Công trình trồng rau thủy canh tại nhà cô Mai- đường Láng

Một số hình thức trồng rau sạch được ứng dụng nhiều hiện nay

Sản xuất rau sạch trên đồng ruộng với màn phủ nông nghiệp, sản xuất rau trong nhà lưới, trồng rau thủy canh, tự trồng rau sạch trong gia đình,… là những hình thức trồng rau được yêu thích và áp dụng nhiều hiện  nay

Sản xuất rau sạch trên đồng ruộng

Với cách trồng này người ta thường sử dụng cùng màng phủ nông nghiệp phủ lên các luống rau xanh.  Màng phủ làm bằng nhựa dẻo, mỏng, hai mặt có màu khác nhau. Khi sử dụng màng phủ, cây trồng được bảo vệ tốt hơn trước nắng gió, hạn chế sâu hại nhất là giai đoạn rau còn nhỏ; ngăn chặn cỏ dại mọc; điều hòa độ ẩm của mặt đất nên tiết kiệm nước.

Khi được che chắn cẩn thận, đất sẽ ít bị xáo trộn, tiết kiệm phân bón, hạn chế bốc phèn, bốc mặn trong các tháng mùa khô. Được bảo vệ với màng phủ giúp cây trồng sinh trưởng phát triển tốt hơn, cho năng suất cao.

Khi sử dụng màng phủ, bạn cần chú ý  là hệ thống cây trồng cũng cần được làm đất kỹ, nhặt cỏ dại, bón lót, tưới đẫm nước trước khi phủ,… Bạn cần đậy mặt xám bạc lên trên, căng màng thẳng và cố định.  Đục  các lỗ thủng thẳng hàng với khoảng cách linh hoạt theo mỗi loại rau để gieo trồng, phun thuốc trừ bệnh, rải ít đất mịn hoặc rơm trấu mục vào các lỗ. Gieo hạt trực tiếp hoặc đặt cây con vào đúng lỗ, rải thuốc bột trừ côn trùng, tưới nước. Sau khi cây đã lên lá thật, bạn có thể bón thúc cho cây. Có thể sử dụng phân vi sinh để bón khi trồng rau sạch.

Trồng rau thủy canh

Trồng rau thủy canh là kỹ thuật trồng rau không cần đất. Rau được trồng trực tiếp với giá thể như sơ dừa, mùn cưa, than bùn, trấu hun,… Rau trồng được cung cấp dưỡng chất với dung dịch thủy canh. Cây được trồng vào các lỗ đục sẵn trên nắp hộp nếu trồng bằng thùng xốp hoặc rọ nhựa thủy canh khi trồng trên hệ thống giàn trồng.  Theo đó, một phần rễ cây sẽ nằm lơ lửng trên mặt nước, phần còn lại nhúng vào nước để hút chất dinh dưỡng nuôi cây.

Những lưu ý về ánh sáng trong trồng rau thủy canh

Trồng rau thủy canh có thể trồng được nhiều vụ, nhiều loại rau, không cần chăm bón nhiều, không dùng thuốc trừ sâu bệnh, mà vẫn đảm bảo năng suất cây trồng cao, mang đến nguồn rau xanh, an toàn cho sức khỏe người dùng.

Trồng rau trong nhà lưới

Trồng rau trong nhà lưới là một trong những hình thức trồng rau sạch, được ứng dụng nhiều trong trồng rau sản xuất. Rau được trồng trong nhà có mái che bằng nylon, xung quanh được chắn bằng lưới sắt để ngăn chặn côn trùng nên hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật.

Dịch vụ trồng cà chua thủy canh hydrobonic chất lượng cao

Trồng rau trong nhà lưới có thể trồng quanh năm, trồng được cả rau trái vụ đáp ứng nhu cầu thị trường. Hình thức trồng rau này có thể kiểm soát được môi trường trồng rau nên rau sản xuất ra đạt được ngưỡng cho phép về dư lượng thuốc trừ sâu, hàm lượng nitrat, hàm lượng kim loại. Rau trồng hạn chế tối đa vi sinh vật gây hại, đảm bảo chất lượng rau, màu sắc rau xanh tươi, đẹp mắt.

Tuy nhiên, hình thức trồng rau này cũng có một số hạn chế đó là: các loại sâu có kích thước nhỏ hơn mắc lưới có thể dễ dàng xâm nhập vào như nhện đỏ, rầy mềm.  Nhiệt độ và độ ẩm trong nhà lưới luôn cao nên nấm dễ phát triển. Chi phí đầu tư ban đầu để làm nhà lưới cao.

Trồng rau với đất sạch chuyên dụng

Hình thức trồng rau này thường được ứng dụng nhiều trong các gia đình. Bạn có thể tận dụng những mảnh đất quanh nhà hay trồng trong chậu. Rau được trồng với đất sạch chuyên dụng như đất tribat. Nhiều gia đình còn bón phân cho rau bằng phân gia súc, gia cầm, phân rác ủ. Sử dụng vôi bột để diệt mầm bệnh, bắt sâu bằng tay, đảm bảo nguồn rau sạch, an toàn cho sức khỏe người dùng.

Cách trồng rau sạch tại nhà với đất trồng chuyên dụng

Gia đình bạn có thể áp dụng những cách trồng rau sạch trên để tạo ra nguồn rau xanh, sạch cho mỗi bữa cơm gia đình. Nếu còn điều gì băn khoăn trong việc trồng rau sạch, liên hệ với Lisado để được tư vấn chi tiết hơn, mang đến vườn rau sạch cho mỗi gia đình.

Tham khảo thêm:

[formidable id=3]

Main Menu