Tìm hiểu các giai đoạn phát triển của rau trồng thủy canh

Trồng rau thủy canh mang đến nguồn rau xanh, sạch, an toàn cho sức khỏe mỗi người. Rau thủy canh sinh trưởng khá nhanh và cho năng suất cao. Vậy bạn có biết các giai đoạn phát triển của rau thủy canh như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Hiểu và biết được các giai đoạn phát triển của rau thủy canh sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình canh tác, chăm sóc rau. Từ đó, đảm bảo năng suất cây trồng cao, chất lượng rau tốt.

Điều kiện cần thiết để rau thủy canh sinh trưởng, phát triển tốt

Trồng rau thủy canh không khó, ít phải chăm sóc nhưng không phải vì thế mà bạn có thể bỏ qua hay không quan tâm đến các điều kiện cần thiết để rau sinh trưởng, phát triển như: không gian trồng, điều kiện chiếu nắng, độ ẩm, dinh dưỡng cho cây,… Và để hiểu hơn về vấn đề này, bạn có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây:

  • Chọn không gian trồng rau thoáng mát, có không khí lưu thông
  • Điều kiện chiếu nắng: trồng rau thủy canh cần tối thiểu 5-6 tiếng có nắng/ngày.
  • Phải chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị cho việc trồng rau thủy canh như:
  • Giá thể ( chọn loại phù hợp, không làm thay đổi tính chất môi trường nước, phải mao dẫn, thẩm thấu tốt)
  • Bút đo ph, bút đo ppm để kiểm tra nồng độ dinh dưỡng
  • Có thể sử dụng rọ nhựa thủy canh nếu trồng với quy mô lớn
  • Dung dịch thủy canh: Chọn loại chuyên dụng cho cây trồng để bổ sung dinh dưỡng, khoáng chất cho cây sinh trưởng, phát triển tốt. Dinh dưỡng sẽ được hòa tan vào nước để cung cấp trực tiếp cho cây, giúp cây hấp thụ tốt nhất. Chú ý khi bổ sung dinh dưỡng cho cây, không để dung dịch ngập hết rễ vì có thể khiến cây bị nghẹt thở. Tốt nhất là nên chừa phân nửa bộ rễ nằm trên mặt dung dịch.
  • Có thể làm thêm mái che để bảo vệ cây trồng cũng như dung dịch thủy canh

Các giai đoạn phát triển của rau thủy canh

Rau thủy canh được trồng với dung dịch dinh dưỡng thủy canh, không chỉ cho chất lượng rau sạch mà thời gian sinh trưởng cũng nhanh hơn. Trước khi gieo trồng rau, hạt giống rau cần được ươm gieo với giá thể cho nảy mầm, ra lá sau đó mới bắt đầu đưa lên giàn thủy canh.

Tìm hiểu các giai đoạn phát triển của rau trồng thủy canh

Khi cây cao khoảng 5-6cm có thể đưa cây lên giàn trồng. Một tuần sau đó là giai đoạn hồi sức ra rễ, cây bắt đầu phát triển nhanh hơn. Giai đoạn phát triển này sẽ bắt đầu từ tuần thứ 2 đến tuần thứ 5. Trong giai đoạn này cây chưa cần nhiều dung dịch dinh dưỡng, dưỡng chất chỉ ở mức vừa phải.

Tìm hiểu các giai đoạn phát triển của rau trồng thủy canh

Sau 5-6 tuần, là giai đoạn cây phát triển mạnh, đây là lúc cây trồng cần nhiều dinh dưỡng nhất. Sau 7 tuần, bạn có thể bắt đầu thu hoạch rau. Thời kỳ này bạn không cần bổ sung dưỡng chất cho rau trồng.

Ngoài ra, để rút ngắn thời gian gieo trồng, trước khi thu hoạch rau khoảng 10-15 ngày, bạn nên ươm cây giống mới. Theo đó, ngay sau khi thu hoạch, là bạn đã có cây giống mới để đưa lên giàn trồng tiếp. Chú ý nên gieo những loại cây có cùng nhu cầu dinh dưỡng như nhau trên một giàn trồng để tiện hơn cho quá trình chăm sóc, đảm bảo năng suất cây trồng cao.

Tìm hiểu các giai đoạn phát triển của rau trồng thủy canh

Với những thông tin cung cấp trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về các giai đoạn phát triển của rau trồng thủy canh. Tham khảo những thông tin này khi gieo trồng để chủ động hơn trong chăm sóc rau. Chỉ cần bố trí khéo léo các giàn trồng rau sạch là bạn đã được sở hữu vườn rau thủy canh xanh, sạch, năng suất, an toàn.

Nếu còn băn khoăn gì trong việc trồng rau thủy canh, bạn có thể liên hệ với Lisado để được tư vấn chi tiết hơn và hỗ trợ tối ưu nhất. Mọi thông tin chi tiết, vui lòng truy cập website https://thuycanh.net.vn/.

Xem thêm: Làm thế nào để rau trồng thủy canh luôn xanh tươi?

Main Menu