so với khi trồng rau thổ canh.

Nhưng ngày nay, khi áp dụng kỹ thuật thủy canh tiên tiến với hệ thống rọ nhựa thủy canh chuyên dụng, không trồng trực tiếp vào dung dịch mà thông qua các giá thể nên rau trồng đã khắc phục được tình trạng mọng nước, vị không còn bị nhạt. Cây rau bám vào giá thể và hấp thụ vừa đủ lượng dưỡng chất để sinh trưởng, hạn chế được độ nhạt của rau, cây rau sẽ giòn và tươi hơn.

Bên cạnh đó, việc ăn rau bị nhạt một phần là do đặc thù sinh trưởng của từng loại rau, có loại rau ưa nước, loại ưa đất. Ví dụ rau cần, rau muống thích hợp trồng trong nước nhưng rau cải lại phù hợp hơn khi trồng trong đất. Tuy nhiên, với sự phát triển đa dạng các loại dung dịch dinh dưỡng thủy canh như hiện nay thì khi sử dụng loại dung dịch chuyên dụng cho rau ăn lá, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây rau, rau trồng sẽ đậm vị, tươi ngon và giàu dinh dưỡng hơn, không còn lo tình trạng rau bị nhạt hay héo.

Ăn rau trồng bằng phương pháp thủy canh có ngon không?

Rau thủy canh sau thu hoạch có nhanh héo?

Phương pháp trồng rau thủy canh tại nhà đang ngày càng phát triển với sự đa dạng trong công nghệ. Và việc lựa chọn công nghệ trồng phù hợp theo mùa vụ, khí hậu vùng miền sẽ đảm bảo năng suất và chất lượng rau tốt hơn. Ví dụ như có nhiều nơi đã đưa thêm giá thể và bổ sung thêm các chất hữu cơ vào trong dung dịch thủy canh nên rau ngọt vị hơn và rau thích ứng tốt hơn với thời tiết, kéo dài thời gian bảo quản rau.

Công trình trồng rau thủy canh tại nhà cô Mai- đường Láng

Bên cạnh đó, kỹ thuật bảo quản rau cũng ảnh hưởng rất nhiều đến độ tươi ngon của sản phẩm. Để rau được tươi ngon hơn, khi thu hoạch rau, bạn nên thu hái vào sáng sớm hoặc chiều tối muộn, tránh phơi rau quá lâu dưới ánh nắng, đặt rau chỗ râm mát có mái che. Sử dụng tủ bảo quản thực phẩm để bảo quản rau thì chắc chắn rau sẽ tươi xanh, ngon ngọt hơn.

Rau trồng thủy canh có bị thừa dinh dưỡng? có thừa nitrat không?

Khi trồng rau thủy canh, nguồn nước và dung dịch thủy canh là 2 yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và chất lượng của rau trồng. Thực tế thì nếu muốn có nguồn rau sạch, lẽ tất nhiên, nguồn nước tưới tiêu cũng cần chọn nguồn nước sạch, không bị nhiễm tạp chất, kim loại.

Bên cạnh đó, mỗi loại rau sẽ cần một hàm lượng dinh dưỡng riêng, thế nên cách pha chế dung dịch dinh dưỡng cũng khác nhau và linh hoạt theo từng mùa vụ. Khi chọn đúng loại dung dịch thủy canh, pha đúng tỉ lệ, độ ph, nồng độ dinh dưỡng phù hợp (có thể kiểm tra bằng bút đo ph, bút đo ppm) thì rau trồng sẽ hấp thu vừa đủ lượng dưỡng chất để sinh trưởng, phát triển, không lo hiện tượng thừa dinh dưỡng.

Ăn rau trồng bằng phương pháp thủy canh có ngon không?

Ngược lại, nếu sử dụng dung dịch dinh dưỡng thủy canh không đúng cách, pha không đúng liều lượng, không những khiến rau khó phát triển, còi cọc mà còn có thể bị thừa nitrat.

Tóm lại, yếu tố kỹ thuật, kinh nghiệm trồng rau thủy canh là vô cùng quan trọng, quyết định đến chất lượng và năng suất cây trồng. Khi được trồng đúng kỹ thuật, áp dụng công nghệ phù hợp thì trồng rau thủy canh sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn so với trồng rau bằng đất. Rau thủy canh được trồng trong môi trường dung dịch dinh dưỡng đạt chuẩn, kiểm nghiệm chặt chẽ về chất lượng, hàm lượng khoáng chất, vi chất đầy đủ sẽ cho năng suất cây trồng cao. Hơn thế nữa, môi trường này lại không phát sinh côn trùng và sâu bệnh gây hại nên không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hay thuốc kích thích, đảm bảo nguồn rau luôn sạch, an toàn với sức khỏe người dùng.

Ngoài ra, trồng rau bằng phương pháp thủy canh không cần đất, không mất thời gian chăm sóc nhiều nên rất phù hợp với khu vực thành thị- nơi đất chật người đông cùng vòng quay bận rộn của cuộc sống hiện đại.

Tham khảo thêm các mẫu giàn thủy canh lắp ghép tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Tham khảo:

[formidable id=3]

Main Menu